Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Cuộc chiến giữa sinh mạng con người và khí thải

24/04/2019 12:34 GMT+7

TTO - Sự tồn vong của nhân loại trước tình trạng ô nhiễm khí thải một lần nữa là dấu chấm hỏi day dứt trong triển lãm Rồng rắn lên của nghệ sĩ Trần Nguyễn Ưu Đàm tại Galerie Quynh, Q.1, TP.HCM.

Cuộc chiến giữa sinh mạng con người và khí thải - Ảnh 1.

Một tác phẩm nhỏ trong chuỗi sắp đặt Rồng rắn lên - Ảnh: M.THỤY

Rồng rắn lên là một tác phẩm sắp đặt cỡ lớn trải dài và nối tiếp nhau suốt bốn tầng lầu của Galerie Quynh, bao gồm các tác phẩm nhỏ dưới hình thức điêu khắc bơm khí, ảnh, video…

Những túi khí khổng lồ được gắn trực tiếp từ ống pô của đống xe máy cũ chạy xuyên suốt các gian phòng và hướng thẳng lên bầu trời.

Những nghệ sĩ múa đương đại vật lộn với các tác phẩm điêu khắc bơm khí (được hình tượng hóa như con rắn của Athena trong thần thoại Hi Lạp) trong một cuộc chiến tàn khốc giữa sinh mạng con người và khí thải.

Cuộc chiến giữa sinh mạng con người và khí thải - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Ưu Đàm đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường với chuỗi tác phẩm Rồng rắn lên - Ảnh: Mai Thụy

Rồng rắn lên là một triển lãm đáng xem không phải vì những túi khí màu mè hay những tuyên ngôn quyết liệt mà bởi tính liên đới trực tiếp của chúng đối với người xem.

Ngay từ khi bước vào triển lãm, những khối khí căng phồng và sự đan xen dày đặc của các tác phẩm nhỏ trong chuỗi Rồng rắn lên có thể tạo cho người xem một cảm giác ngột ngạt, bức bối, hệt như những khối khí thải này đang chực chờ nổ tung và mang đến cái chết cho con người.

Triển lãm từng diễn ra ở Nhật, Singapore, Úc trước khi trưng bày tại Việt Nam trong dịp này, từ nay đến ngày 1-6.

Cuộc chiến giữa sinh mạng con người và khí thải - Ảnh 3.

Các túi khí trải dài xuyên suốt các gian phòng và phủ dọc gallery đã tạo cho người xem cảm giác cương bức khi thưởng lãm - Ảnh: Mai Thụy

Cuộc chiến giữa sinh mạng con người và khí thải - Ảnh 4.

Một tác phẩm nhỏ trong chuỗi sắp đặt Rồng rắn lên - Ảnh: Mai Thụy

Lần đầu tiên dự án nghệ thuật khép kín: triển lãm nude Lần đầu tiên dự án nghệ thuật khép kín: triển lãm nude 'Trang'

TTO - Một triển lãm thi họa song song sẽ diễn ra đồng thời vào ngày 7-4 tới đây giữa nhà thơ Nguyễn Thụy Kha và nhóm họa sĩ G39.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận