Xe
05/04/2024 17:00 GMT+7

Tàu hybrid chạy pin hydro, diesel sinh học thử nghiệm thành công

Hanaria là tàu hybrid đầu tiên của Nhật Bản có trọng tải từ 20 tấn trở lên chạy bằng nhiên liệu hydro và diesel sinh học.

Tàu thủy hybrid Hanaria - Ảnh: Maritime Executive

Tàu thủy hybrid Hanaria - Ảnh: Maritime Executive

Ngày 4-4, Quỹ Nippon của Nhật Bản thông báo lần đầu tiên thử nghiệm thành công một tàu hybrid chạy bằng pin nhiên liệu hydro không phát thải CO2.

Đây là một phần kết quả của "Dự án tàu không phát thải CO2" do Quỹ Nippon khởi xướng vào năm 2022, với mục đích giảm khí thải carbon trong hoạt động vận chuyển nội địa, vốn chiếm 5% tổng lượng khí thải CO2 của Nhật Bản.

Tàu hybrid Hanaria có tổng chiều dài 33 mét, chiều rộng 10 mét, trọng lượng 248 tấn và sức chứa khoảng 100 người, do Công ty MOTENA-Sea phát triển.

Tàu thủy Hanaria đã chạy thử nghiệm bằng pin hydro từ ngày 26-3 đến 4-4, thực hiện chuyến đi khứ hồi khoảng 30km đến Hibiki, nơi có hệ thống phát điện gió nổi ngoài khơi bờ biển Wakamatsu, thành phố Kitakyushu.

Kết thúc thử nghiệm, các nhà khoa học đã xác nhận hydro có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho tàu.

Với thành công này, dự án sẽ phát triển một tàu chở dầu lớn (chiều dài 105 mét) và một tàu du lịch kết hợp nhà hàng (chiều dài 65 mét), cũng như lắp đặt một trạm hydro vào năm 2026.

Từ ngày 10-4, Hanaria sẽ được sử dụng làm tàu tham quan tại thành phố Kitakyushu. Theo tính toán, tàu du lịch chạy bằng nhiên liệu lai hydro và nhiên liệu sinh học có thể giảm phát thải CO2 từ 53-100%.

Toyota Hilux hybrid đua thử sức bền chờ ngày ra mắtToyota Hilux hybrid đua thử sức bền chờ ngày ra mắt

Bản điện hóa tiết kiệm nhiên liệu của Toyota Hilux sẽ chào sân vào nửa đầu 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên