03/12/2020 14:22 GMT+7

Tàu Hằng Nga 5 thấy gì trên Mặt trăng?

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Tàu thăm dò Mặt trăng Hằng Nga 5 của Trung Quốc vừa gửi về những hình ảnh đầu tiên sau khi đáp xuống 'chị Hằng'.

Tàu Hằng Nga 5 thấy gì trên Mặt trăng? - Ảnh 1.

Bức ảnh toàn cảnh chụp ngay sau khi tàu đổ bộ chạm đất, cho thấy bề mặt đầy lỗ hỏm của Mặt trăng, lớp đá mềm và một đỉnh núi lớn phía xa ở đường chân trời - Ảnh: CNSA

Theo Space.com, Hằng Nga 5 đã đáp cánh thành công xuống vùng Oceanus Procellarum của Mặt trăng hôm 1-12 và lập tức bắt tay vào nhiệm vụ khoa học và chụp ảnh.

Camera toàn cảnh của tàu gồm 2 máy ảnh lắp vào một trục xoay. Nó được thiết kể để vẽ bản đồ địa hình và đặc điểm xung quanh vị trí hạ cánh. Nhóm nghiên cứu ở Trái đất có thể dùng dữ liệu hình ảnh này để hỗ trợ việc thu thập mẫu vật.

Con tàu này có 23 ngày để thu thập mẫu đất Mặt trăng và gửi về Trái đất. Đây là lần thứ 2 có một sứ mệnh làm điều này, kể từ năm 1976 khi Liên Xô tiến hành sứ mệnh Luna 24 và lấy 170 gram vật chất Mặt trăng về Trái đất. 

Nếu mọi việc suôn sẻ, các mẫu vật do Hằng Nga 5 lấy được sẽ về tới Trái đất vào ngày 16 hoặc 17-12.

Tàu Hằng Nga 5 thấy gì trên Mặt trăng? - Ảnh 2.

Tàu đổ bộ hạ cánh gần một ngọn đồi núi lửa tên là Mons Rümker - Ảnh: CNSA

Đoạn video time-lapse ghép từ hàng trăm tấm ảnh về khu vực Hằng Nga 5 đổ bộ được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc - Video: TWITTER @LAUNCHSTUFF

Cánh tay robot của tàu Hằng Nga 5 bắt đầu làm nhiệm vụ - Video: TWITTER @AJ_FI

Các nước quay trở lại cuộc đua chinh phục Mặt trăng để làm gì? Các nước quay trở lại cuộc đua chinh phục Mặt trăng để làm gì?

TTO - Mỹ đang dẫn đầu cuộc chạy đua mới chinh phục Mặt trăng với chương trình Artemis. Ngoài ra còn có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ. Các nước muốn lên Mặt trăng để làm gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên