Tàu container lớn nhất thế giới chở hàng đi thẳng từ VN sang Bắc Âu

11/01/2019 21:41 GMT+7

TTO- Chiều 11-1, cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã đón tàu CMA CGM Marco Polo. Đây là tàu container lớn nhất thế giới, hàng tuần chở hàng đi thẳng từ Việt Nam sang Bắc Âu.

Tàu container lớn nhất thế giới chở hàng đi thẳng từ VN sang Bắc Âu - Ảnh 1.

Tàu CMA CGM Marco Polo tại cảng CMIT chiều 11-1- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Tàu CMA CGM Marco Polo thuộc hãng tàu CMA CGM (Pháp) dài 399m, rộng 54m, trọng tải gần 190.000 tấn, có thể chở đến 17.000 TEUs. Theo đó, hàng tuần tàu này sẽ cập cảng CMIT để đưa hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam đi thẳng sang thị trường Bắc Âu mà không phải qua trung chuyển. Việc này tiết kiệm thời gian, chi phi cho các hoạt động xuất nhập khẩu. Theo các nhà kinh tế hàng hải, trong bối cảnh các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và châu Âu sẽ được ký kết, và hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực tháng 1-2019, thì sự kiện tàu CMA CGM Marco Polo cập cảng VN hàng tuần là điểm nhấn của ngành cảng biển, thể hiện việc chủ động sẵn sàng hội nhập của ngành này.

Tàu container lớn nhất thế giới chở hàng đi thẳng từ VN sang Bắc Âu - Ảnh 2.

Một góc các bến cảng nước sâu ở Cái Mép- Thị Vải- nơi ngày càng có nhiều tàu container cỡ lớn vào làm hàng, chở hàng đi trực tiếp sang Châu Âu, Châu Mỹ- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Phát biểu tại lễ ông Nguyễn Văn Trình- Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực đề đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông kết nối phục vụ cho hoạt động của các cảng. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính để quyết tâm cùng với bộ, ngành xây dựng hệ thống cảng nước sâu Cái Mép- Thị Vải trở thành cảng uy tín, điểm đến lý tưởng của các hãng tàu trên thế giới.

Còn ông Jan Bandstra- Tổng Giám đốc cảng CMIT hy vọng và tin rằng, sau sự kiện tàu CMA CGM Marco Polo cập cảng VN sẽ có nhiều tàu container tài trọng siêu lớn sẽ cập cảng CMIT. "Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ phát triển trở thành trung tâm chính về logistics và hàng hải quốc tế trong những năm tới", ông Bruno Gutton, Tổng Giám đốc CMA CGM Việt Nam nói.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận