Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

​Tàu cá bị cướp ở vùng biển Trường Sa

14/12/2014 07:56 GMT+7

TT - Chiều 13-12, tàu cá KH 98192TS cùng bảy ngư dân đi trên tàu đã về đến cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang (Khánh Hòa) an toàn sau khi bị cướp tại vùng biển Trường Sa ngày 2-12.

Phía trên mạn trái của tàu cá KH 98192 bị đâm vỡ - Ảnh: Bình Minh

Về đến cảng Hòn Rớ, thuyền trưởng Phan Quốc Hùng cùng sáu thuyền viên đi trên tàu cá KH 98192TS trong tình trạng mệt lả sau nhiều ngày lênh đênh trên biển.

Thuyền trưởng Hùng (Nha Trang) cho biết tàu cá của anh xuất bến đi biển hành nghề câu đèn từ ngày 15-11, tại vùng biển huyện Trường Sa.

Khi xuất bến, tàu cá đi theo tổ đội, tuy nhiên do tàu cá của anh đánh bắt được ít cá nên tiếp tục bám trụ lại.

10g trưa 2-12, khi tàu đang neo đậu tại vùng biển cách phía đông nam đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 100 hải lý thì tàu đã bị một tàu vỏ gỗ áp sát và khống chế các thuyền viên.

Lúc này các thuyền viên đang ngủ (vì phải đánh bắt cá vào ban đêm) nên không kịp trở tay, còn thuyền trưởng thức nên thấy đó là tàu kiểu dáng tàu đánh cá vỏ gỗ dài khoảng 20m.

Bốn người từ tàu cá này nhảy sang, trên tay cầm ba khẩu súng ngắn, một khẩu súng dài, bắn chỉ thiên bốn phát khống chế các thuyền viên đưa sang tàu của họ, nhốt xuống hầm tàu.

“Cướp biển đi trên tàu vỏ gỗ, tay lăm lăm súng, bắt chúng tôi nằm sấp sau đó nhốt trên tàu của họ, không cho chúng tôi ăn, chỉ cho nước uống, đến 18g thì mở cửa hầm đưa quay lại tàu. Lúc này tàu đã bị cướp hết” - anh Hùng kể.

Sau khi khống chế tàu cá VN, tàu cá vỏ gỗ đã cướp hết tài sản có giá trị trên tàu gồm: 1,2 tấn cá ngừ, 2.500 lít dầu, 3 bình ăcquy, 1 máy định vị, 170kg mực khô, 3 bơm điện, 6 điện thoại di động, 6 bành câu thẻo...

Tổng thiệt hại khoảng 470 triệu đồng. Trước khi trả ngư dân lại tàu cá, cướp biển đã phá hủy máy Icom và chỉ để lại một ít mì ăn liền và một can dầu.

Sau khi bị mất hết tài sản, thuyền trưởng tàu KH-98192TS đã sửa chữa máy Icom, cầu cứu các cơ quan chức năng và được hướng dẫn đến đảo Song Tử Tây.

Tại đây, tàu đã được hỗ trợ dầu và lương thực để lên đường vào bờ.

Chiều 13-12, lực lượng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Khánh Hòa đã lập biên bản kiểm tra, tiến hành lấy lời khai của các thuyền viên trên tàu KH-98192TS.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận