Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Tất bật ứng phó bão số 5

30/10/2019 08:21 GMT+7

TTO - Các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đang khẩn trương lên phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản khi bão số 5 đổ bộ.

Tất bật ứng phó bão số 5 - Ảnh 1.

Ngư dân P.Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chằng tàu để tránh thiệt hại do bão số 5 - Ảnh: ANH NGỌC

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều qua 29-10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 5). 

Dự báo đến 16h hôm nay 30-10, vị trí tâm bão số 5 nằm ngay trên vùng biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Sau đó, bão đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Tất cả mọi người trên lồng bè nuôi hải sản phải vào bờ tránh bão, không ai được ở lại. Những người không thực hiện yêu cầu vào bờ sẽ bị cưỡng chế để đảm bảo an toàn.

Ông Trần Hữu Thế (phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên)

Ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - nhận định áp thấp nhiệt đới tương tự như cơn bão Damrey hồi tháng 11-2017 khi đổ bộ vào Khánh Hòa, gây gió mạnh và mưa rất lớn nên các địa phương không được chủ quan.

Chiều 29-10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có công điện chỉ đạo triển khai ứng phó với bão, mưa lũ gửi các bộ, ngành, các tỉnh Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Bà Rịa - Vũng Tàu) và Tây Nguyên. 

Công điện yêu cầu đối với khu vực ven biển, đồng bằng, đô thị phải rà soát phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu. Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế, du lịch trên các đảo và ven biển...

Tại Phú Yên, chiều 29-10, ông Trần Hữu Thế - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết mối lo lớn nhất của tỉnh này khi bão số 5 đổ bộ là khoảng 9.900 người đang nuôi trồng thủy sản ở các vùng biển trong tỉnh. 

"Tất cả mọi người trên lồng bè nuôi hải sản phải vào bờ tránh bão, không ai được ở lại. Những người không thực hiện yêu cầu vào bờ sẽ bị cưỡng chế để đảm bảo an toàn" - ông Thế nói.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết tỉnh này có khoảng 675ha diện tích nuôi thủy sản ao đìa và hơn 91.000 lồng nuôi thủy sản ven biển. Hai vùng nuôi trồng thủy sản lớn nhất Phú Yên là vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu) và vịnh Vũng Rô (huyện Đông Hòa). 

Ông Lê Hữu Nam - phó chủ tịch UBND phường Xuân Yên (thị xã Sông Cầu) - cho biết phường này có 420 hộ nuôi khoảng 7.600 lồng, bè nuôi tôm hùm. "Từ ngày

29-10, chúng tôi đã thông tin để bà con chằng neo lồng bè chắc chắn, khi cấp trên ra thời điểm phải vào bờ tránh bão số 5 thì người nuôi phải quay vô bờ, không được ở lại bè" - ông Nam nói.

Tại tỉnh Khánh Hòa và Bình Định, ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hai tỉnh này đã yêu cầu các địa phương quản lý chặt việc ra khơi và theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên. 

Các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên đã thông báo cho học sinh nghỉ học từ hôm nay 30-10.

Bão số 5 cách bờ 350km, khả năng đổ bộ Quảng Ngãi, Khánh Hòa Bão số 5 cách bờ 350km, khả năng đổ bộ Quảng Ngãi, Khánh Hòa

TTO - Do ảnh hưởng hoàn lưu phía Tây của bão số 5 (có tên quốc tế Matmo), tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

C.TUỆ - D.THANH - T.THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận