24/06/2020 09:29 GMT+7

Vụ án Hứa Thị Phấn: 6 thửa đất đang tranh chấp bị bán đấu giá

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Sáng 24-6, vụ án Hứa Thị Phấn tiếp tục xét xử phúc thẩm với phần tranh luận của các luật sự. Một trong những nội dung mà các luật sư tranh luận nhiều nhất liên quan 6 lô đất ở quận 2 đang bị thông báo bán đấu giá.

Vụ án Hứa Thị Phấn: 6 thửa đất đang tranh chấp bị bán đấu giá - Ảnh 1.

Luật sư Phan Trung Hoài phát biểu tại phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Liên quan kháng cáo của ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh với 6 thửa đất (tương đương với 2ha đất ở phường An Phú, quận 2) đứng tên ông Lâm Kim Dũng, đại diện VKSND tối cao và bản án sơ thẩm cho rằng các thửa đất này đã được đề cập trong vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 1 nên không xem xét trong phiên phúc thẩm lần này. Do đó VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Tuy nhiên, trong phần tranh luận sáng 24-6, ông Phan Trung Hoài, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh, phản đối quan điểm này. Ông Hoài khẳng định có sự nhầm lẫn của bản án sơ thẩm.

6 lô đất từ đâu mà có?

Theo hồ sơ vụ án, việc mua bán cổ phần của Ngân hàng Đại Tín được ký kết 3 bên, gồm ngân hàng, nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Phấn làm đại diện) và nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Danh làm đại diện). Việc ký thỏa thuận, hợp đồng mua bán đã được thực hiện với sự đồng ý của Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước.

Ngay trong phiên tòa phúc thẩm đang diễn ra, luật sư của bà Hứa Thị Phấn cũng xác nhận rằng các thửa đất này nằm trong số tài sản phải chuyển giao cho Tập đoàn Thiên Thanh.

Luật sư Phan Trung Hoài nhiều lần khẳng định 6 thửa đất này chưa hề được xem xét giải quyết trong vụ án ông Danh. Tại phiên tòa, ông Hoài giao nộp bản xác nhận của ông Hoàng Văn Toàn - nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín, là người đã ký hợp đồng, thỏa thuận bán, chuyển nhượng cổ phần, tài sản của Ngân hàng Đại Tín cho ông Danh.

Biên bản xác nhận buổi làm việc giữa ông Toàn và ông Hoài tại trại giam Long Hòa, trong đó ông Toàn đã cung cấp các thông tin liên quan đến các nội dung mua bán ngân hàng này.

Cụ thể, ông Hoàng Văn Toàn xác nhận ông đã ký biên bản thỏa thuận ngày 6-6-2012 và các phụ lục đính kèm để bán 84,36% vốn điều lệ ngân hàng và bán 4 nhóm tài sản trong các phụ lục đính kèm với biên bản thỏa thuận này. Trong số các bất động sản được bán này có 6 bất động sản đứng tên Lâm Kim Dũng với tổng diện tích là 20.788m2.

Mục tiêu là khắc phục hậu quả triệt để cho Nhà nước

Trong phần tranh luận sáng 24-6, ông Phan Trung Hoài cho biết ngoài phần trách nhiệm hình sự ông Phạm Công Danh phải trả bằng chính sự tự do của ông thì phần trách nhiệm dân sự là phần ông Danh rất mong muốn được khắc phục. Do đó việc yêu cầu thu hồi các tài sản nằm trong việc kháng cáo của vụ án này cũng là để khắc phục triệt để hậu quả thiệt hại cho Nhà nước.

Dù các luật sư đưa ra bằng chứng khẳng định 6 lô đất này là tài sản mà cổ đông nhóm bà Phấn chuyển giao lại cho nhóm cổ đông Thiên Thanh, nhưng các cơ quan tố tụng không giao lại cho Thiên Thanh theo đúng quy định của pháp luật. Mới đây, ông Danh cho biết 6 lô đất đang được làm thủ tục bán đấu giá. 

"Phía Tập đoàn Thiên Thanh đang có văn bản đề nghị tòa án ngăn chặn việc bán đấu giá này, bởi đây là tài sản của Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh, cần phải được giao lại cho Thiên Thanh để khắc phục hậu quả" - ông Hoài phát biểu.

Luật sư Hoài đề nghị: "Chúng tôi cũng thấy trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến Ngân hàng Đại Tín thì việc chuyển giao ngân hàng chưa hề được đề cập để giải quyết. Do đó rất mong được HĐXX xem xét giải quyết trong phiên tòa này". 

'Buộc ông Phạm Công Danh khắc phục hậu quả cho bà Hứa Thị Phấn là trái luật'

TTO - Đó là ý kiến của đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM trong phiên tòa phúc thẩm xét xử bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm phạm tội 'Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (sau đổi tên là Ngân hàng Xây dựng).


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên