Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Tăng thuế rượu bia, ngân sách sẽ tăng thu đáng kể

06/04/2019 09:15 GMT+7

TTO - Trong hơn 43.000 tỉ đồng tiền thuế thu được từ rượu bia, TP.HCM đóng góp hơn một nửa, vì thế khi tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, ngân sách sẽ thu thêm một khoản đáng kể.

Tăng thuế rượu bia, ngân sách sẽ tăng thu đáng kể - Ảnh 1.

Với đề án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia, sắp tới người tiêu thụ sẽ phải chi tiêu nhiều hơn cho việc sử dụng loại thức uống này - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vấn đề tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từng được Cục Thuế TP.HCM bàn thảo. Theo phương án đề xuất mà Cục Thuế TP đưa ra bàn, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với bia tại TP.HCM có thể sẽ không thực hiện theo tỉ lệ mà tính trên con số tuyệt đối, tính trên lít.

Sở dĩ không tăng theo thuế suất mà tính theo con số tuyệt đối là để dễ kê khai và tạo sự ổn định.

Về cách thu, ban đầu có nhiều phương án thu được đưa ra, trong đó có phương án thu tại điểm bán, nhưng phương án thu thông qua nhà máy sản xuất được cân nhắc vì tốn ít công sức và hạn chế được việc "lách".

Khi đó cơ quan thuế sẽ yêu cầu các công ty bia thống kê con số bán cho các đại lý và thu trên số lượng bia bán ra.

Trước mắt trong giai đoạn đầu có thể sẽ thực hiện với lượng bia được sản xuất tại một số nhà máy bia lớn ở TP.HCM như Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Công ty TNHH nhà máy bia Heineken VN...

Theo Cục Thuế TP.HCM, Công ty TNHH nhà máy bia Heineken VN nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng bia sản xuất trong nước năm 2018 lên đến hơn 8.994 tỉ đồng. Với mặt hàng bia nhập khẩu bán ra trong nước, số nộp thuế tiêu thụ đặc biệt của Heineken là hơn 61,3 tỉ đồng.

Với Sabeco, số thuế tiêu thụ đặc biệt mà đơn vị này góp vào ngân sách với mặt hàng bia sản xuất trong nước cũng ở mức khá cao: 2.810 tỉ đồng. Do vậy nếu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, số góp thêm vào ngân sách sẽ không nhỏ, nhất là khi sản lượng tiêu thụ bia tại TP.HCM rất lớn.

Tăng thuế rượu bia, ngân sách sẽ tăng thu đáng kể - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là phương án đề xuất của Cục Thuế TP.HCM và đang được các cơ quan chuyên môn phản biện cũng như xây dựng đánh giá tác động của phương án điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt này.

Trong khi đó, theo nghị quyết 54/2017, HĐND TP.HCM được đề xuất Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định áp dụng trên địa bàn thành phố thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất đối với một số hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường. Mức tăng thuế hoặc thuế suất không quá 25% so với mức thuế hoặc thuế suất hiện hành.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận