Tắt đèn cho Trái đất xanh

PHAN DƯƠNG - THANH BA - DUY MINH - C.V.KÌNH
PHAN DƯƠNG - THANH BA - DUY MINH - C.V.KÌNH

TTO - Tối 29-3, sự kiện “Giờ Trái đất 2014” với chủ đề “Hãy hành động để trái đất thêm xanh” đã diễn ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

86wQqbXi.jpgPhóng to
Tháp Rùa tại Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) tắt điện trong giờ trái đất 2014 - Ảnh: Nguyễn Khánh
qF8xeqQG.jpgPhóng to
Chương trình Giờ trái đất 2014 được diễn ra trang trọng tại Quảng trường cách mạng tháng 8 (Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Khánh
PcONtlbz.jpgPhóng to
Một nhóm bạn trẻ hưởng ứng chương trinh giờ trái đất với những biểu ngữ rất có ý nghĩa - Ảnh: Nguyễn Khánh
bkHbfKWH.jpgPhóng to
Những đèn hoa đăng lung linh tràn ngập đôi bờ sông Hoài - Ảnh: Duy Minh
d9Vrzrl0.jpgPhóng to
Những ngọn đèn dầu được thắp ở hai đầu cầu An Hội (Hội An) - Ảnh: Thanh Ba

Theo thống kê từ Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia - thuộc Tập đoàn Điện lực VN (EVN), trong 60 phút tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết của chiến dịch Giờ Trái đất 2014, tổng công suất hệ thống giảm được 431 MW (đa số các nhà máy điện VN hiện nay mỗi tổ máy chỉ có công suất 300MW- PV).

Tổng sản lượng điện tiết kiệm được chỉ trong một tiếng nâng cao ý thức tiết kiệm bằng việc tắt đèn đã lên tới 431.000 kWh, tương đương khoảng 650 triệu đồng.

Trong thông cáo gửi đi, EVN nêu kỳ vọng chiến dịch Giờ Trái đất 2014 sẽ lan tỏa trong cả 365 ngày/năm, góp phần nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của người dân, nhằm mục tiêu phát trỉển kinh tế - xã hội bền vững, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với sự biến đổi khí hậu…

* Đúng 20g30, toàn thành phố Hội An bắt đầu ngắt tất cả các thiết bị điện phát sáng, chỉ dùng nến và đèn dầu. Hàng nghìn người dân và du khách nô nức đổ về khu phố cổ Hội An tận hưởng vẻ đẹp lung linh của phố cổ trong sắc màu hoa đăng bồng bềnh trên dòng sông Hoài thơ mộng.

Tại một số địa điểm trong phố cổ đã tổ chức các hoạt động nghệ thuật cổ truyền, trò chơi dân gian truyền thống như hô bài chòi, đập niêu… thu hút rất đông khán giả tham gia.

* Tại TP.HCM, sự kiện chính hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất xanh 2014 diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM với sự tham gia của hơn 3.000 tình nguyện viên chương trình và nhiều hoạt động đa dạng.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện chính năm nay, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó bí thư Thành ủy Thành phố - cho rằng chiến dịch Giờ trái đất xanh 2014 là sự kiện có ý nghĩa, nhưng càng ý nghĩa hơn nếu toàn thể nhân dân thành phố, nhất là thanh thiếu niên tiếp tục duy trì tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người cùng tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng và hình thành thói quen sử dụng năng lượng bền vững.

Đúng 20g30, toàn bộ hệ thống đèn điện tại sân khấu chính được tắt với lời kêu gọi mọi người cùng chung tay hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất xanh 2014. Trên các tuyến đường chính trung tâm Q.1, Q.3, các nhà hàng lớn, quán cà phê, khách sạn, trung tâm mua sắm cũng đã tắt các thiết bị điện trang trí không cần thiết.

Tại công viên 30-4, hàng ngàn bạn trẻ tụ tập cùng hưởng ứng chiến dịch.

Theo bà Phùng Thị Ái Vân - Trưởng ban tổ chức chiến dịch Giờ trái đất xanh 2014 tại TP.HCM, chiến dịch không đơn thuần là tắt điện một giờ, hay tắt điện những lúc có thể mà còn nhằm hướng đến, kêu gọi cộng đồng sử dụng các loại năng lượng thân thiện hơn với môi trường.

PHAN DƯƠNG - THANH BA - DUY MINH - C.V.KÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất