Tạo góc học tập cho con

16/08/2019 10:43 GMT+7

TTO - Tuần rồi, tôi đến nhà chị Hai chơi. Bé Hoa, con chị, nắm tay tôi kéo vào nhà khoe: "Cậu Ba! Mẹ vừa mới mua cho con cặp mới, tập mới, sách mới, quần áo mới chuẩn bị học rồi nè".

Tạo góc học tập cho con - Ảnh 1.

Tôi khen: "Ồ, tất cả đều đẹp. Góc học tập của con đâu để cậu hướng dẫn con sắp xếp cho ngăn nắp?".

Bé tròn mắt ngơ ngác: "Góc học tập là gì cậu?".

- Năm nay đã lên lớp 5 rồi mà con không biết hả? Là nơi dành cho con để tập vở, học tập riêng.

Nó lắc đầu: "Nào giờ con để trên đầu giường, cần thì lấy. Muốn làm bài tập thì ra bàn ở nhà trên".

Nhìn chiếc giường ngủ của cháu, tôi thấy ngao ngán. Tập, sách cũ, mới để lung tung, chưa kể đồ chơi cũng để chung. Chị Hai từ nhà dưới bước lên nói: "Ở nông thôn mà, cậu bày vẽ chi chuyện góc học tập cho rườm rà. Nào giờ như vậy con bé cũng học giỏi".

Nghe chị Hai nói vậy, tôi liền giải thích lợi ích của góc học tập sẽ giúp cháu tập trung tư tưởng tốt vào bài học, nhanh nhớ lâu quên. Không những thế, có góc học tập, cháu sẽ có ý thức học tập, biết sắp xếp dụng cụ học tập ngăn nắp hơn. Chị Hai vừa nghe tôi giải thích vừa gật đầu.

Hôm qua, bé Hoa điện thoại cho tôi khoe: "Cha con vừa dọn nơi để đồ cũ phía trước, sửa lại cái bàn tạo cho con một góc học tập gần cửa sổ đẹp lắm. Mai mốt cậu qua xem".

Thật ra không riêng gì gia đình chị tôi. Vào đầu năm học, nhiều bậc cha mẹ cho rằng lo lắng sách vở, quần áo, bút mực, tiền trường... là đủ, không quan tâm đến góc học tập ở nhà của con mình. Ngay cả khi đứa trẻ có phương tiện, động cơ học tập đúng đắn, có tinh thần chăm chỉ học tập vẫn chưa đủ mà còn cần phải có những điều kiện khác nữa, trong đó có nơi học tập của các em ở nhà mà ta quen gọi là "góc học tập".

LÊ QUANG HUY (Tiền Giang)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận