Tạo hình cánh mũi, vành tai bị đứt lìa cho hai nạn nhân bị tai nạn

10/01/2020 09:41 GMT+7

TTO - Các bác sĩ khoa đầu mặt cổ - tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ vừa phẫu thuật tạo hình tái tạo cánh mũi và vành tai cho hai em nữ bị tai nạn khuyết cánh mũi và tai.

Tạo hình cánh mũi, vành tai bị đứt lìa cho hai nạn nhân bị tai nạn - Ảnh 1.

Cánh mũi của cô gái được tái tạo thành công - Ảnh: T.LŨY

Trước đó, hai em đều nhập viện ở Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ do tai nạn giao thông, bị khuyết một phần trên các bộ phận mũi, tai. Em T. 16 tuổi, mất cánh mũi trái, lệch nhân trung do té xe bị đập mặt xuống đường, đã được khâu cầm máu ở tuyến cơ sở.

Khi đến Bệnh viện Tai mũi họng, bệnh nhân được các bác sĩ khoa đầu mặt cổ - tạo hình thẩm mỹ phẫu thuật chuyển một phần da rãnh mũi má để nối ghép vào vùng cánh mũi bị mất chất, chỉnh lại nhân trung bị lệch. Kết quả sau 3 tuần cuống nuôi vạt được cắt rời khi vạt da đã sống tốt, cánh mũi bệnh nhân đã được tái tạo rất tốt.

Bệnh nhân thứ hai là bé B.H.H. (10 tuổi), nhập viện trong tình trạng đứt lìa 1/2 trên vành tai trái do tai nạn, rất may bé được đưa ngay đến Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ cùng với mảnh sụn tai bị đứt rời. 

Bé H. được êkip thực hiện phẫu thuật tạo hình lại vành tai, bằng cách vùi sụn dưới da đầu, nuôi sống phần sụn tai bị đứt rời để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật tạo hình. Sau 4 tuần, bệnh nhân được lấy da, nâng vành tai lên vị trí gần như bình thường để hoàn thành công việc tạo hình. Kết quả vành tai bé H. được phục hồi rất tốt.

Tạo hình cánh mũi, vành tai bị đứt lìa cho hai nạn nhân bị tai nạn - Ảnh 2.

Vành tai của cháu gái được tái tạo thành công - Ảnh: T.LŨY

Theo các bác sĩ, tạo hình vành tai là một phẫu thuật tương đối phức tạp, không chỉ để đảm bảo chức năng nghe bình thường cho tai mà còn để giúp tạo hình dáng cho đôi tai thật tự nhiên, kết cấu tai đều, đẹp cả hai bên.

Tạo hình tai bằng... sụn sườn tự thân Tạo hình tai bằng... sụn sườn tự thân

TTO - Người có dị tật hoặc tai nạn dẫn đến thiếu khuyết vùng ngoài của tai có thể yên tâm với kỹ thuật mới vừa được triển khai thành công tại Bệnh viện Việt Đức bằng cách tạo hình tai bằng sụn sườn của chỉnh bệnh nhân.

T.LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận