Tập ở nhà, trả bài online

12/04/2020 13:04 GMT+7

TTO - Để có thể duy trì phong độ, các VĐV phải tập luyện theo giáo án được HLV giao và trả bài... online.

Tập ở nhà, trả bài online - Ảnh 1.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tự tập tại nhà sau khi hoàn tất thời gian cách ly - Ảnh: NVCC

Từ ngày 1-4, khi chỉ thị cách ly xã hội được áp dụng trên cả nước, nhiều tỉnh thành đã giải tán các đội tuyển tại các trung tâm huấn luyện thể thao. Thay vì tập luyện tại trung tâm huấn luyện, vận động viên  đã được cho về nhà trong thời gian từ ngày 1 đến 15-4. Để có thể duy trì phong độ, các VĐV phải tập luyện theo giáo án được HLV giao và trả bài... online.

Dù vậy, bốn trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia do Tổng cục TDTT quản lý ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ vẫn được duy trì trong trạng thái "cấm trại" để đảm bảo an toàn cho đội ngũ VĐV, HLV. 

Ngày 6-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết: "Hiện có hơn 1.000 VĐV của các đội tuyển quốc gia vẫn đang duy trì tập luyện tại 4 trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia. Một số sở văn hóa - thể thao các tỉnh cũng liên hệ với Tổng cục TDTT đề nghị cho ý kiến về việc có cần phải giải tán các đội tuyển tỉnh thành hay không. Chúng tôi không quyết định việc này mà quyền thuộc về UBND các tỉnh thành. Nhưng dù có tập hay giải tán cũng phải có cách kiểm soát để đảm bảo an toàn cho VĐV".

Hiện TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác đều cho VĐV về nhà. Hằng ngày, VĐV tập theo giáo án các HLV giao trên mạng và trả bài online cho HLV. 

Ông Trịnh Đức Thanh - trưởng bộ môn điền kinh TP.HCM - cho biết đội tuyển điền kinh TP.HCM đã cho VĐV về nhà từ ngày 1-4. Do tập luyện điền kinh cần có đường chạy, sân bãi, dụng cụ nên việc tập ở nhà khiến VĐV vô cùng vất vả.

Ông Từ Nhân Luân, trưởng bộ môn bóng bàn TP.HCM, cũng cho biết cách đây một tuần Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM đã yêu cầu các HLV xây dựng giáo án tập luyện tại nhà cho các VĐV. 

"Với những môn có tính đối kháng như bóng bàn, việc tập luyện chay rất khó để đảm bảo các kỹ năng. Vì vậy, chúng tôi chỉ có thể cho các em tập các bài di chuyển, xoay trở, quan trọng nhất là bộ pháp để VĐV không mất đi phản xạ thi đấu", ông Luân cho biết.

Tập nhẹ chỉ được hưởng tiền ăn

Cựu kình ngư Nguyễn Kiều Oanh - phó giám đốc Trung tâm thể thao dưới nước Yết Kiêu - cho biết: "Toàn bộ đội tuyển TP.HCM gồm 84 VĐV đã được cho tập ở nhà. Chúng tôi xây dựng chương trình tập cho các VĐV, các em sẽ quay clip lại và gửi chúng tôi kiểm tra. Nếu tập đầy đủ các bài tập theo hướng dẫn của HLV, các em được hưởng tiền ăn và tiền công đầy đủ, còn nếu chỉ tập nhẹ thì chỉ được hưởng tiền ăn".

Kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm cho biết mỗi ngày cô tập luyện khoảng một giờ. "Bơi ở dưới nước mà bây giờ tập chay trên cạn cũng khó khăn lắm, nhưng với các bài tập của HLV giao, tôi nghĩ đây là cách tập tốt nhất rồi vì ít ra cũng đảm bảo được 50% so với bình thường".

Tập thể thao tại nhà Tập thể thao tại nhà

TTO - Khi tất cả các phòng tập gym, yoga, nhảy hiện đại… đóng cửa để phòng tránh dịch bệnh COVID-19, nhiều bạn trẻ vẫn duy trì lịch tập thể thao tại nhà để rèn luyện sức khỏe, tăng sức đề kháng.

K.XUÂN - H.ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận