Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Tàu chở dầu Iran cháy trong ngày thứ 3 liên tiếp sau va chạm

09/01/2018 16:55 GMT+7

TTO - Gió to, sóng lớn và khí độc tiếp tục cản trở hàng chục tàu cứu hộ đang nỗ lực dập lửa và tìm kiếm các thủy thủ mất tích trên chiếc tàu chở dầu của Iran bị nạn trên biển Hoa Đông.

Video ghi lại hình ảnh tàu chở dầu của Iran bốc cháy sau va chạm với tàu hàng trên biển Hoa Đông - Nguồn: AL JAZEERA/YOUTUBE

Theo hãng tin Reuters, Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết điều kiện thời tiết khắc nghiệt với gió mạnh và sóng đánh cao tới 3 mét đã khiến lực lượng cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác dập lửa trên tàu Iran và tìm kiếm thủy thủ mất tích.

Nguồn tin từ Hàn Quốc cho biết lửa cháy trên tàu chở dầu bốc mạnh tới mức nhóm tìm kiếm và cứu hộ của lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc phải ở cách xa tàu bị nạn tới 4,8km.

Trong lúc nguy cơ tàu chở dầu có thể phát nổ và chìm là rất lớn, hạm đội gồm 13 tàu tìm kiếm cứu hộ vẫn tiếp tục rà quét vùng biển rộng 3.100km vuông xung quanh tàu để tìm kiếm các thủy thủ.

Trước đó, giới chức Trung Quốc và Iran xác nhận đã tìm thấy một thi thể thủy thủ trong đó và vẫn chưa rõ số phận của 31 thủy thủ còn lại.

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Mohammad Rastad, người đứng đầu Tổ chức Cảng biển và Hàng hải của Iran, cho biết thi thể thủy thủ được tìm thấy đã được chuyển về Thượng Hải để xác minh nhân thân.

Tàu chở dầu Iran cháy trong ngày thứ 3 liên tiếp sau va chạm - Ảnh 2.

Tàu cứu hộ đang phun nước dập lửa trên tàu chở dầu của Iran - Ảnh: AFP

Vụ va chạm giữa hai tàu xảy ra trong đêm thứ Bảy (6-1) theo giờ địa phương trên khu vực thuộc biển Hoa Đông.

Hiện chưa thể đánh giá hết quy mô tác hại môi trường nếu tàu chở dầu Iran phát nổ và đắm, tuy nhiên nếu sự cố đó xảy ra, nhiều khả năng đó sẽ là thảm họa môi trường lớn nhất kể từ năm 1991 khi xảy ra thảm họa rò rỉ 260.000 tấn dầu ngoài khơi bờ biển Angola. 

Tàu chở dầu Sanchi thuộc quản lý của công ty vận tải dầu dường biển lớn nhất của Iran là National Iranian Tanker, đang chở theo 136.000 tấn dầu thô tới Hàn Quốc.

Tàu này va chạm với tàu hàng CF Crystal ở khu vực cách bờ biển Trung Quốc khoảng 160 hải lý, gần với Thượng Hải.

Trung Quốc đã điều 4 tàu cứu hộ và 3 tàu dọn vệ sinh khác tới hiện trường vụ tai nạn. Hàn Quốc cũng điều động một tàu và một trực thăng trong khi một máy bay quân sự của hải quân Mỹ cũng đang được triển khai để tìm kiếm các thủy thủ mất tích trong vùng biển rộng khoảng 12.350 km2.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận