Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc phóng tàu thu thập đất Mặt trăng

24/11/2020 10:22 GMT+7

TTO - Sáng nay 24-11, Trung Quốc đã phóng tàu Thường Nga 5 (còn gọi là Hằng Nga 5) nhằm thu thập mẫu đất từ một vùng đặc biệt trên Mặt trăng. Liên Xô là nước cuối cùng làm việc tương tự vào năm 1976.

Trung Quốc phóng tàu thu thập đất Mặt trăng - Ảnh 1.

Tên lửa Long March 5 được phóng lên tại Hải Nam - Ảnh: CNSA

Theo CNET, Cơ quan hàng không vũ trụ của Trung Quốc đã phóng sứ mệnh Thường Nga 5 bằng tên lửa Long March 5 vào 4h30 sáng giờ địa phương, tại bệ phóng vệ tinh Văn Xương nằm ở trung tâm đảo Hải Nam.

Sứ mệnh nhằm thu thập mẫu vật từ Mặt trăng, điều mà rất lâu rồi mới có một quốc gia tiến hành (lần cuối cùng được thực hiện bởi Liên Xô vào năm 1976 trong sứ mệnh Luna 24).

Theo NASASpaceflight.com, Thường Nga 5 dự kiến sẽ quay quanh Mặt trăng trong ngày 28-11 và hạ cánh vào ngày 29-11 tại vùng Mons Rumker. Đây là khu vực từng xảy ra rất nhiều hoạt động núi lửa trong quá khứ, điều đó đồng nghĩa có thể sẽ có nhiều đất đá "trẻ tuổi" nhất ở vùng này, mở ra cánh cửa mới nghiên cứu địa chất Mặt trăng.

Cục không gian quốc gia Trung Quốc cho biết Thường Nga 5 sẽ đào vào bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái đất để thu thập lớp đất đá ngầm và dùng cánh tay máy để xúc mẫu vật. Dự kiến nó sẽ lấy khoảng 2 kg mẫu vật để gửi về Trái đất vào ngày 15-12, được ví như "món quà trước năm mới" .

Thường Nga 5 được đặt tên theo nhân vật nàng Thường Nga (hay Hằng Nga) trên Mặt trăng trong cổ tích, theo sau sứ mệnh Thường Nga 4 chụp ảnh Mặt trăng vào 2 năm trước.

Xem Mặt trăng, sao Hỏa ‘kề nhau’ tối 26-11 Xem Mặt trăng, sao Hỏa ‘kề nhau’ tối 26-11

TTO - Tối 26-11 (giờ Việt Nam), Mặt trăng và sao Hỏa sẽ tiến đến gần nhau trên bầu trời. Đây là cơ hội cho những người yêu thiên văn xác định được đâu là sao Hỏa trên trời đêm.

LÊ CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận