27/11/2018 15:09 GMT+7

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão

CÔNG TRIỆU
CÔNG TRIỆU

TTO - Hình ảnh những người vô gia cư với thân hình ướt mèm, ngồi co ro góc đường trong những ngày mưa bão Usagi vừa qua đã thực sự chạm đến trái tim của nhiều bạn trẻ.

Ấm áp tình người sau đêm bão Usagi

Những hành động của Huy, nhóm của Mai và nhiều bạn trẻ khác tại TP.HCM trong nhiều ngày qua đã giúp đâu đó những phận đời cơ cực vơi đi cơn đói, nỗi cơ đơn và cái lạnh sau đêm mưa bão.

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão - Ảnh 2.

Bức ảnh người vô gia cư giữa đêm mưa được chia sẻ nhiều trên cộng đồng mạng những ngày qua - Ảnh: QUANG HUY

Chiếc bánh bao của Huy

Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một số hình ảnh từ tài khoản Facebook Huỳnh Quang Huy đăng tải: một cụ già vô gia cư đầu tóc ướt đẫm, co ro trong góc tường và ăn vội chiếc bánh bao đã ướt vì nước mưa.

Huỳnh Quang Huy, hiện là sinh viên năm 4 Trường ĐH Mỹ Thuật TP.HCM. Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bạn cho biết đang làm đồ án trong phòng thì bị mưa tát vào mặt. Một phút suy nghĩ "mình trong này còn vậy, liệu rồi những người ngoài kia sẽ ra sao?", Huy ra khỏi phòng. Bạn nói, hình ảnh cụ già ướt mưa, run rẩy trước một dãy những cánh cửa đóng chặt khiến bản thân cảm thấy nhói lòng.

Thấy cụ đang ăn một bịch cháo, Huy chạy vội đi tìm mua thứ gì khác. Hình ảnh ông cụ vừa đưa tay đón, miệng vừa nói cám ơn, rồi ăn vội chiếc bánh bao khiến Huy lần nữa suy nghĩ.

Chứng kiến hoàn cảnh lúc đó của cụ khiến bản thân rất bối rối. Đi mua gì đó cho cụ nhưng đường vắng lắm. Mua được chiếc bánh bao cũng thật khó

Huỳnh Quang Huy

Huy tiếp tục đi tìm những người khác nhưng chẳng thấy ai. Quay lại tìm cụ thì cũng chẳng thấy đâu. Huy quay về phòng khi trong lòng ngổn ngang trăn trở.

Chạm đến trái tim

Trong không gian của một căn chung cư nằm trên phường 26 (Q. Bình Thạnh, TP.HCM), Ngọc Mai (23 tuổi, nhân viên văn phòng) cùng hơn 10 người khác đang khẩn trương chuẩn bị rất nhiều phần quà. Đây là chương trình phát đồ ăn, quần áo ấm được Mai cùng một số đồng nghiệp phát động nhằm giúp đỡ cho người nghèo, vô gia cư sau những ảnh hưởng từ cơn bão số 9 vừa qua.

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão - Ảnh 4.

Bà Tư vui mừng khi nhận được áo khoác mới - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chia sẻ về chương trình, Mai cho biết khi nhìn thấy những hình ảnh của Huy từ Facebook, cô trăn trở và muốn làm gì đó để giúp đỡ phần nào. Cô chia sẻ ý tưởng với một số đồng nghiệp và mạng xã hội, được nhiều người hưởng ứng.

Chia các chai nước vào từng túi quà, Thu Kim (sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng), cho biết vì thấy ý tưởng này khá ý nghĩa và nhân văn nên sau giờ học, Kim chạy xe máy từ Đồng Nai lên để tham gia.

Cùng tham gia hưởng ứng ý tưởng này, chị Minh Trang (28 tuổi), chia sẻ: "Hình ảnh những người vô gia cư đang co ro trong đêm lạnh ngoài đường đã thực sự chạm đến trái tim mình".

Chừng sau 1 giờ chia sẻ ý tưởng lên Facebook, nhóm của Mai nhận được sự đóng góp gồm mì tôm, sữa, nước lọc,… Tối 26-11, nhóm của Mai đã chuẩn được được 80 phần quà trị giá chừng 5 triệu đồng. Mỗi phần quà gồm mì tôm, nước lọc, sữa, xúc xích, áo mưa và một ổ bánh mì.

Chuẩn bị xong phần quà, họ chia thành từng nhóm nhỏ, đi về các hướng khác nhau. Cảm ơn ríu rít khi đón nhận túi quà, ông Trần Văn Lời, 70 tuổi, quê Cà Mau, chia sẻ qua những món quà từ các bạn trẻ, ông cảm thấy rất ấm lòng.

Cũng như ông Lời, vì hoàn cảnh khó khăn nên bà Tư phải xa xứ và sống trong cảnh "màn trời chiếu đất" suốt nhiều năm qua. Vừa nhận quà, bà Tư như rươm rướm nước mắt khi thấy có chiếc áo gió mới.

Trong đêm 26-11, ngoài nhóm Mai, còn rất nhiều nhóm, bạn trẻ khác cũng đang trao quà, chia sẻ phần nào với những người vô gia cư trên khắp mọi nẻo đường của TP.HCM.

Dưới đây là một hình ảnh ghi nhận được:

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão - Ảnh 5.

Những người đến sớm tranh thủ chuẩn bị quà - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão - Ảnh 6.

Cả nhóm xếp chọn lại áo quần trước khi đi trao - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão - Ảnh 7.

Rất đông sinh viên tham gia - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão - Ảnh 8.

Những món quà được trao đến tận tay. Ảnh được chụp ở đường Phan Đăng Lưu (Q. Bình Thạnh) - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão - Ảnh 9.

Cho đi chẳng đợi ngày nhận lại. Ảnh được chụp ở đường Phan Đăng Lưu (Q. Bình Thạnh) - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão - Ảnh 10.

Bà Tư vui cười khi nhận được quà - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão - Ảnh 11.

Vội xem ngay áo mới - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão - Ảnh 12.

Ông Lời tươi cười cám ơn nhóm bạn trẻ - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão - Ảnh 13.

Những lời hỏi thăm, động viên... - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bạn trẻ làm thiện nguyện: Ấm áp tình người sau đêm bão - Ảnh 14.

Đến những cái ôm chân tình - Ảnh: CÔNG TRiỆU

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận