​Tăng trưởng xanh để phát triển bền vững

27/10/2014 00:10 GMT+7

Cần biết - Giải pháp thông minh để giải quyết các thách thức phát triển đô thị là tăng trưởng xanh, hướng đến phát triển bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, Việt Nam nói chung, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc phát triển đô thị như: ùn tắc giao thông, suy giảm tài nguyên thiên nhiên, suy thoái môi trường… 

Việc mở rộng đô thị thiếu kiểm soát làm mất đất nông nghiệp cùng với tác động của biến đổi khí hậu làm cho những bất cập của đô thị ngày càng trầm trọng hơn, khó khăn chồng chất cho TP.HCM trong giải bài toán chống ngập đô thị là một ví dụ điển hình.

Cụ thể, quá trình đô thị hóa nhanh chóng và gia tăng dân số của các đô thị phía Nam những năm gần đây đã gây nên tác động xấu đến môi trường đất, nước, không khí. Trung bình mỗi ngày, các đô thị thải ra hàng ngàn tấn rác sinh hoạt, rác công nghiệp, rác thải nguy hại. Trong khi đó, công nghệ xử lý chủ yếu là chôn lấp thủ công, không có bất kỳ giải pháp phụ trợ kèm theo, làm phát sinh nhiều vấn đề về môi trường và tiêu tốn quỹ đất sử dụng cho bãi chôn lấp. Cơ sở hạ tầng phục vụ công tác xử lý chất thải nguy hại còn thiếu, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp.

thvVk9Ek.jpg

Để giải quyết các thách thức của đô thị hóa, các chuyên gia cho rằng, phải phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh. Cụ thể là, dù đã chậm nhưng các địa phương nhất thiết phải quy hoạch phát triển công nghiệp, cơ sở hạ tầng, giao thông một cách hợp lý với ưu tiên hàng đầu giữ lại những mảng xanh, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và nguồn nước. Cũng đã đến lúc, trong sản xuất phải tính đến việc giảm tối đa sử dụng nhiên liệu để tránh ô nhiễm môi trường.

GS.TS Kim Do Nyun, Cố vấn cao cấp Tổng thống Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển vùng đô thị Seoul. Theo ông, quá trình phát triển đô thị không chỉ có gia tăng về kinh tế và dân số mà còn có vấn đề môi trường, xử lý rác thải, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Mục tiêu phát triển các đô thị hiện nay là ứng phó với biến đổi khí hậu hiệu quả, phát triển gắn với bảo vệ môi trường. Khi chuyển đổi kinh tế, phải chú trọng phát triển công nghệ cao, nhất là công nghệ sáng tạo.

Một vấn đề nữa mà các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phải tính đến, đó là liên kết như thế nào để tận dụng tối đa lợi thế của từng tỉnh, thành phục vụ cho sự phát triển chung, có như thế mới nâng cao tính cạnh tranh của vùng.

Từ hạ tầng sân bay, bến cảng đến dịch vụ thương mại, du lịch hay nguồn nguyên liệu nông, thủy sản... đều phải được nhìn nhận, đưa ra hướng phát triển một cách có hệ thống, tránh manh mún, nhỏ lẻ, lãng phí. Với các dự án có tính toán vùng, nhất thiết phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, các địa phương và Trung ương.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam rất cần một cơ chế chính sách riêng cho phát triển và cần hơn nữa là một đầu mối điều phối toàn vùng. Có như thế, các địa phương trong vùng mới khắc phục được những bất cập hiện tại, kết nối với nhau chặt chẽ và phát huy được tiềm lực, hướng đến phát triển bền vững.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận