Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Tạo ra vi khuẩn chỉ 'ăn' CO2

28/11/2019 18:59 GMT+7

TTO - Với vi khuẩn chỉ 'ăn' CO2, các nhà khoa học hi vọng sẽ giúp giảm hiệu ứng khí thải nhà kính trong bầu khí quyển và chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu.

Tạo ra vi khuẩn chỉ ăn CO2 - Ảnh 1.

Loại vi khuẩn E.coli mới không thể hấp thụ trực tiếp CO2 từ khí quyển nhưng có thể tạo ra nhiên liệu sinh học mới, kéo giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch - Ảnh chụp màn hình

Sau gần 10 năm nghiên cứu ròng rã, các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu khoa học Weizmann (WIS) ở Israel mới đây tuyên bố đã tạo ra được loại vi khuẩn chỉ hấp thụ khí carbon dioxide (CO2) có sẵn trong bầu khí quyển.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell số ra này 27-11, loại vi khuẩn này phát triển toàn bộ sinh khối cơ thể từ khí CO2 trong không khí. Các sinh khối được xem là nền tảng quan trọng để tạo ra nhiên liệu sinh học sử dụng trong đời sống thường ngày.

Điều đặc biệt là các nhà khoa học đã biến đổi được E.coli - loại vi khuẩn dị dưỡng từ trước đến nay chỉ thải ra khí CO2, thành loại vi khuẩn tự dưỡng sống nhờ vào CO2.

Bằng cách cắt ghép và tạo ra sơ đồ gen mới cho E.coli theo từng giai đoạn, các nhà khoa học đã tạo ra chủng E.coli mới có thể tự tạo ra đường nuôi sống cơ thể nhờ vào việc hấp thụ CO2

Khoảng 6 tháng sau khi được cấy ghép các đoạn gen mới, những thế hệ E.coli còn sống đã quen với cơ chế tiêu hóa mới mà không cần cung cấp đường từ bên ngoài và có thể gọi nôm na là "E.coli 2.0".

Các nhà nghiên cứu tin rằng thói quen "ăn uống" mới của loại vi khuẩn này có thể có lợi cho Trái đất. 

Mặc dù loại E.coli mới không thể tự sống trong môi trường tự nhiên do cần nồng độ CO2 đậm đặc gấp 5 lần mức có trong không khí, nó có thể được sử dụng để tạo ra một loại nhiên liệu sinh học mới khác các loại nhiên liệu sinh học hiện nay. 

Nhiên liệu sinh học từ E.coli 2.0 là một giải pháp đầy hứa hẹn, bởi vì toàn bộ sinh khối được tạo ra từ chính khí CO2 trong không khí nên khi đốt cháy sẽ thải ra lượng CO2 bằng chính lượng đã hấp thụ.

Trả giá vì hủy hoại môi trường - Kỳ 5:  Trả giá vì hủy hoại môi trường - Kỳ 5: 'Vua' khí thải Trung Quốc

TTO - Các nhà khoa học khẳng định ô nhiễm không khí từ khí thải gây hiệu ứng nhà kính là khổ nạn Trung Quốc phải gánh chịu.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận