Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Tàu chiến của Nga và Mỹ suýt đâm nhau

07/06/2019 17:45 GMT+7

TTO - Hải quân Mỹ cho hay một tàu khu trục của Nga gần như đâm vào một tàu tuần dương mang theo tên lửa dẫn đường của nước này trên biển Philippines.

Tàu chiến của Nga và Mỹ suýt đâm nhau - Ảnh 1.

Tàu khu trục Đô Đốc Vinogradov của Nga - Ảnh chụp màn hình Moscow Times

"Trong lúc hoạt động trên biển Philippines, tàu khu trục lớp Udaloy của Nga đã di chuyển không an toàn nhằm vào tàu USS Chancellorsville (của Hải quân Mỹ)" - người phát ngôn Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ Clayton Doss cho biết hôm nay (ngày 7-6).

Hải quân Mỹ chỉ trích hành động của tàu Nga là "không an toàn và không chuyên nghiệp". Theo ông Clayton Doss, lúc đó tàu khu trục của Nga di chuyển cách tàu tuần dương USS Chancellorsville chỉ 15-30m.

Trong khi đó, Hạm đội Thái Bình Dương Nga lại phát tuyên bố ngược lại, nói rằng tàu chiến Mỹ suýt gây ra một vụ va chạm với tàu chiến Nga. Theo báo Moscow Times, Hải quân Nga nói tàu tuần dương USS Chancellorsville lúc đó di chuyển cách tàu khu trục Đô Đốc Vinogradov của Nga chỉ 50m.

"Tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ đột ngột thay đổi hướng và cắt ngang hướng đi của tàu khu trục Đô Đốc Vinogradov ở khoảng cách khoảng 50m" - Hãng thông tấn TASS của Nga tường thuật.

Phản bác tuyên bố từ Nga, ông Clayton Doss nói việc phía Nga tuyên bố tàu chiến Mỹ hành động nguy hiểm trong vụ việc này chỉ là "lời tuyên truyền".

Tàu Đô Đốc Vinogrado là tàu khu trục lớp Udaloy của Hải quân Liên Xô và nay thuộc Hải quân Nga. Tàu này hiện thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. 

Trong khi đó, tàu tuần dương USS Chancellorsville của Hải quân Mỹ hiện đóng tại Yokosuka, Nhật Bản. Tàu này có mang theo tên lửa dẫn đường, pháo và hai trực thăng săn ngầm. 

Tổng thống Putin: Nga bỏ xa các đối thủ trong chế tạo vũ khí siêu thanh Tổng thống Putin: Nga bỏ xa các đối thủ trong chế tạo vũ khí siêu thanh

TTO - Tuyên bố Nga sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Matxcơva có những vũ khí tối tân nhất để bảo vệ an ninh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận