Tập thể thao không bao giờ là muộn

10/09/2019 16:19 GMT+7

TTO - Nói đến thể thao, nhiều người bạn già của tôi than vãn: hơn 60 rồi, có tuổi rồi lo ăn uống an dưỡng vui vầy cùng con cháu; tập thể dục còn không đủ sức chứ nói gì đến thể thao; mà thể thao thì cầu lông, bóng bàn cũng là quá rồi.

Tập thể thao không bao giờ là muộn - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Văn Dũng tập võ ở tuổi 64 - Ảnh: NVCC

Hôm rồi, tôi có ngồi cà phê với mấy anh bạn. Họ bảo nhìn tôi sao nay khác khác vì cũng hơi lâu lâu không tụ tập tán dóc. 

Tôi hỏi khác sao, anh Sáu nói thấy anh nay gọn người, chắc da chắc thịt, bụng teo lại không còn phệ như trước, thon gọn hẳn, dáng đi nhanh nhẹn hơn. Rồi anh nhìn kỹ vào ngực và tay tôi nói "ồ kìa! tay và ngực như to ra…". 

Mấy anh bạn khác lại nghi chắc tôi uống thuốc giảm cân hay là sữa tạo nạc, tạo cơ gì đó. Tôi chỉ cười rồi nói đó là nhờ tôi đi tập… võ. Cả bàn cười ồ lên nói qua nói lại, có vẻ không tin, vì nghĩ tôi già sức đâu nữa mà tập, họ còn nói vui tập trên... giường thì có.

Tôi hơi bối rối chưa biết nói sao cho họ tin, bèn mở mấy clip tôi quay khi tập luyện đá bao cát, đánh quyền Anh, nâng tạ, nhảy dây, hít đất, chạy bộ, giãn cơ, giãn gân, tập đấu đối kháng tự do có mang đồ bảo hộ… cho họ xem. Bấy giờ họ mới tin, mới biết tôi nói thật.

Anh em bạn khen quá trời quá đất, nào là sao giỏi quá, sao hay vậy, sức đâu mà tập dữ vậy, có mệt không, có ăn gì bổ khỏe không, có uống thuốc gì trợ lực không…., tôi khẳng định là không có gì ngoài ăn uống bình thường như mọi khi.

Vâng! Từ khi tôi đi tập võ Muay Thái tại Câu lạc bộ TDTT quận Bình Thạnh (TP.HCM) đến nay được 5 tháng, tôi thu hoạch sức khỏe thật tốt. Mỗi ngày, tôi tập 2 tiếng với một quy trình tập như sau: khi vào tập là làm động tác giãn gân cơ 15 phút; rồi chạy bộ vòng tròn trong nhà 10 phút; tuần tự nhảy dây, đẩy tạ, hít đất, nhún đá chân 10 phút.

Sau đó giải lao 3 phút thì quấn băng tay rồi đánh gió các đòn thế võ đã học trong 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút, giải lao giữa hiệp là hít đất 10 cái; xong đánh đấm bao cát 3 hiệp. Giải lao 3 phút rồi  HLV tập đòn thế mới trong 30 phút, tập qua tập lại nhiều lần, rồi quay lại đánh bao cát các đòn thế mới…

Nói chung không kể hết những chi tiết nhưng tập rất nặng trong 2 tiếng đồng hồ, mồ hôi tuôn ra như nước, tập xong một buổi thấy có lúc mệt bở hơi tai.

Hồi mới tập tưởng chừng như không chịu nổi nhưng vì sức khỏe mà tôi cố gắng vượt qua, rồi dần thành thói quen chịu được tất cả, sức khỏe cứ tăng dần lên, mạnh dần lên từng ngày, từ không được đến được, và từ không có đến có.

Sau năm tháng tập tôi giảm 6 ký lô, vòng bụng giảm 6 cm, ngực nở ra, eo thon lại, đùi to ra, đôi tay rắn chắc vạm vỡ, hít đất 20 cái là chuyện bình thường, gập bụng 30 cái là chuyện thường ngày và thích nhất là học được những kỹ năng võ thuật đối kháng rất hay… 

Tôi cũng đánh tan luôn cái sức khỏe yếu đuối, hay đau, bủng choẹt sau 40 năm ngồi làm bàn giấy xanh xao, bụng đầy mỡ ngày nào.

Cả nhà tôi, con cái vui mừng, khen ngợi. Các con thấy vậy cũng đi tập, 2 đứa trai thì học võ cổ truyền, 2 đứa dâu thì tập gym, thằng cháu nội thì taekwondo, bà xã thì đi bộ 1 tiếng vào buổi sáng. Đến nay cả nhà ai cũng khỏe phấn khởi, vui vẻ không còn yếu đuối như lúc trước.

Vâng! Có lẽ tập thể dục thể thao thì không bao giờ muộn, dù tuổi nào, trẻ thì tập theo trẻ, già tập theo già, trung niên thì tập theo trung niên. Tất cả mang lại một lợi ích không nhỏ, đó là sức khỏe chống lại sự bệnh tật và yếu đuối. Nào cố lên!

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình"

Bài viết bằng chữ tiếng Việt, độ dài tối đa: 1.000 chữ kể lại những câu chuyện có thật, những trải nghiệm cùng thể thao của bản thân hoặc người xung quanh, có tính lan tỏa tích cực đến cộng đồng. Cuối mỗi bài viết xin ghi rõ thông tin về tác giả: địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.

Hạn chót nhận bài tham dự cuộc thi là hết ngày 15-09-2019. Các giải thưởng giá trị bao gồm, giải nhất 20 triệu đồng, giải nhì 10 triệu đồng, 2 giải ba mỗi giải 5 triệu đồng và 10 giải khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng.

Bài thi gửi về: Báo Tuổi Trẻ, số 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam hoặc email: khoechominh@tuoitre.com.vn .

Bài dự thi (cùng ảnh hoặc clip) gửi qua email, xin ghi: Bài dự thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình" .

Tập thể thao không bao giờ là muộn - Ảnh 3.
NGUYỄN VĂN DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận