17/08/2017 10:22 GMT+7

Tăng thuế VAT để đảm bảo an toàn tài chính

LÊ THANH
LÊ THANH

TTO - Bộ Tài chính cho rằng mức thuế suất thông thường đang áp dụng 10% là thấp, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, khó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia cũng như "bất bình đẳng" vì thế phải tăng.

Theo Bộ Tài chính, hàng trăm nghìn mặt hàng, dịch vụ như nhà hàng, đồ ăn, thực phẩm đã qua chế biến, xăng dầu, gas... sẽ tăng thuế VAT từ 10% lên 12%.

Bộ Tài chính đưa ra nhiều phương án, nhưng kiến nghị thực hiện lộ trình ngay từ ngày 1-1-2019.

Về căn cứ đề xuất tăng thuế VAT, ông Phạm Đình Thi - vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính - giải thích do mức thuế suất thông thường đang áp dụng 10% là tương đối thấp, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, khó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia.

Bộ Tài chính cho biết hiện nay có 500.000 mặt hàng và có ba mức thuế suất GTGT, gồm mức 0% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; 5% đối với sản phẩm hàng hóa, dịch vụ phục vụ nông nghiệp, cây trồng vật nuôi, phục vụ y tế, giáo dục và hầu hết các sản phẩm còn lại áp dụng thuế suất phổ thông 10%.

Theo ông Thi, khi nợ công tăng cao thì các quốc gia, kể cả các nước phát triển, đều có xu hướng tăng cường thuế gián thu như thuế VAT.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Thi, phần lớn các nước phát triển áp dụng thuế suất thuế GTGT rất cao.

Thuế VAT trung bình mà các nước EU áp dụng năm 2000 là 19%, đến năm 2014 trung bình 21,5%.

Ông Thi nhấn mạnh những nhóm hàng vừa sử dụng trong y tế lại vừa dùng trong các mục đích khác hay các sản phẩm, thiết bị vừa phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học lại vừa dùng cho mục đích khác cũng sẽ phải tăng thuế suất từ 5% lên 12%.

Đặc biệt, dịch vụ cung cấp nước sạch, chiếu phim... hiện nay đã được nhiều thành phần kinh tế tham gia nhằm mục đích lợi nhuận.

Ông Thi cho rằng nếu tiếp tục áp dụng mức thuế 5% sẽ gây... bất bình đẳng, nên tới đây cũng sẽ tăng thuế lên 12% thay vì 5%.

“Chắc chắn khi đưa ra nội dung này, phản ứng của dư luận xã hội sẽ nhiều chiều... Tuy nhiên, nội dung này đã được Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ. Đây mới là định hướng sửa đổi chính sách, chứ đề xuất này chưa có trong chương trình làm luật của Quốc hội. Tới đây, sau khi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương, hiệp hội và người dân, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ đề xuất cụ thể” - ông Thi nói.

Đồ họa Đ.T
Đồ họa Đ.T
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận