28/05/2024 15:03 GMT+7

Tập trung giải quyết vấn đề an toàn, bảo mật cho thanh toán không dùng tiền mặt

Đó là một trong những nội dung quan trọng của chương trình "Ngày không tiền mặt" năm 2024 được đưa ra tại họp báo "Thúc đẩy phát triển thanh toán không tiền mặt an toàn", tổ chức chiều 28-5.

Sự kiện do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức.

Ông Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trưởng ban tổ chức, chia sẻ tại họp báo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trưởng ban tổ chức, chia sẻ tại họp báo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thanh toán không tiền mặt tăng trưởng ấn tượng, nhưng còn nhiều rủi ro

Ông Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trưởng ban tổ chức, chia sẻ: "Cách đây 5 năm khi bắt đầu tổ chức chương trình này, chúng tôi không ngờ có sự thay đổi nhanh như vậy. Nhưng bước vào năm thứ 6 của chương trình, chúng tôi vô cùng hạnh phúc vì đã nhìn thấy sự thay đổi rất lớn trong thanh toán không dùng tiền mặt hằng ngày".

Ông Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cùng các khách mời trao đổi tại họp báo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cùng các khách mời trao đổi tại họp báo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kể lại câu chuyện vừa diễn ra sáng cùng ngày, ông Toàn cho biết có một cuộc hẹn gấp, lại đang lúc kẹt xe nên đã phải đặt ngay một chuyến xe công nghệ để đi gặp đối tác. “Khi tôi xuống xe hỏi tài xế có tài khoản MoMo không, vì chỉ sau 2 động tác là có thể thanh toán ngay. Anh tài xế rút ngay trong túi một chiếc thẻ ép nhựa có in mã QR của ngân hàng và tôi chỉ cần quét thẻ thanh toán”.

Câu chuyện nhỏ nhưng cho thấy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đã rất phổ biến, len lỏi vào mọi ngóc ngách đời sống hằng ngày của người dân.

Đại biểu khách mời chia sẻ các biện pháp phòng chống tội phạm mạng trong thanh toán không tiền mặt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đại biểu khách mời chia sẻ các biện pháp phòng chống tội phạm mạng trong thanh toán không tiền mặt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Về khía cạnh an toàn, bảo mật, ông Toàn cho biết song song với sự phát triển nhanh của hoạt động thanh toán và công nghệ thanh toán, cũng dẫn đến phát sinh những vấn đề bảo mật, an ninh an toàn.

Chẳng hạn thời gian qua, rất nhiều bài báo, video clip, câu chuyện podcast chia sẻ những câu chuyện về chiếm quyền tài khoản, hack tài khoản cá nhân, chiếm đoạt tiền của người dân... Những câu chuyện này đã phần nào đó khiến người dân hoang mang, lo ngại khi thanh toán không dùng tiền mặt.

“Đó là lý do chúng tôi tổ chức chuỗi sự kiện thanh toán không dùng tiền mặt năm nay với chủ đề: “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, bảo mật””, ông Toàn nói.

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng ấn tượng

Phát biểu tại họp báo, ông Lê Anh Dũng, phó vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, cho biết đến hết năm 2023, Việt Nam có hơn 182 triệu tài khoản thanh toán cá nhân và có 87,08% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán. Hơn 147 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành và 32,77 triệu ví điện tử đang hoạt động.

Ông Lê Anh Dũng - phó vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước - trình bày kết quả phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và chính sách trong thời gian tới - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Lê Anh Dũng - phó vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước - trình bày kết quả phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và chính sách trong thời gian tới - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Lê Anh Dũng, những con số tăng trưởng cao, tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt đã cho thấy sự phổ cập dịch vụ ngân hàng và thành công trong tạo lập, phát triển hệ sinh thái số. Số lượng giao dịch thanh toán qua kênh Internet và Mobile bình quân giai đoạn 2021-2023 lần lượt tăng trưởng ở mức 52% và 103,3%; tăng trưởng về số lượng và giá trị thanh toán qua phương thức QR Code đạt hơn 170%.

Về mở tài khoản qua phương thức eKYC, 40 ngân hàng báo cáo đã triển khai chính thức với gần 35 triệu tài khoản thanh toán mở bằng eKYC đang hoạt động.

Về đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho hoạt động thanh toán, NHNN đã thường xuyên có các văn bản chỉ đạo toàn ngành về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động thanh toán, trong đó yêu cầu các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán rà soát quy trình, quy định nội bộ.

Ưu tiên áp dụng mở tài khoản thanh toán/ví điện tử bằng phương tiện điện tử (eKYC) đối với khách hàng sử dụng căn cước công dân gắn chip. Tăng cường công tác quản lý rủi ro, thực hiện hậu kiểm 100% đối với các tài khoản/ví điện tử mở bằng eKYC…

Ngoài ra, NHNN đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức kiểm tra về an toàn hệ thống thông tin và hoạt động mở, sử dụng tài khoản thanh toán tại nhiều tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán. NHNN cũng thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong ngành ngân hàng làm tốt công tác truyền thông để nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, phòng chống lừa đảo, gian lận thanh toán cho toàn thể cán bộ ngành ngân hàng và khách hàng.

Và cuối cùng, ngành ngân hàng đã và đang tích cực phối hợp với Bộ Công an triển khai Đề án 06 ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ cho công tác làm sạch dữ liệu, xác minh thông tin khách hàng thông qua căn cước công dân gắn chip, tài khoản VneID và hỗ trợ trong việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. 

Ông Trần Xuân Toàn chia sẻ một số mục tiêu chương trình năm nay mong muốn đạt được như:

- Thúc đẩy đề án thanh toán không dùng tiền mặt mà Chính phủ đã ban hành;

- Thúc đẩy thói quen không dùng tiền mặt của người dân bằng các dịch vụ công (chi trả hằng ngày về thuế, phí, điện, nước…);

- Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đảm bảo an toàn, bảo mật tài khoản cá nhân người dùng, không chỉ từ phía các ngân hàng, trung gian thanh toán mà cả các cơ quan quản lý;

- Bảo vệ các giao dịch, tài khoản bằng các giải pháp công nghệ;

- Nâng cao ý thức của người dân về các biện pháp bảo vệ an toàn;

- Kích cầu tiêu dùng thông qua các giao dịch không dùng tiền mặt.

Ngày mai 28-5, họp báo Ngày không tiền mặt năm 2024Ngày mai 28-5, họp báo Ngày không tiền mặt năm 2024

'Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, bảo mật’ là chủ đề Ngày không tiền mặt năm 2024 do báo Tuổi Trẻ và Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) tổ chức, nhằm thúc đẩy thanh toán không tiền mặt an toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên