22/04/2026 14:46 GMT+7

Tập đoàn năng lượng Mỹ xúc tiến mua lại 100% kho cảng LNG Cái Mép

AG&P LNG mua lại toàn bộ số cổ phần tại Công ty TNHH Cảng LNG Cái Mép của Công ty TNHH Hải Linh, tiến tới sở hữu hoàn toàn và tích hợp kho cảng này vào chuỗi cung ứng toàn cầu của tập đoàn mẹ Nebula Energy.

Cái mép - Ảnh 1.

Một tàu chở LNG cập bến - Ảnh: AG&P LNG

Theo trang Trade Wins ngày 21-4 (giờ Mỹ), công ty con AG&P LNG của tập đoàn năng lượng Mỹ Nebula Energy vừa đạt thỏa thuận mua toàn bộ số cổ phần còn lại của kho cảng LNG Cái Mép (TP.HCM), nâng tỉ lệ sở hữu từ 49% trước đó lên 100%.

Năm 2024, AG&P LNG nắm 49% cổ phần tại Công ty TNHH Cảng LNG Cái Mép. Số cổ phần còn lại thuộc Công ty TNHH Hải Linh.

Sau khi hoàn tất giao dịch, Công ty TNHH Cảng LNG Cái Mép sẽ trở thành công ty con do AG&P LNG sở hữu hoàn toàn, trong khi Công ty TNHH Hải Linh sẽ thoái toàn bộ phần vốn góp. Giá trị thương vụ không được công bố.

Tuy nhiên, thương vụ vẫn cần các phê duyệt theo quy định và phải đáp ứng các điều kiện hoàn tất giao dịch thông lệ.

AG&P LNG cho biết kho cảng LNG Cái Mép có khả năng mở rộng lên công suất 6 triệu tấn/năm, và là “kho cảng nhập khẩu LNG chủ lực trong hệ sinh thái Nebula Energy”. Kho cảng LNG Cái Mép là 1 trong 2 kho cảng LNG đang vận hành tại Việt Nam.

Trong khi đó, ông Lê Văn Tám, Tổng giám đốc Công ty Hải Linh, cho biết việc chuyển nhượng phần vốn tại kho cảng này cho phép doanh nghiệp tập trung nguồn lực vào hoạt động xăng dầu và dự án điện Hiệp Phước, đồng thời để dự án tiếp tục được phát triển bởi một đơn vị chuyên về hạ tầng LNG.

Hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành trong năm 2025, kho cảng LNG Cái Mép hiện đã sẵn sàng cung cấp nguồn LNG ổn định cho các khách hàng hạ nguồn tại thị trường miền Nam Việt Nam.

Nằm gần khu vực đồng bằng sông Mekong, kho cảng LNG Cái Mép có 3 bồn chứa trên bờ với tổng dung tích 220.000m³, có khả năng chia nhỏ để tái nạp cho các tàu nhỏ hơn, cùng 14 trạm nạp khí thiên nhiên nén (CNG) và LNG cho xe bồn. Kho cảng này cũng được kết nối với Khu công nghiệp Phú Mỹ gần đó.

Đồng thời, cảng cũng có kết nối đường ống tới cụm nhà máy điện lớn nhất Việt Nam, với tổng công suất điện khí đạt 3,9 GW.

Kho cảng tại Cái Mép là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng LNG - điện

Chủ tịch Nebula Energy, ông Peter Gibson, nhận định: “Việc nắm quyền sở hữu hoàn toàn Cái Mép là một cột mốc quan trọng đối với AG&P LNG cũng như quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam”.

AG&P LNG cho hay nhờ được kết nối thuận lợi qua nhiều tuyến cao tốc tới các trung tâm tiêu thụ lân cận, kho cảng tại Cái Mép đã trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng LNG - điện (LNG-to-power) đang hình thành tại Việt Nam.

Theo đó, thương vụ này cho phép AG&P LNG đẩy nhanh việc mở rộng công suất, tăng cường phân phối khí tới hạ nguồn, đồng thời tích hợp hoàn toàn Cái Mép vào chuỗi giá trị LNG toàn cầu của Nebula Energy.

Tập đoàn năng lượng Mỹ sở hữu 100% kho cảng LNG Cái Mép - Ảnh 2.PV Gas nhập khẩu thêm gần 60.000 tấn LNG từ Đông Nam Á để cung ứng cho sản xuất điện

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã hoàn tất tiếp nhận 2 chuyến tàu LNG với tổng sản lượng khoảng 60.000 tấn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất