Những câu chuyện đẹp từ sinh viên

18/11/2018 23:33 GMT+7

TTO - 49 sinh viên là 49 câu chuyện đẹp trong học tập, cuộc sống, là những mầm cây vươn lên mạnh mẽ. Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tin rằng nếu những câu chuyện đẹp này được lan tỏa sẽ không còn không gian cho những tin xấu.

Những câu chuyện đẹp từ sinh viên - Ảnh 1.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao bằng khen cho các sinh viên tiêu biểu - Ảnh: HÀ THANH

Tối 18-11, 49 đại biểu sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước cùng tụ hội về thủ đô Hà Nội chia sẻ những câu chuyện đẹp về nghị lực vượt khó, vươn lên trong học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, các hoạt động tình nguyện và tấm gương tiêu biểu trong sáng tạo, khởi nghiệp.

Khiếm khuyết, phải học!

"Mình đã khiếm khuyết, không có tay thì phải học tập. Mọi người làm bằng tay thì mình sẽ làm tất cả bằng đôi chân của mình. Đó là động lực để mình đi đến ngày hôm nay. Mình muốn trở thành cô giáo".

Đó là những lời chia sẻ đầy xúc động của sinh viên Lê Thị Thắm (khoa Sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Hồng Đức, Thanh Hóa). Sinh ra không có hai bàn tay do u xương bả vai, có tháng đến bệnh viện 2 lần nhưng chưa một lần Thắm than trách số phận, không có tay cô gái nhỏ tập viết bằng chân.

Chân phải ngắn hơn, cô tập viết bằng chân trái. Nghị lực phi thường của cô gái nhỏ nhắn đã mang đến quả ngọt. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, Thắm được tuyển thẳng vào trường đại học.

"Bây giờ hoặc không bao giờ" là phương châm sống của sinh viên Hồ Thị Hà Giang, sinh viên Trường ĐH Ngân hàng, TP. HCM.

Những câu chuyện đẹp từ sinh viên - Ảnh 2.

Sinh viên Nguyễn Thị Huyền bật khóc khi chia sẻ về mẹ - Ảnh: HÀ THANH

Năm năm là thời gian đầy biến cố trên con đường học vấn của Giang. Kỳ thi đại học đầu tiên, Giang bỏ lỡ vì nhập viện với căn bệnh thiếu máu. Mỗi duyên với các trường ĐH Quy Nhơn và ĐH Văn hóa hay Trường cao đẳng Kinh tế đối ngoại đều lỡ dở vì bệnh tật và mưu sinh.

Năm 2017, khi thi đậu vào khoa Kinh tế - Luật, ĐH Ngân hàng, giang quyết tâm phải hoàn thành việc học. Nhà chỉ có hai mẹ con, Giang làm đủ việc từ công nhân, dạy thêm, dịch thuật để trang trải chi phí học tập.

"Liều thuốc động viên tinh thần của em là mẹ. Mẹ nói ước chi một ngày mẹ được đến giảng đường đại học với con. Đó là động lực để em quyết tâm học", Giang chia sẻ.

Sinh viên Nguyễn Thị Huyền (Nghệ An) mang đến câu chuyện tình yêu vô bờ của người mẹ. Bố bỏ đi, mẹ mất năm Huyền 14 tuổi, hai chị em Huyền tự vươn lên trong cuộc sống. Mỗi việc làm, mỗi thành tích đạt được, cô gái nhỏ nói đó là món quà gửi đến cho người mẹ nơi suối vàng.

"Quãng đường con đi qua chưa dài, nhưng con đã làm được một số điều và tự an ủi mình là mẹ sẽ vui lòng. Dù mẹ có ở đâu, con yêu mẹ nhiều lắm", Huyền bật khóc khi nói về mẹ.

Giây phút cuối của lễ tuyên dương "Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp", cả khán phòng dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến sinh viên Hoàng Đức Hải (sinh viên năm thứ 4, Trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) quên mình cứu ba mẹ con bị đuối nước. Ba mẹ con được cứu, còn Hải bị kiệt sức và bị nước cuốn trôi.

Chuyện đẹp lan tỏa, giảm bớt tin xấu

Những câu chuyện đẹp từ sinh viên - Ảnh 3.

Tuyên dương 49 sinh viên với những câu chuyện đẹp - Ảnh: HÀ THANH

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết cuộc vận động "Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp" thu hút hơn 400 tấm gương tiêu biểu của sinh viên, hơn 600 bài viết, gần 70 ca khúc với hàng ngàn lượt tiếp cận thông tin.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh, 49 sinh viên có mặt trong lễ tuyên dương là những tấm gương đáng quý. Quan trọng hơn, những câu chuyện đẹp này của các bạn cần được lan tỏa rộng rãi, mạnh mẽ hơn trong xã hội.

"Nếu nhiều câu chuyện đẹp được lan tỏa, được tuyên truyền thì sẽ bớt đi những câu chuyện xấu. Nếu phương tiện truyền thông, mạng xã hội có nhiều câu chuyện tử tế, tốt đẹp được chia sẻ thì không gian để những tin xấu, độc hại bị giảm đi, suy nghĩ, nhìn nhận của cộng đồng sẽ tích cực hơn, hướng đến nhiều cái đẹp hơn", anh Phong nhấn mạnh.

Mỗi bạn sinh viên một điều kiện, một hoàn cảnh, Bí thư thứ nhất đánh giá mỗi câu chuyện của các bạn đều xứng đáng trở thành hành trang thân thiết của sinh viên Việt Nam trong quá trình hoàn thiện bản thân.

Dịp này, anh Lê Quốc Phong đề nghị tiếp tục triển khai tốt cuộc vận động "Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp" và kỳ vọng ngày càng xuất hiện nhiều hơn những câu chuyện đẹp trong sinh viên và hình thành thói quen chia sẻ những câu chuyện đẹp trong sinh viên.

Chương trình nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023, khẳng định giá trị, kết quả của cuộc vận động "Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp" giai đoạn 2015 - 2018.

Thông qua những câu chuyện đẹp định hướng cho hội viên, sinh viên sống có lý tưởng, hoài bão, sống đẹp, sống có ích, hoàn thiện lối sống và nhân cách, trở thành công dân tốt


HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận