Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Tạo dấu ấn mới trong tình nguyện

29/12/2018 11:49 GMT+7

TTO - Năm thanh niên tình nguyện được chọn làm chủ đề cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP.HCM 2019.

Tạo dấu ấn mới trong tình nguyện - Ảnh 1.

Hoạt động tình nguyện được chọn làm chủ đề công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP năm 2019 - Ảnh: Q.L.

Nhiều ý kiến ở hội nghị tổng kết hoạt động Đoàn tại TP.HCM năm 2018 hôm qua 28-12 cho rằng điều quan trọng là phải tạo được dấu ấn mới trong hoạt động, phong trào tình nguyện của tuổi trẻ TP.

Dẫn dắt phong trào

Cho rằng tình nguyện vẫn tạo nhiều cảm hứng và có sức hút với các bạn trẻ TP, song anh Trần Hồng Nhân - Đoàn khối Ngân hàng TP.HCM - mong muốn cấp thành chỉ đóng vai trò định hướng, còn lựa chọn địa bàn, đối tượng, hoạt động ra sao nên dành phần cho cơ sở, không áp đặt chỉ tiêu, thành tích. 

Anh Nhân băn khoăn khi hoạt động tình nguyện phần lớn chỉ thấy màu áo thanh niên, hiếm hoi sự tham gia của người dân, và điều này cần thay đổi khi chủ đề tình nguyện được chọn cho năm tới.

Anh Nhân Ngọc Dũng - Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV - nói làm sao hoạt động tình nguyện của Đoàn đóng vai trò dẫn dắt phong trào trong bối cảnh nhiều đơn vị, các đội nhóm cũng có hoạt động tương tự như tình nguyện của Đoàn.

Chia sẻ cách làm, anh Nguyễn Lê Trung Hiếu - Quận Bình Tân - cho biết đã phối hợp để bàn giao lại các công trình tình nguyện sau khi hoàn thành cho địa phương. "Điều này để người dân có trách nhiệm giữ gìn, quản lý và duy trì kết quả đạt được vì mục tiêu cuối cùng của tình nguyện phải là giúp được điều dân cần" - anh Hiếu nói.

Nhìn từ góc khác, anh Lê Xuân Dũng - Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM - đề xuất cùng với thay đổi phương thức, cách vận hành, nên quan tâm hơn đến tuyên truyền cho hoạt động tình nguyện, chia sẻ thông tin lại trước một số bài viết phản bác hoạt động tình nguyện gần đây. 

"Chúng ta đang hướng đến tình nguyện theo dự án, vậy trong Năm thanh niên tình nguyện sắp tới sẽ là dự án, sản phẩm tình nguyện nào mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ TP" - anh Dũng bổ sung.

Để cơ sở chủ động hơn

Một số phát biểu đề nghị cần để cơ sở chủ động hơn khi thiết kế chương trình hoạt động, đảm bảo phù hợp đặc thù cơ sở, cũng là những điều đoàn viên thanh niên tại chỗ cần. Một đơn vị khu vực công nhân lao động nói họ không có hoạt động Đội song vẫn phải đảm bảo báo cáo có chương trình chăm lo cho thiếu nhi, hoạt động Đội là chưa thật hợp lý!

Chị Thái Bảo Ngân - Quận 2 - cho rằng cấp thành khi chỉ đạo hoạt động cần đảm bảo tính liên tục, hài hòa để không tạo áp lực, quá tải cho cơ sở. "Cơ sở cũng cần thời gian để suy nghĩ, thiết kế và đầu tư cho hoạt động phù hợp tại chính địa bàn mình" - chị Ngân nêu ý kiến. Anh Hồ Tấn Đạt (Thành đoàn TP.HCM) nói cần có nhiều kênh lắng nghe thanh niên vì có vẻ như "chúng ta đang nói thanh niên nghe nhiều hơn là nghe thanh niên nói".

Phó bí thư thường trực Thành đoàn Nguyễn Việt Quế Sơn nói chủ đề tình nguyện sẽ tạo nhiều cơ hội cho Đoàn trong công tác năm 2019. Cùng với tình nguyện, hoạt động Đoàn 2019, theo anh Sơn, cần tham gia cải cách hành chính, thực hiện nghị quyết 54 của Quốc hội, cuộc vận động không xả rác, giảm ngập của TP, xây dựng gia đình trẻ văn hóa, hạnh phúc, xây dựng văn hóa thưởng thức cho giới trẻ... Đây cũng là "đặt hàng" của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khi làm việc với Thành đoàn mới đây.

Trao giải Ngòi bút trẻ 2018

Chiều cùng ngày, Thành đoàn TP.HCM đã trao giải Ngòi bút trẻ dành cho tác phẩm báo chí tiêu biểu viết về công tác Đoàn - Hội - Đội và phong trào thanh thiếu nhi TP năm 2018. Kết quả có 6 giải A, 8 giải B, 11 giải C và 16 giải khuyến khích được chọn từ 213 tác phẩm của các cơ quan báo chí trên địa bàn TP dự thi.

Báo Tuổi Trẻ đã đoạt được tất cả 10 giải thưởng. Trong đó có 2 giải A ở thể loại báo điện tử và báo hình, 2 giải B và 2 giải C báo điện tử, cùng 4 giải khuyến khích báo in và báo điện tử của các tác giả: Nguyễn Hoài Phương, Vũ Thủy, Kim Anh, Công Nhật, Đoàn Nhạn và Quốc Linh.

9 sự kiện, vấn đề tiêu biểu năm 2018

* Học tập, quán triệt và tuyên truyền nghị quyết đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017-2022.

* Các hoạt động của tuổi trẻ TP nhân kỷ niệm 50 năm tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân (1968-2018).

* Các hoạt động sáng tạo của tuổi trẻ TP và kỷ niệm 20 năm giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka.

* Dấu ấn 25 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP (1994-2018).

* Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên TP trong hoạt động cải cách hành chính góp phần thực hiện chủ đề "Năm dân vận chính quyền".

* Các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên TP khởi nghiệp.

* Sôi nổi các hoạt động hợp tác quốc tế của thanh niên TP.

* Hội nghị công tác Đội và phong trào thiếu nhi TP giai đoạn 2018-2022.

* Đăng cai Liên hoan bí thư chi đoàn giỏi cụm miền Đông Nam Bộ lần 1-2018.

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão

TTO - Hình ảnh những người vô gia cư với thân hình ướt mèm, ngồi co ro góc đường trong những ngày mưa bão Usagi vừa qua đã thực sự chạm đến trái tim của nhiều bạn trẻ.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận