08/11/2023 16:16 GMT+7

Tăng tỉ lệ đặt cọc đấu giá đất lên 10%: Còn nhiều băn khoăn

Chiều 8-11, thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có tờ trình trước Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Ảnh: Quochoi.vn

Theo tờ trình, việc thực hiện Luật Đấu giá tài sản đạt được nhiều kết quả nhưng đã phát sinh một số hạn chế, bất cập cần sửa đổi.

Đó là chất lượng của đội ngũ đấu giá viên tuy đã được nâng cao nhưng vẫn còn một số hạn chế. Một số quy định về trình tự, thủ tục đấu giá chưa chặt chẽ, chưa phù hợp với thực tiễn, gây vướng mắc. Còn xảy ra một số trường hợp tiêu cực trong hoạt động đấu giá tài sản...

Xem xét các hành vi bị cấm

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Long cho hay dự thảo luật tập trung vào ba nhóm chính sách gồm đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản; trình tự, thủ tục đấu giá và xác định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong hoạt động đấu giá tài sản.

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh thống nhất với tờ trình về sự cần thiết sửa đổi, ban hành dự luật này.

Tuy nhiên, về tài sản đấu giá, Ủy ban Kinh tế đề nghị nên quy định theo hướng không liệt kê như dự thảo luật, vì điều này dễ dẫn đến trùng lặp hoặc gây chồng chéo, mâu thuẫn với các luật chuyên ngành.

Việc sửa đổi các hành vi bị cấm được đánh giá là cần thiết nhằm tăng tính minh bạch, công khai. Song có ý kiến đề nghị xem xét tính khả thi của quy định "để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá nhằm mục đích trục lợi" vì việc xác định "nhằm mục đích trục lợi" là rất khó khả thi. Do đó, cơ quan thẩm tra đề nghị bỏ cụm từ này để bảo đảm tính khả thi.

Đối với quy định về “nộp tiền đặt trước” (tiền cọc), Ủy ban Kinh tế cho rằng Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định 9 biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự, gồm có cầm cố tài sản, thế chấp tài sản, đặt cọc, ký cược, ký quỹ, bảo lưu quyền sở hữu, bảo lãnh, tín chấp, cầm giữ tài sản.

Như vậy, quy định không có biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ “nộp tiền đặt trước”. Từ đó, cơ quan thẩm tra đề nghị làm rõ nội hàm của biện pháp “nộp tiền đặt trước” để bảo đảm thống nhất với quy định của Bộ luật Dân sự.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh - Ảnh: Quochoi.vn

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh - Ảnh: Quochoi.vn

Nhiều băn khoăn về tăng tỉ lệ tiền cọc

Ngoài ra theo cơ quan thẩm tra, có ý kiến cho rằng việc nâng tỉ lệ tiền đặt trước tối thiểu lên 10% khi đấu giá quyền sử dụng đất, tăng 5% so với các tài sản đấu giá thông thường sẽ giúp hạn chế tình trạng lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường và trục lợi.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng quy định tỉ lệ tiền đặt trước quá cao dẫn đến những rào cản kỹ thuật, làm mất tính cạnh tranh của cuộc đấu giá.

Do đó Ủy ban Kinh tế đề nghị nghiên cứu điều chỉnh biên độ chênh lệch giữa mức tiền đặt trước tối thiểu và tiền đặt trước tối đa một cách hợp lý, khả thi; cân nhắc quy định khoản tiền đặt trước căn cứ theo quy mô diện tích hoặc giá trị của tài sản.

Với một số quy định chưa thống nhất, dẫn đến phát sinh tình trạng khách hàng tham gia đấu giá nhưng chưa nộp tiền đặt trước có thể thông đồng, thỏa thuận với nhau và với tổ chức đấu giá để chỉ có một hoặc vài người đặt tiền trước.

Người trúng đấu giá được mua tài sản với giá thấp do không có người khác tham gia đấu giá, dẫn tới làm thất thoát tài sản của Nhà nước thu được qua đấu giá.

Tuy vậy theo Ủy ban Kinh tế, việc sửa đổi quy định tại dự thảo chưa khắc phục được bất cập trên, nên cần nghiên cứu thêm quy định để khắc phục; cân nhắc về thời hạn chuyển tiền đặt cọc cho người có tài sản là 3 ngày làm việc kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tham gia đấu giá không thực hiện nghĩa vụ tài chính có thể bị hủy kết quả đấu giá

Về quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá, có ý kiến đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định về thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính trong trường hợp trúng đấu giá nhằm ngăn chặn tình trạng lũng đoạn, gây rối loạn thị trường.

Nếu quá thời gian này mà không thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải hủy kết quả đấu giá. Trường hợp này cần làm rõ cấp có thẩm quyền hủy kết quả trúng đấu giá, nhất là đối với tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư.

Đồng thời cần nghiên cứu quy định chế tài xử lý vi phạm theo hướng không cho tham gia đấu giá trong một thời hạn bên cạnh việc hủy kết quả trúng đấu giá, đồng thời quy định rõ trách nhiệm cấp có thẩm quyền hủy kết quả trúng đấu giá…

Người trúng đấu giá Thủy Tạ Đà Lạt đã cam kết bằng văn bản việc thực hiện thủ tục tài chínhNgười trúng đấu giá Thủy Tạ Đà Lạt đã cam kết bằng văn bản việc thực hiện thủ tục tài chính

Ngày 1-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay người trúng đấu giá quyền thuê đảo nổi, nhà hàng Thủy Tạ (nằm bên trong danh thắng hồ Xuân Hương, Đà Lạt) đã cam kết bằng văn bản về việc thực hiện thủ tục tài chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên