04/11/2014 09:47 GMT+7

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá

V.V.THÀNH
V.V.THÀNH

TTO - Ông Trần Quang Chiểu (Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính và ngân sách của Quốc hội) đề xuất như trên trong phiên thảo luận của Quốc hội sáng nay (4-11).

Đại biểu Trần Quang Chiểu - Ảnh: V.V.T

Trước đó, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết nếu thực hiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế thì ước tính tổng số thuế hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp năm 2015 khoảng 3.900 - 4.000 tỷ đồng và mỗi năm tăng chi khoảng 1.300 tỷ đồng từ Quỹ hoàn thuế để thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng.

Để đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước, số thu ngân sách sẽ được bù đắp bằng việc điều chỉnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng thuốc lá, rượu, bia, kinh doanh casino.

Ông Trần Quang Chiểu cho rằng việc tăng thuế tiêu thụ đặt biệt đối với thuốc lá không chỉ vì ngân sách, mà chủ yếu là hướng dẫn tiêu dùng.

Thế giới cũng đã tổng kết rằng một trong những phương cách tốt nhất để hạn chế sử dụng thuốc lá là tăng thuế.

Với người đang hút không hẳn thuốc lá đắt lên họ sẽ bỏ, vì bỏ thuốc lá rất khó, nhưng với người chưa hút hoặc mới hút thì việc tăng thuế sẽ có tác động mạnh.

Trước lo ngại tăng thuế thuốc lá liệu có kích thích buôn lậu hay không, đại biểu Chiểu cho rằng đặc điểm của buôn lậu thuốc lá ở VN khác với thế giới, buôn lậu vào VN chủ yếu là các mặt hàng trong nước không sản xuất, ví dụ Jet và Hero, cho nên không thể nói là tăng thuế làm gia tăng buôn lậu.

Hơn nữa, không thể đặt vấn đề quản lý buôn lậu kém mà không làm chính sách nội địa. Cũng theo ông Chiểu thì thuế thuốc lá của ta thấp nhất thế giới và khu vực.

“Pháp 3 năm tăng thuế thuốc lá 4 lần, một gói thuốc cả trăm ngàn, ta hầu như không có gói thuốc nào trên 50 ngàn đồng, ngoại trừ xì gà” - Ông Chiểu nói.

V.V.THÀNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tin cùng chuyên mục