Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Tange Associates và triết lý thiết kế được cha truyền con nối qua 2 kỳ Olympic

06/08/2021 15:00 GMT+7

Đơn vị thiết kế kiến trúc Nhật Bản khẳng định vị thế hàng đầu thế giới trong suốt hơn 70 năm với triết lý đề cao yếu tố xã hội - con người.

Tange Associates và triết lý thiết kế được cha truyền con nối qua 2 kỳ Olympic - Ảnh 1.

Cung thể thao dưới nước Tokyo cho Olympic Tokyo 2021 - Ảnh: ©Tokyo Metropolitan Government

Viết tiếp thành tựu thiết kế cho Olympic sau nhiều thập kỉ

Với ông Paul Noritaka Tange, Olympic Tokyo 2021 là một cột mốc đáng nhớ khi ông là kiến trúc sư trưởng cho Cung thể thao dưới nước Tokyo cùng đội ngũ tại Tange Associates. Điều đặc biệt là cách đây 57 năm, chính cha ông - ông Kenzo Tange cũng thiết kế cho Thế vận hội với sân vận động quốc gia Yoyogi cho Olympic 1964.

"Tôi tin rằng chúng tôi là cặp cha con duy nhất cùng thiết kế cung thể thao cho Olympics và một phần lý do tôi muốn làm theo đuổi thiết kế này là bởi lòng kính trọng tôi dành cho cha mình," ông Paul chia sẻ với báo Reuters. "Tôi muốn nói với ông rằng tôi đã đủ trưởng thành để tiếp bước ông. Và công ty ông sáng lập vẫn đang phát triển vững mạnh".

Ông Paul Noritaka Tange hiện là chủ tịch của Tange Associates, một trong những đơn vị thiết kế kiến trúc hàng đầu thế giới do cha ông sáng lập tại Nhật Bản. Với hơn 70 năm phát triển, tên tuổi Tange Associates gắn liền với các công trình mang tính biểu tượng trên khắp thế giới, bên cạnh các sân vận động còn có tòa thị chính The New Tokyo City Hall Complex (Nhật Bản), trung tâm thương mại Orchard Gateway (Singapore) hay tòa tháp kén Mode Gakuen Cocoon Tower... 

Từng hoạt động tích cực tại châu Âu và Trung Đông trong những năm 70, 80, nhưng đến nay Tange Associates tập trung hoạt động tại châu Á.

Danh mục các dự án mới nhất của Tange Associates đang mở rộng, từ Singapore, Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hong Kong đến các thị trường mới nổi như Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Tại Việt Nam, Tange Associates là đối tác chiến lược của Masterise Homes trong dòng sản phẩm Masteri. 

Ông Paul chia sẻ trong một bài phỏng vấn với Design Hotels: "Chúng tôi đã lựa chọn tập trung vào châu Á trong vòng 25 năm qua. Chúng tôi phải tập trung vào khu vực phát triển hơn cả và chúng tôi tin rằng châu Á còn nhiều tiềm năng".

Tange Associates và triết lý thiết kế được cha truyền con nối qua 2 kỳ Olympic - Ảnh 2.

Ông Paul Noritaka Tange đến thăm Masterise Homes tại Việt Nam - Ảnh: Masterise Homes

Triết lý thiết kế đề cao yếu tố "xã hội"

Trải qua chặng đường phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, Tange Associates luôn giữ vững triết lý thiết kế của người sáng lập. Từ giữa thế kỉ 20, ông Kenzo Tange đã luôn đề cao yếu tố "xã hội" trong thiết kế của mình; nay con trai ông và các kiến trúc sư của Tange Associates đang tiếp nối triết lý đó trong những thiết kế ở thế kỉ 21. 

"Bất cứ khi nào chúng tôi có một dự án ở một quốc gia khác, chúng tôi đều trò chuyện với khách hàng và cố gắng hiểu văn hóa, truyền thống và lịch sử - không chỉ của quốc gia, mà còn của thành phố và khu vực dự án đó. Bởi vì kiến trúc cần được con người ở đó trân trọng. Vì vậy, cho dù những thiết kế này mang những tiêu chuẩn và xu hướng quốc tế nhưng vẫn phải có cái hồn của địa phương" - ông Paul nói.

Lấy ví dụ như thiết kế Cung thể thao dưới nước Tokyo cho Olympic 2021 - đây là sự kết hợp giữa mái nhà lấy cảm hứng từ nghệ thuật xếp giấy Origami và hệ thống trao đổi nhiệt năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới. Hay Mode Gakuen Cocoon Tower với ý tưởng kiến trúc "kén" độc đáo, là một trường học cao tầng hiện đại hiếm có tại Tokyo nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư và kết nối truyền thống.

Từ dự án tầm cỡ thế giới cho đến nhà ở

Triết lý thiết kế này cũng được áp dụng xuyên suốt tại những dự án của Tange Associates với Masterise Homes. Với Masteri Centre Point (thành phố Thủ Đức, TP.HCM), đơn vị này đưa ra thiết kế mặt đứng giật cấp độc đáo đan xen, cùng hệ cửa kính với chiều cao sát trần, vừa có giá trị duy mỹ cho kiến trúc, vừa gia tăng giá trị bền vững cho công trình, đồng thời đảm bảo mọi căn hộ được đón trọn không gian trong lành từ biển hồ và đại công viên.

Tange Associates và triết lý thiết kế được cha truyền con nối qua 2 kỳ Olympic - Ảnh 3.

Hình minh họa thiết kế mặt đứng của Masteri Centre Point - Ảnh: Masterise Homes

Với Masteri Waterfront (Gia Lâm, Hà Nội) với vị trí ngay sát biển hồ, các kiến trúc sư của Tange đem cảm hứng từ những con sóng của đại dương đặt vào đường nét thiết kế, với sự kết hợp của những thanh ngang mô phỏng mặt nước cùng những gam màu đặc trưng của biển cả.

Tange Associates và triết lý thiết kế được cha truyền con nối qua 2 kỳ Olympic - Ảnh 4.

Thiết kế của Tange cho Masteri Waterfront lấy cảm hứng từ vị trí của dự án - Ảnh: Masterise Homes

Còn với Masteri West Heights (Từ Liêm, Hà Nội) - tâm điểm của đại đô thị thông minh, Tange đã lấy ý tưởng từ các bảng mạch điện tử với những đường nét đan xen cùng cửa kính chiều cao sát trần, tạo nên giá trị duy mỹ và và hài hòa cho không gian sống.

Tange Associates và triết lý thiết kế được cha truyền con nối qua 2 kỳ Olympic - Ảnh 5.

Hình minh họa thiết kế của Masteri West Heights - Ảnh: Masterise Homes

Đúng như những chia sẻ của ông Paul Noritaka Tange, những thiết kế của Tange Associates không chỉ dừng lại ở việc đem những ý tưởng, công nghệ và tiêu chuẩn quốc tế vào công trình mà còn đề cao những giá trị cá tính riêng của từng dự án cũng như văn hóa địa phương. 

"Triết lý thiết kế của chúng tôi không đổi nhưng mỗi thời kỳ đòi hỏi mỗi cách ứng dụng triết lý đó khác nhau. Tôi học hỏi từ cha tôi và hiện giờ tôi cũng đang học hỏi từ thế hệ trẻ. Kiến trúc không thể đứng im mà cần liên tục thay đổi để phù hợp với con người".

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận