20/06/2019 18:24 GMT+7

Tập đoàn FPT trở thành 1 trong 5 đối tác chuyển đổi số của Airbus

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Một doanh nghiệp Việt - Tập đoàn công nghệ FPT - đã trở thành một trong năm đối tác đầu tiên trên thế giới cùng Airbus khởi động chương trình đối tác nền tảng Skywise.


Tập đoàn FPT trở thành 1 trong 5 đối tác chuyển đổi số của Airbus - Ảnh 1.

Đại diện tập đoàn FPT nhận chứng nhận đối tác từ Airbus. Skywise là cánh cửa để FPT trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn diện cho ngành hàng không - Ảnh: L.A

Thông tin này vừa được Airbus công bố trong khuôn khổ triển lãm hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới Paris Air Show 2019, diễn ra từ ngày 17 đến 23-6 tại Paris, Pháp.

Bốn đối tác còn lại là các công ty công nghệ hàng đầu thế giới và châu Âu gồm IBM, Accenture, Capgemini và Sopra Steria.

Nền tảng Skywise, kho ứng dụng đầu tiên cho ngành hàng không thế giới, được Airbus ra mắt vào giữa năm 2017 với mục đích giúp tất cả các hãng hàng không trên thế giới cải thiện hoạt động và kết quả kinh doanh, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp này trong quá trình chuyển đổi số, mở đường cho quá trình tăng tốc chuyển đổi số của ngành hàng không toàn cầu. 

Với việc trở thành một trong các đối tác nền tảng Skywise đầu tiên của Airbus, FPT trở thành đối tác phát triển kho ứng dụng cho ngành hàng không thế giới.

Ông Mathew Evans - giám đốc Dự án Skywise toàn cầu của Airbus - cho biết: "Airbus và FPT đã cùng hợp tác trong dự án Skywise một cách toàn diện và sâu rộng. Đây là dự án của ngành hàng không cho toàn thế giới. Chúng tôi sẽ không chỉ đi cùng nhau trong giai đoạn đầu mà sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong tương lai".

"Trở thành đối tác phát triển nền tảng Skywise của Airbus là bước tiến mới của FPT trên con đường trở thành tập đoàn cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện, với tầm nhìn trong 10 năm tới lọt Top 50 các công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu"- ông Hoàng Nam Tiến - chủ tịch FPT Software - cho biết.

Được biết, FPT đã tham gia phát triển nền tảng Skywise ngay trong giai đoạn đầu. Trong gần 2 năm qua, FPT đã hỗ trợ Airbus thu thập, chuẩn hóa và tích hợp dữ liệu của hơn 30 hãng hàng không tại 15 quốc gia trên toàn cầu vào nền tảng Skywise. Mục tiêu của Airbus năm 2019 là sẽ có 100 hãng hàng không và hơn 10.000 máy bay trên toàn cầu kết nối với nền tảng này.

Skywise được xem "trái tim" của ngành công nghệ hàng không. Với khả năng thu thập dữ liệu hàng không từ nhiều nguồn khác nhau, Skywise sẽ giúp các hãng hàng không nâng cao hiệu quả kinh doanh bằng việc giảm bớt sự gián đoạn của chuyến bay, giảm chi phí bảo trì thông qua chiến lược bảo trì dự báo, tối ưu hóa hoạt động bay cũng như việc quản lý đội tàu bay, ra quyết định nhanh hơn để đối phó với các sự cố bất ngờ. 

Hơn nữa, bằng cách tích hợp dữ liệu vận hành, bảo dưỡng và dữ liệu về máy bay vào một nền tảng an toàn và mở, các hãng hàng không có thể lưu trữ, truy cập, quản lý và phân tích các dữ liệu này mà không cần phải đầu tư thêm cơ sở hạ tầng.

Với Skywise, các nhà khai thác máy bay Airbus sẽ có cơ hội để tận dụng kiến ​​thức tích lũy của 20.000 kỹ sư của Airbus đã theo dõi hiệu suất của từng chiếc máy bay trong suốt thời gian hoạt động. Hiện nền tảng này đang sở hữu một nguồn dữ liệu khổng lồ được thu thập từ 80 hãng hàng không và hơn 5.000 máy bay trên phạm vi toàn cầu.

Chương trình liên kết Đại học FPT và Đại học Công nghệ Swinburne Úc Chương trình liên kết Đại học FPT và Đại học Công nghệ Swinburne Úc

Ngày 25-4, lễ khởi động triển khai chương trình liên kết quốc tế Swinburne, Việt Nam đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên