13/10/2021 13:24 GMT+7

Tàu hỏa không người lái đầu tiên trên thế giới

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Công ty Deutsche Bahn và tập đoàn Siemens đã ra mắt tàu hỏa chạy tự động không người lái đầu tiên trên thế giới tại thành phố Hamburg.

Tàu hỏa không người lái đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Tàu hỏa S-Bahn chạy tự động không người lái đầu tiên trên thế giới. Ảnh: apnews.com

Công ty vận hành đường sắt của Đức Deutsche Bahn và tập đoàn Siemens ngày 11/10 đã ra mắt tàu hỏa chạy tự động không người lái đầu tiên trên thế giới tại thành phố Hamburg, với mô tả tàu này sẽ đúng giờ hơn và có hiệu suất sử dụng năng lượng cao hơn so với những loại tàu truyền thống.

Bốn chiếc tàu như vậy sẽ được đưa vào vận hành trong hệ thống đường sắt nhanh đô thị S-Bahn của Hamburg và bắt đầu chở khách từ tháng 12, sử dụng cơ sở hạ tầng đường sắt hiện tại.

Các thành phố khác như Paris đã có xe điện ngầm không người lái, trong khi các sân bay thường có các loại tàu tự động chạy trên một đường ray nối các ga với nhau. Nhưng những loại tàu này phải chạy trên đường ray dành riêng, trong khi tàu hỏa không người lái ở Hamburg sẽ dùng chung đường ray với các loại tàu thông thường.

Giám đốc điều hành của Deutsche Bahn, ông Richard Lutz, cho biết tàu tự động sẽ vận hành một cách 'đáng tin cậy hơn' mà không cần phải xây thêm 'một km đường ray mới nào'.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Siemens, ông Roland Busch, ước tính tàu tự động có thể vận chuyển số hành khách nhiều hơn 30% tàu bình thường, với tính đúng giờ được cải thiện đáng kể và tiết kiệm hơn 30% năng lượng tiêu thụ.

Các công ty này cho biết dù loại tàu trên được điều khiển thông qua công nghệ kỹ thuật số và tự động hoàn toàn, nhưng một người lái vẫn cần phải giám sát hành trình bất cứ khi nào có hành khách trên tàu.

Dự án được Siemens và Deutsche Bahn gọi là dự án 'đầu tiên trên thế giới' này nằm trong kế hoạch hiện đại hóa hệ thống đường sắt nhanh đô thị trị giá 60 triệu euro (70 triệu USD) của Hamburg.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận