24/06/2020 13:43 GMT+7

Tập đoàn Thiên Thanh khiếu nại khẩn cấp đề nghị ngăn chặn đấu giá 6 lô đất

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Ngày 24-6, trong phần tranh luận tại phiên tòa phúc thẩm xét xử bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm, Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp đơn kiến nghị khẩn cấp gửi HĐXX và VKS đề nghị ngăn chặn việc đấu giá 6 lô đất ở quận 2, TP.HCM.

Tập đoàn Thiên Thanh khiếu nại khẩn cấp đề nghị ngăn chặn đấu giá 6 lô đất - Ảnh 1.

Luật sư Phạm Ngọc Trung, bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Ngay trong phần tranh luận sáng 24-6 liên quan đến 6 lô đất ở quận 2 (tương đương 2ha) giữa các luật sư của Tập đoàn Thiên Thanh và luật sư của Ngân hàng Xây dựng (viết tắt là CB), Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp đơn kiến nghị khẩn cấp đề nghị tòa án ngăn chặn việc bán đấu giá các lô đất này.

Luật sư của bà Phấn: 6 lô đất là tài sản không tách rời chuyển cho Thiên Thanh

Theo đó, bà Quách Kim Chi, đại diện cho hội đồng thành viên Tập đoàn Thiên Thanh, đã ký văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi đến HĐXX với nội dung: Tập đoàn Thiên Thanh được biết ngày 10-6-2020, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã ra thông báo về việc bán đấu giá 6 lô đất nằm trong phần tài sản chuyển giao giữa bà Hứa Thị Phấn và ông Phạm Công Danh.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho Tập đoàn Thiên Thanh, bà Quách Kim Chi đã đề nghị cơ quan thi hành án dân sự tạm dừng việc bán đấu giá các lô đất này bởi Tập đoàn Thiên Thanh đang có kháng cáo yêu cầu hoàn trả khu đất cho Thiên Thanh để đảm bảo quyền thi hành án liên quan đến ông Phạm Công Danh.

Trước đó, trong phần đối đáp của đại diện VKS tại phiên tòa, cơ quan này khẳng định: "Việc nhận định sai của HĐXX cấp sơ thẩm dẫn đến việc ra quyết định sai khi buộc ông Phạm Công Danh phải hoàn trả 901 tỉ đồng tiền khắc phục hậu quả do hành vi sai phạm của bà Hứa Thị Phấn gây ra".

Theo đó, cơ quan này phân tích: Bị cáo Hứa Thị Phấn chiếm đoạt tiền nhưng không thực hiện dự án như kế hoạch nên không thể phát sinh nghĩa vụ và quyền chuyển giao đối với nhóm cổ đông Thiên Thanh.

Bà Phấn làm sai thì bị xét xử cho hành vi sai phạm này. Do đó không thể buộc ông Danh chịu trách nhiệm dân sự thay cho bà Phấn khi trách nhiệm khắc phục hậu quả luôn gắn liền với trách nhiệm dân sự.

Liên quan đến 6 lô đất ở phường An Phú, quận 2, luật sư Phạm Ngọc Trung, bào chữa cho bà Phấn, khẳng định cần phải tôn trọng sự thật khách quan của vụ án, bởi biên bản thỏa thuận ngày 6-6-2012 giữa 2 nhóm cổ đông và Ngân hàng Đại Tín có bao gồm 2ha đất ở quận 2.

"Về 6 bất động sản quận 2, tôi khẳng định lại, với tư cách luật sư của bà Phấn nhưng tôi bảo vệ sự thật, 6 lô đất này được sắp xếp từ 1 đến 6 trong danh sách phụ lục tài sản đi kèm với các thỏa thuận được ký.

Đây là tài sản này để bảo lãnh cho nhóm Phương Trang vay tiền, giai đoạn 1 của vụ án tòa án cho rằng không có việc vay nên giao cho Ngân hàng Xây dựng để thu hồi tiền khắc phục hậu quả cho bà Phấn.

Tôi khẳng định đây là khối tài sản không tách rời mà nhóm Phú Mỹ chuyển giao cho Thiên Thanh".

Luật sư Ngân hàng Xây dựng: Chúng tôi không đòi tiền ông Danh!

Một vấn đề được đề cập trong phiên tòa là khoản lãi 756 tỉ đồng mà tòa tuyên ông Danh phải trả cho Ngân hàng Xây dựng mà các luật sư khẳng định phần tuyên này không có căn cứ pháp luật.

Luật sư của ông Danh đã hỏi đại diện Ngân hàng Xây dựng thì đại diện ngân hàng nói luật sư sẽ trả lời về việc yêu cầu đối với khoản lãi này.

Sau đó, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ngân hàng Xây dựng khẳng định chưa bao giờ đòi tiền lãi của ông Danh, do tòa sơ thẩm tuyên thế chứ việc đòi lãi này không phải là ngân hàng yêu cầu.

"Nếu án sơ thẩm sai, chúng tôi có quyền xem xét lại" - đó là khẳng định của ông Phan Thanh Tùng, thẩm phán chủ tọa phiên tòa.

Theo đó, ông Tùng cho biết trong những ngày diễn ra phiên tòa, ông có đọc báo chí tường thuật về các diễn biến này. "Thứ mà người ta quan tâm nhất chính là bản án sơ thẩm xác định việc ông Danh chịu trách nhiệm thay cho bà Phấn là quá vô lý.

Ai biết về luật cũng thấy vô lý lắm. Ngoài ra báo chí cũng nêu các vấn đề dân sự trong vụ án hình sự lần này nên các luật sư cần phải làm rõ trong phiên tòa. Nếu bản án sơ thẩm tuyên sai thì HĐXX phúc thẩm có quyền xem xét lại".

Vụ án Hứa Thị Phấn: 6 thửa đất đang tranh chấp bị bán đấu giá Vụ án Hứa Thị Phấn: 6 thửa đất đang tranh chấp bị bán đấu giá

TTO - Sáng 24-6, vụ án Hứa Thị Phấn tiếp tục xét xử phúc thẩm với phần tranh luận của các luật sự. Một trong những nội dung mà các luật sư tranh luận nhiều nhất liên quan 6 lô đất ở quận 2 đang bị thông báo bán đấu giá.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên