11/09/2020 16:00 GMT+7

Tạo 'liên minh du lịch' kích cầu đợt 2, truyền thông về du lịch an toàn

ÁI ĐIỆP - M.TÚ
ÁI ĐIỆP - M.TÚ

“Du lịch an toàn - An toàn để du lịch” là tên gọi của một chương trình được đề xuất và ủng hộ trong buổi thảo luận về kế hoạch tái kích hoạt chương trình “Người Việt Nam đi Du lịch Việt Nam”, nhằm tiếp tục các hoạt động khôi phục thị trường du lịch.

Tạo liên minh du lịch kích cầu đợt 2, truyền thông về du lịch an toàn - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo Sở Du lịch của các tỉnh thành Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Tây Ninh và TP.HCM tham gia buổi thảo luận nhằm tạo liên minh kích cầu du lịch

Buổi thảo luận diễn ra vào chiều ngày 9-9-2020, tại TP.HCM, với sự tham gia của đại diện Tổng cục Du lịch cùng với các Sở Du lịch của các tỉnh, thành phố TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Tây Ninh và công ty du lịch Vietravel.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel, cho biết thông điệp Du lịch an toàn - An toàn để du lịch tiếp tục đặt ra trong đợt này được các đơn vị trong ngành du lịch ủng hộ nhất trí cao. 

Hiện nay, dịch COVID-19 diễn biến khó lường, cần có những giải pháp và tâm lý nhằm "sống chung với dịch". Các doanh nghiệp trong ngành du lịch cần chủ động trong việc thực hiện các tiêu chí an toàn, cam kết thực hiện đúng tiêu chí. Khi đó, trách nhiệm của các Sở, ban ngành là tiếp nhận công bố, cam kết của doanh nghiệp và hậu kiểm.

"Khi có thông tin dịch bùng phát tại một số tỉnh, ngay lập tức các du khách đồng loạt hủy tour, dù không liên quan đến các địa phương có dịch. Yếu tố tâm lý của du khách ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch. 

Do đó, bên cạnh các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn, chúng tôi sẽ xây dựng bản đồ du lịch an toàn tại từng địa phương, đồng thời tích hợp vào 1 bản đồ chung để du khách có thể truy cập tìm hiểu thông tin trước khi lên kế hoạch đi du lịch", ông Nguyễn Quốc Kỳ cho hay.

Tạo liên minh du lịch kích cầu đợt 2, truyền thông về du lịch an toàn - Ảnh 2.

Bà Võ Thị Ngọc Thúy - Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - chia sẻ ý kiến về vấn đề du lịch an toàn tại các địa phương

Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - bà Võ Thị Ngọc Thúy - nhận định các địa phương nên sử dụng thông điệp "du lịch an toàn", sẽ phù hợp hơn từ "điểm đến an toàn". 

Sắp tới, Sở Du lịch TP.HCM sẽ đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm du lịch, dịch vụ theo tiêu chí an toàn là trên hết, truyền thông trên các kênh thông tin quốc tế, thu hút lượng khách người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, sắp tới là khách quốc tế khi Việt Nam mở cửa các đường bay quốc tế.

Ông Ngô Minh Chính, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, nhận định, việc kích cầu thị trường du lịch đợt 2 này rơi vào giai đoạn thấp điểm của du lịch nội địa, chưa mở cửa cho khách nước ngoài thì đối tượng chính hướng tới vẫn là khách nội địa. Do đó, để thu hút được sự quan tâm của du khách, các sản phẩm kích cầu đòi hỏi phải hấp dẫn hơn giai đoạn trước rất nhiều.

Chương trình Du lịch an toàn - An toàn để du lịch được đề xuất triển khai đồng thời 2 mục tiêu: kích cầu du lịch và truyền thông về du lịch an toàn.

Tạo liên minh du lịch kích cầu đợt 2, truyền thông về du lịch an toàn - Ảnh 3.

Ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ thị trường Du lịch, Tổng cục Du lịch - ủng hộ đề xuất chương trình "Du lịch an toàn - An toàn để du lịch"

Theo ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ thị trường (Tổng cục Du lịch), Tổng cục đã có các phương án nhằm triển khai, tái kích hoạt các chương trình kích cầu du lịch, đảm bảo sự an toàn trong giai đoạn tới. 

Các địa phương cũng cần hình thành các liên minh để kích cầu, công bố bộ tiêu chí du lịch an toàn tại địa phương theo các tiêu chí các cơ quan chức năng đã ban hành, triển khai cho các doanh nghiệp đăng ký cam kết và có biện pháp hậu kiểm, nhằm đảm bảo các đơn vị thực hiện đúng và duy trì các cam kết về an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Sở Du lịch các tỉnh, thành đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các tiêu chí an toàn, được áp dụng cho 3 nhóm liên quan, gồm Điểm đến, Dịch vụ và Khách du lịch. Đồng thời các Sở sẽ theo dõi, kiểm tra và giám sát để đảm bảo các đơn vị thực hiện đúng cam kết. Khi tham gia các chuyến du lịch, khách du lịch cũng phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế với 4 tiêu chí (4K): Khẩu trang, Khử khuẩn, Khai báo y tế, Khoảng cách.

Trong dịp này, đại diện các sở Du lịch địa phương đã đồng ý và thống nhất với kế hoạch liên minh với các doanh nghiệp trong ngành du lịch gồm TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận cùng Vietravel. Các địa phương này sẽ cùng xây dựng chương trình kích cầu, giảm giá du lịch, kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp cùng tham gia chương trình Du lịch an toàn - An toàn để du lịch.

ÁI ĐIỆP - M.TÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên