Tập trung giải quyết các tồn tại của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

15/08/2019 13:08 GMT+7

TTO - Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Đình Thọ tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về giải quyết các tồn tại, vướng mắc của dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa bàn tỉnh này sáng 15-8.

Tập trung giải quyết các tồn tại của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi - Ảnh: LÊ TRUNG

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Khánh Toàn - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: hiện nay dù dự án đã đưa vào sử dụng nhưng còn một số tồn tại, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, đời sống của người dân.

Dù tỉnh đã rất nhiều lần kiến nghị Bộ GT-VT, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết đứt điểm.

Theo ông Toàn, hiện nay các đoạn tuyến vuốt nối giữa nút giao Hà Lam với quốc lộ 14E và vuốt nối nút giao Tam Kỳ với quốc lộ 40B, có chiều dài mỗi đoạn tuyến khoảng 300m vẫn chưa được triển khai thi công theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, gây mất an toàn giao thông.

Tập trung giải quyết các tồn tại của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Quảng Nam yêu cầu sửa chữa, hoàn trả những tuyến đường mà nhà thầu đã mượn để chở vật liệu thi công- Ảnh: LÊ TRUNG

Về sửa chữa, hoàn trả đường địa phương sau khi các nhà thầu đã mượn để chở vật liệu thi công, ông Toàn cho hay đoạn vốn JICA mới chỉ thực hiện 9/13 tuyến. Đoạn vốn WB có đường ĐT617 và 11 tuyến đường địa phương chưa được triển khai hoàn trả.

Vấn đề các đường ngang, đường gom hiện nay có khoảng 50 đoạn tuyến đang triển khai dở dang hoặc chưa triển khai.

Khoảng 15 cống chui có cao độ thấp hơn đường vào cống nên thường xuyên gây ngập úng và bồi lấp đất trong lòng cống, khoảng 6km chưa lắp đặt hàng rào bảo vệ, gây mất an toàn giao thông.

Tập trung giải quyết các tồn tại của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ - Ảnh: LÊ TRUNG

Thứ trưởng Lê Đình Thọ - đã yêu cầu VEC, các ngành tập trung giải quyết triệt để các vấn đề tồn tại, vướng mắc còn lại của dự án này, đừng để người dân phải thắc mắc trên tinh thần là dọn dẹp cho sạch, đến đâu dọn đến đấy. 

Theo ông Thọ, vấn đề nổi cộm nhất hiện nay là trả lại đường cho địa phương bị ảnh hưởng, yêu cầu VEC và các địa phương liên quan phải rà soát bổ sung đầy đủ hồ sơ pháp lý trước ngày 30-8 để xác định trách nhiệm thi công của nhà thầu, của VEC. Từ đó triển khai tổ chức thi công sớm hoàn trả đường cho địa phương.

Quan điểm của Chính phủ như thế nào khi làm cao tốc Bắc - Nam? Quan điểm của Chính phủ như thế nào khi làm cao tốc Bắc - Nam?

TTO - Đó là chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An), còn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể thì khẳng định: "Phải đảm bảo an ninh - quốc phòng cho Tổ quốc".

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận