Tập thể dục giữa giờ, tại sao không?

21/02/2019 13:16 GMT+7

TTO - Từ cuối năm 2018 đến nay, Bộ Y tế là một trong số ít cơ quan thực hiện tập thể dục tại chỗ trong giờ nghỉ của các cuộc họp. Ban đầu, việc tập luyện diễn ra ít hơn, gần đây tăng dần và nhiều buổi tập có cả Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Tập thể dục giữa giờ, tại sao không? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (đứng hàng đầu) cùng tập thể dục sáng 20-2 - Ảnh: THÚY ANH

Có ý kiến cho rằng việc tập luyện như thế là hình thức, nữ áo dài, nam mặc vest thì hiệu quả tập không cao, nhưng Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ: "Tôi tập thấy rất thích".

Tăng tinh thần làm việc

Sáng 20-2, bên hông một tòa nhà cao tầng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhân viên của một công ty chuyên kinh doanh thực phẩm chức năng đang tập thể dục bên ngoài tòa nhà. Theo đại diện của công ty này, việc tập luyện một bài thể dục ngắn trước giờ làm việc đã được công ty áp dụng từ lâu, hiệu quả rõ nhất là mọi người tham gia đều thấy vui vẻ, tỉnh táo bước vào ngày làm việc mới.

Ở một góc khác của Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ khai mạc Tuần phim y tế VN. Cuối buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mời các đại biểu dự họp tham gia bài thể dục tại chỗ theo hướng dẫn của các vận động viên trẻ ở Hà Nội. Nhiều tiếng cười khúc khích. Bài tập ngắn nhưng khi kết thúc, rất nhiều tiếng vỗ tay, bày tỏ sự sảng khoái, vui vẻ sau buổi tập.

Bài tập đang được Bộ Y tế sử dụng có nguyên gốc là bài tập ngắn (kéo dài hơn 3 phút, xem clip trên tuoitre.vn), xuất xứ Nhật Bản. Các động tác trong bài đều đơn giản, có cả động tác cho người đứng và ngồi, nhằm giúp những người làm việc ở công sở không có nhiều không gian vẫn có thể tập được. 

"Nếu tập đúng theo bài thì người tập thấy giãn các khối cơ tay, vai, cổ, lườn, chân, lưng, cảm thấy rất thoải mái" - một cán bộ y tế đã tham gia buổi tập ngày 20-2 chia sẻ.

Quan trọng là ý thức vận động

Trong 10 năm được thống kê, số người bị đái tháo đường ở VN đã tăng 211%, người tăng huyết áp/tổng số được khảo sát mới nhất cũng lên tới trên 40% người trưởng thành, trong khi trước đó 10 năm là trên 25%. Tỉ lệ người béo phì, thừa cân, mắc bệnh rối loạn chuyển hóa... liên quan đến lối sống và chế độ ăn gia tăng rất nhanh.

Trong khi đó, người VN lại chưa đảm bảo thời gian rèn luyện thể lực theo khuyến cáo (của Tổ chức Y tế thế giới là mỗi người nên tập 30 phút/ngày, ít nhất 5 ngày/tuần, người ta gọi đây là nguyên lý 3-5-7). Có tới trên 1/3 người VN chưa đảm bảo thời gian vận động theo khuyến cáo này. 

Trong khi 10 năm qua do thu nhập tăng, thực phẩm nhiều lên, nhiều thiết bị điện tử, lượng calo nạp vào cao lên nhưng tiêu hao lại ít đi, từ đó những bệnh liên quan đến thực phẩm càng gia tăng.

Ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng quan trọng nhất là phát động một phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó nâng cao sức khỏe của người dân. 

Theo ông Phu, Cục Y tế dự phòng đã chọn những động tác phù hợp nhất với người Việt trong bài tập của Nhật Bản, trước mắt gửi các cơ sở y tế và tiến tới kêu gọi toàn dân tập luyện thể dục, chăm sóc sức khỏe. 

Với những người đã và sẽ tập luyện bài tập này, ông Phu cho rằng các động tác đều rất dễ tập, dễ áp dụng, có tác dụng thật sự.

Giảm cân thành chiến lược toàn thành phố ở Tây Ban Nha

Năm ngoái, thành phố Narón thuộc vùng Galicia ở tây bắc Tây Ban Nha đã phát động sáng kiến tiên phong thực hiện nếp sống lành mạnh nhằm giúp 40.000 dân ở đây có thể giảm được tổng cộng 100.000kg trong vòng hai năm.

Chính quyền sở tại tin rằng mọi người dân của họ có thể chia sẻ mục tiêu chung thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao, theo dõi tình trạng sức khỏe.

Theo trang Euronews, thống kê trong năm qua, năm đầu tiên thực hiện sáng kiến, người dân thành phố Narón đã giảm được tổng cộng hơn 46.000kg.

Bác sĩ Carlos Piñeiro, người chịu trách nhiệm thực hiện dự án này, cho biết tới nay những người tham gia đã đạt được một nửa các mục tiêu đặt ra, hiện đang mở rộng thêm số người tham gia vượt qua mốc 7.200 người chính thức đăng ký.

Các nhà hàng cũng đóng góp trách nhiệm của họ vào mục tiêu chung bằng cách cung cấp các thực đơn với món ăn "nhẹ nhõm" hơn. Trong khi đó, các trường liên tục giảng dạy cho trẻ em về cách giảng giải, thuyết phục gia đình các em về những thói quen sinh hoạt lành mạnh.

"Trẻ em của thành phố Narón giờ là các nhà nghiên cứu trong môi trường của các em về chuyện chế độ ăn nào phù hợp với gia đình mình, mình có thể đi bộ, vận động bao nhiêu" - bác sĩ Carlos Piñeiro nói.

Trong khi đó, với người lớn, kết quả đạt được của các gia đình hàng xóm cũng trở thành nhân tố động lực khiến họ muốn thực hiện sáng kiến giảm cân.

Theo Viện Thống kê vùng Galicia, có tới 19,18% dân số vùng Galicia bị béo phì. Tỉ lệ này ở trên mức trung bình 17,03% của toàn Tây Ban Nha.

Theo bác sĩ Piñeiro, thành phố của ông có khoảng 3.000 người béo phì, cũng là nơi có tỉ lệ béo phì thấp nhất trong vùng Galicia.

Bác sĩ Piñeiro cho biết mục tiêu của sáng kiến giảm cân toàn thành phố không chỉ là giảm cân, mà còn khuyến khích người dân duy trì một nếp sống lành mạnh hơn.

Tác động tích cực rõ rệt nhất của chương trình này có thể thấy ở nhóm người lớn tuổi. Trong số 276 người lớn tuổi tham gia chương trình, lượng người phải nhập viện điều trị trong năm qua đã giảm 48%.

Bác sĩ Piñeiro cho biết sở dĩ có được điều này là vì nhóm người lớn tuổi đã theo đuổi kế hoạch tập luyện khắt khe như khiêu vũ, thể dục chữa bệnh, bơi hai ngày một lần và đi bộ 8km mỗi ngày.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng hàng trăm người tập thể dục Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng hàng trăm người tập thể dục

TTO - Một bài thể dục tập thể với hàng trăm người tham gia, trong đó có bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park.

LAN ANH - ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận