29/08/2017 12:01 GMT+7

Tanzania dùng máy bay không người lái vận chuyển thuốc men

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Kể từ năm 2018 chính phủ Tanzania sẽ vận hành mạng lưới cung ứng thuốc và vắc-xin điều trị HIV/AIDS cho người dân ở những vùng khó tiếp cận bằng drone.

Tanzania dùng máy bay không người lái vận chuyển thuốc men - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái của hãng Zipline đang chuyển máu tới một cơ sở y tế ở Rwanda - Ảnh: ZIPLINE

Theo tạp chí Newsweek (Mỹ) công tác chăm sóc y tế ở Tanzania, quốc gia Đông Phi lâu nay gặp rất nhiều khó khăn. Cứ 1.000 người dân ở đây chỉ có 0,03 bác sĩ, cả nước chỉ có 5.640 cơ sở y tế công, trong khi dân số cần phục vụ là 56 triệu người.

Với tình trạng đó, việc chăm sóc người bệnh, nhất là bệnh nhân HIV (căn bệnh gây tử vong nhiều nhất tại Tanzania) là điều rất khó khăn.

Tuy nhiên khó khăn đó lúc này đã có giải pháp khắc phục. Công ty sản xuất máy bay không người lái Zipline ở California đã trở thành đối tác cung cấp công nghệ cho chính phủ Tanzania để từ năm 2018 triển khai mạng lưới phát thuốc toàn quốc bằng máy bay không người lái (drone) lớn nhất thế giới.

Theo kế hoạch sẽ có 120 drone đảm nhiệm khoảng 2.000 phiên vận chuyển các dụng cụ y tế phục vụ truyền máu, vắc xin và thuốc men mỗi ngày.

Công ty Zipline đóng vai trò là đối tác thiết kế và vận hành mạng lưới drone giao thuốc này cho Tanzania.

Hãng công nghệ ở California đã từng triển khai một dự án tương tự tại Rwanda vào tháng 10-2016. Trong đó vận hành 1.400 chuyến bay của các drone đưa 2.600 đơn vị máu tới các bệnh viện và trung tâm y tế.

Tanzania dùng máy bay không người lái vận chuyển thuốc men - Ảnh 2.

Bác sĩ đang khám cho một em bé ở bệnh viện Ithani-Asheri ở Arusha, Tanzania - Ảnh: REUTERS

Ông Keller Rinaudo, giám đốc điều hành công ty Zipline, chia sẻ ý tưởng xây dựng mạng lưới phân phát thuốc men và dụng cụ y tế bằng drone đã nảy ra với ông từ cuộc gặp gỡ với một sinh viên Tanzania năm 2014.

Sinh viên đó đã thiết kế một hệ thống thông báo di động giúp các nhân viên y tế có thể gửi tin nhắn cho biết nhu cầu của họ về thuốc men và vắc-xin cần dùng.

Tuy nhiên dù biết được nhu cầu, chính phủ vẫn chưa có phương cách nào hữu dụng để có thể đáp ứng nhanh nhất và đầy đủ nhu cầu thuốc men đó.

Ông Rinaudo nói: "Mục tiêu của chúng tôi là hoàn toàn xóa bỏ được tình trạng khan hiếm thuốc men, thiết bị, vấn đề được xem là một trong những thách thức lớn nhất trong lĩnh vực y tế cộng đồng trong hơn 50 năm qua".

Theo đó mạng lưới phát thuốc bằng drone sẽ gồm 4 trung tâm phân phối ban đầu. Trung tâm đầu tiên sẽ đặt tại thủ đô Dodoma.

Mỗi trung tâm có 30 drone, mỗi drone có khả năng chở theo 1,5 kg hàng, bay được khoảng 100 dặm với tốc độ 70 dặm/giờ.

Khi các drone này bay qua đích đến dự kiến, nó sẽ hạ thấp hơn xuống gần mặt đất và thả các đồ cung ứng xuống một điểm đã định.

Mạng lưới drone sẽ được dùng để cung cấp các loại vắc-xin thiết yếu, thuốc điều trị HIV và sốt rét, dụng cụ phục vụ truyền máu,….  

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận