13/02/2018 18:54 GMT+7

Tập tục tình dục kỳ lạ: để làm đàn ông, phải tránh né vợ

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Để trở thành một chiến binh dũng mãnh, thiếu niên Sambia ở Papua New Guinea đến tuổi trưởng thành phải xa lánh phụ nữ và uống tinh dịch của các bậc đàn anh.

Tập tục tình dục kỳ lạ: để làm đàn ông, phải tránh né vợ - Ảnh 1.

Đàn ông bộ lạc Sambia trang điểm bên ngoài để thể hiện nam tính - Ảnh: AFP

Vào thập niên 1970, nhà nhân loại học người Mỹ Gilbert Herdt đã đến nghiên cứu và cùng ăn cùng ở với bộ tộc Sambia tại Papua New Guinea, một quốc gia nằm về phía tây - nam Thái Bình Dương. 

Ông đã thuật lại câu chuyện về nghi thức nhập môn dành cho những thiếu niên trong bộ tộc ở độ tuổi từ 6 đến 10, khi chúng phải rời xa mẹ và sống chung với nhau trong một ngôi nhà cộng đồng cách xa ngôi làng đang sinh sống.

Lễ nhập môn này kéo dài trong vòng 7 ngày với 18 nghi thức đúng là nhục hình đối với bọn trẻ. Buổi đầu tiên, bọn trẻ được kéo đến bên một bờ nước và một chiến binh đàn anh sẽ dùng một thanh gỗ vát nhọn đầu chọc sâu vào hốc mũi để chảy máu ra càng nhiều càng tốt. Nếu một nhóc nào sợ hãi và toan bỏ trốn thì sẽ bị bắt lại và bị trừng phạt còn tàn bạo hơn.

Tập tục tình dục kỳ lạ: để làm đàn ông, phải tránh né vợ - Ảnh 2.

Lễ nhập môn cho trẻ em Sambia là đâm cây vào mũi cho máu chảy - Ảnh tư liệu

Làm chảy máu để thanh lọc cơ thể

Sau đó là nghi thức được gọi là "ăn dương vật". Theo truyền thống của người Sambia, cách duy nhất để một đứa trẻ mất đi nữ tính và trở thành một người đàn ông tráng kiệt, là uống tinh dịch của một chiến binh đã trưởng thành, thường là chú bác của cậu bé đó.

Trong toàn bộ quá trình nhập môn, bọn trẻ cũng bị quất roi và hành hạ tả tơi để cơ thể được cứng cáp, và máu phải chảy nhiều để cơ thể được trong sạch.

Tập tục tình dục kỳ lạ: để làm đàn ông, phải tránh né vợ - Ảnh 3.

Đánh roi đến chảy máu và thành sẹo để cơ thể cứng cáp - Ảnh: YOUTUBE

Tập tục tình dục kỳ lạ: để làm đàn ông, phải tránh né vợ - Ảnh 4.

Những người bộ lạc Sambia vẫn sống theo cách giản lược - Ảnh: AFP

Và tránh mùi đàn bà

Sau khi lễ nhập môn thành công, chàng chiến binh trẻ "đã qua sát hạch" sẽ được quyền cưới vợ, là một thiếu nữ mới dậy thì, nhưng lại không được phép quan hệ tình dục ngay. 

Trong vài năm đầu sau hôn nhân, hoạt động tính dục duy nhất của đôi vợ chồng chỉ là vợ uống tinh dịch của chồng, với đức tin rằng tinh dịch đó sẽ giúp vợ có thật nhiều sữa để nuôi con sau này. 

Cuối cùng, khi được quyền giao hợp với vợ thì người chồng phải bịt mũi bằng lá bạc hà để tránh hít phải mùi của cơ thể vợ mà đổ bệnh. Và cũng luôn nhắc vợ phải uống tinh dịch của mình để có sữa cho con bú. 

Một điều quan trọng khác trong đời sống vợ chồng là khi người vợ hành kinh thì chồng phải tự mình chọc cho chảy máu mũi để cơ thể không bị vấy bẩn do máu kinh nguyệt.

Tập tục tình dục kỳ lạ: để làm đàn ông, phải tránh né vợ - Ảnh 5.

Phục sức của chiến binh Sambia - Ảnh tư liệu

Một người đàn ông Sambia sẽ được cộng đồng ghi nhận trở thành một chiến binh thực thụ khi anh ấy được làm cha lần đầu tiên, nhưng vấn đề ở đây là anh ấy không được gần vợ trong vòng khoảng 3- 4 năm và phải đợi cho đến khi đứa con cai sữa.

Trước đây, chỉ có khoảng 20 đến 30% các bộ tộc ở Papua New Guinea tiến hành nghi thức "nhập môn bằng tinh dịch" như trên cho thiếu niên. 

Hiện nay, dưới ảnh hưởng của những nhà truyền giáo, nghi thức nhập môn kỳ lạ kia gần như đã bị xóa sổ, chỉ còn duy trì trong những bộ tộc sống biệt lập nhất mà thôi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên