Tàu cá bị Indonesia làm hư chưa được bồi thường vì thiếu giấy tờ

03/08/2017 14:44 GMT+7

TTO - Các tàu cá của ngư dân bị tàu Indonesia làm hư dù đã mua bảo hiểm nhưng vẫn chưa được bồi thường vì thiếu các giấy tờ theo quy định, trong đó có bằng cấp của máy trưởng.

Một trong các tàu cá đã bị phía Indonesia bắt giữ, gây tổn thất ngày 21-5-2017, sau đó được tàu Cảnh sát Biển VN cứu nạn trở về, đang chờ được chỉ trả bảo hiểm tại Hà Ra, TP Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN
Một trong các tàu cá đã bị phía Indonesia bắt giữ, gây tổn thất ngày 21-5-2017, sau đó được tàu Cảnh sát biển VN cứu nạn trở về, đang chờ được chi trả bảo hiểm - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Các chủ tàu cá khai thác xa bờ ở Khánh Hòa than phiền đã mua bảo hiểm, khi đi khai thác bị phía Indonesia bắt giữ, gây hư hại vào tháng 5-2017 nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan bảo hiểm giải quyết bồi thường.

Đại diện Công ty Bảo Việt Khánh Hòa cho biết lý do là các chủ tàu không cung cấp đủ giấy tờ theo quy định pháp luật.

Các tàu được xác nhận là bị hư hại

Theo các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa, ngày 21-5-2017, năm tàu cá của ngư dân ở Hà Ra, phường Vĩnh Phước và Hòn Rớ, xã Phước Đồng, đều thuộc TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang khai thác hải sản tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Khi đó, một tàu công vụ của Indonesia có số hiệu 3601 tấn công, bắt giữ, làm chìm một tàu và gây hư hại hai tàu khác.

Sau khi được tàu Cảnh sát Biển Việt Nam hỗ trợ, cứu nạn, ngày 25-5-2017 bốn tàu cá còn lạ đã trở về nhập bến tại cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang.

Các cơ quan chức năng đã tiếp nhận, kiểm tra, lập biên bản, xác nhận hư hại của từng tàu.

Ba chủ tàu cá bị chìm, bị hư hại có mua bảo hiểm tại Công ty Bảo Việt Khánh Hòa, đã làm các thủ tục đề nghị bồi thường theo chế độ bảo hiểm.

Thế nhưng cho đến nay, ông Mai Xuân Lập, chủ tàu KH