Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Tăng học bổng, giảm học phí... tiếp sức sinh viên

22/07/2021 08:42 GMT+7

TTO - Trước tình hình khó khăn do dịch COVID-19, nhiều trường đại học đã có các gói hỗ trợ dành cho sinh viên đang học tại trường cũng như tân sinh viên sẽ nhập học vào đầu năm học tới.

Tăng học bổng, giảm học phí... tiếp sức sinh viên - Ảnh 1.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - Ảnh: VÕ VĂN VŨ

Ngoài hỗ trợ học phí, một số trường cũng hỗ trợ tiền trọ, phí đăng ký 4G để thi trực tuyến và cả nhu yếu phẩm dành cho sinh viên.

Quỹ học bổng, giảm học phí

TS Phan Hồng Hải - hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - cho biết nhằm khuyến khích sinh viên có thành tích học tập tốt và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, trường quyết định lập quỹ học bổng và hỗ trợ học phí cho sinh viên các khóa toàn trường và sinh viên khóa 2021 với tổng số tiền là 60 tỉ đồng. 

Trong đó, trường dành 25 tỉ đồng hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng đã quyết định chi học bổng và các khoản hỗ trợ sinh viên với tổng số tiền hơn 40,6 tỉ đồng. PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Số tiền trên dành cho hỗ trợ học phí sinh viên các khóa của trường trong đợt dịch COVID-19 năm nay và dành cho các hoạt động sinh viên trong năm học tới".

Đối với khóa tuyển sinh trong năm 2021, trường vẫn giữ nguyên mức học phí như hiện tại, không tăng như dự kiến. Bên cạnh đó, trường sẽ chi để cấp bù miễn giảm học phí; khen thưởng sinh viên; hỗ trợ đời sống, sức khỏe sinh viên; đào tạo kỹ năng mềm; hỗ trợ dịch vụ giữ xe miễn phí cho sinh viên và các khoản hỗ trợ khác...

Trước đó, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã công bố gói hỗ trợ 25 tỉ đồng dành cho người học tất cả các bậc, hệ đào tạo của trường với việc giảm 5% học phí học kỳ giữa, học kỳ cuối 2021 và dành 1.000 suất học bổng hỗ trợ người học do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Trường dành học bổng tương đương 5 tỉ đồng cho người đang theo học tại trường có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh. Nhà trường ưu tiên người học có cha mẹ là lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch...

Hỗ trợ sinh hoạt phí, mạng 4G

Trường ĐH Luật TP.HCM đã hỗ trợ 391 sinh viên đang ở trọ tại TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mỗi sinh viên được hỗ trợ sinh hoạt phí 1,5 triệu đồng. Trước đó, trường cũng đã hỗ trợ trong thời gian chuyển sang học trực tuyến 200.000 đồng/sinh viên, kết nối hỗ trợ sinh viên mua laptop học trực tuyến với giá ưu đãi.

Theo ông Tô Văn Phương - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nha Trang, hội đồng trường vừa quyết định dành 1,5 tỉ đồng hỗ trợ toàn bộ sinh viên mua mạng 4G để thi trực tuyến. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, trường đã chuyển khoảng 75% các môn sang thi trực tuyến. Năm học 2021 - 2022, trường sẽ không tăng 10% học phí theo lộ trình dự kiến mà vẫn giữ mức thu cũ của năm học trước. 

Bên cạnh đó, theo quy định, thay vì sinh viên phải hoàn thành học phí khi đăng ký học phần và chậm nhất là trước ngày thi, nhà trường gia hạn để sinh viên thi xong vẫn có thể đóng học phí.

Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng đã trao tiền hỗ trợ cho hơn 100 sinh viên đang theo học tại trường gặp khó khăn do dịch. Đây là các sinh viên khó khăn ở địa phương là vùng có dịch hoặc không có phương tiện để về quê nên phải tiếp tục ở lại TP.HCM; sinh viên thuộc đối tượng cách ly tập trung, cách ly tại nhà, trong khu vực giãn cách tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

PGS.TS Trần Tiến Khoa - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cũng cho hay: "Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát, trường quyết định dành hơn 32 tỉ đồng để cấp các suất học bổng toàn phần và bán phần cho sinh viên. Số tiền này sẽ được nhà trường cấp xét cho những thí sinh đạt điểm cao trong đợt tuyển sinh đại học năm 2021 của trường". Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố sẽ cấp nhiều loại học bổng tuyển sinh cho thí sinh trúng tuyển vào trường năm nay với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỉ đồng.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng dành 36 tỉ đồng để cấp học bổng khuyến khích tài năng cho tân sinh viên trong năm 2021. Nhà trường cấp học bổng khuyến tài cho thí sinh có tổng điểm thi THPT 2021 (không tính điểm ưu tiên, điểm thưởng) của 3 môn xét tuyển từ 26 điểm trở lên, cứ mỗi điểm 1 triệu đồng (mỗi ngành 1 thí sinh)...

Tăng học bổng, giảm học phí... tiếp sức sinh viên - Ảnh 2.

Trường ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM (HUFLIT) chuẩn bị những phần quà gồm nhu yếu phẩm cho sinh viên của trường - Ảnh: DUY TRUNG

Tặng nhu yếu phẩm

Nhằm hỗ trợ sinh viên khó khăn vì dịch COVID-19, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) sẽ thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ như tặng nhu yếu phẩm cho sinh viên đang ở khu vực cách ly, phong tỏa tại TP.HCM, đưa đón sinh viên có nguyện vọng về quê, trao học bổng khuyến học (trị giá 5 triệu đồng/suất) dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương - phó trưởng phòng truyền thông HUTECH - cho biết trường đang tổng hợp từ các nguồn lực, doanh nghiệp tài trợ và từ nhà trường để tặng nhu yếu phẩm cho sinh viên. Hiện đã chuẩn bị sẵn sàng 1.000 phần quà, mỗi phần quà gồm gạo, mì gói, gia vị, rau củ quả và một số nhu yếu phẩm khác. Số lượng quà không giới hạn, tùy vào số sinh viên cần hỗ trợ.

Hiện sau ngày thông báo và tiếp nhận đăng ký, có trên 600 sinh viên trường đã gửi thông tin để nhà trường chuyển quà. Dự kiến trong tuần này sẽ bố trí đội hình vận chuyển và trao cho sinh viên. Học bổng tài trợ cho sinh viên được trích từ quỹ khuyến học của trường, không giới hạn số lượng. 

Đội ngũ tình nguyện viên của trường cũng đã tìm 4.000 chỗ trọ. Tân sinh viên khó khăn hoặc chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh liên hệ với phòng công tác sinh viên để được hướng dẫn thủ tục đề nghị cấp học bổng khuyến học của trường.

Nhiều trường đại học khác cũng huy động đóng góp từ cán bộ, giảng viên, cựu sinh viên và nhà hảo tâm để trao những phần quà nhu yếu phẩm đến sinh viên. Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng đã huy động trao 1.000 phần quà cho sinh viên gặp khó khăn trong khu phong tỏa. Trường ĐH Văn Lang cũng đã trao 1.000 phần quà nhu yếu phẩm cho sinh viên, 70 sinh viên ở tại ký túc xá được trường hỗ trợ ăn miễn phí tại căngtin.

Trường ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM (HUFLIT) cũng đã gửi tặng 100 phần quà gồm gạo, rau và một số thực phẩm khác cho sinh viên. Nhiều khu vực phong tỏa có lực lượng công an, dân quân chốt chặn nên chỉ có thể gửi lại quà tại bàn trực. 

Hiện trường tiếp tục kêu gọi đóng góp để hỗ trợ được nhiều sinh viên hơn. Dự kiến ngày 22-7 trường sẽ tiếp tục thực hiện đợt trao quà thứ hai. 

Lê Trần Bảo Ngọc - sinh viên năm 4 khoa ngoại ngữ - bày tỏ: "Nơi tôi ở bị phong tỏa nên không thể ra ngoài. Do chỉ còn ít thực phẩm nên phần nhu yếu phẩm của trường như một niềm an ủi rất lớn đối với một sinh viên sống xa nhà như tôi".

Ngoài ra, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã huy động được hơn 7 tấn nhu yếu phẩm, hơn 80 triệu đồng tiền mặt để hỗ trợ sinh viên. Trong số này có 4 tấn gạo, gần 3 tấn rau củ quả các loại, hơn 300 thùng mì gói, gần 4.000 quả trứng, thịt gà, xúc xích, dầu ăn...

Ông Nguyễn Văn Khả - phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho biết dự kiến trường sẽ hỗ trợ 1.000 sinh viên của trường ở tỉnh đang mắc kẹt tại TP.HCM do dịch COVID-19. Bên cạnh đó, trường cũng tiếp tục cập nhật thêm những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình ở trong khu phong tỏa và tiếp tục chuyển quà đến các bạn. Hiện trường đã chuyển khoảng 600 phần quà, nhu yếu phẩm đến tận tay sinh viên.

Vay vốn không lãi suất

Chương trình cho sinh viên vay vốn ưu đãi để học tập tại ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ hỗ trợ sinh viên khó khăn của ĐH này được vay vốn ưu đãi (không lãi suất) để nộp học phí suốt quá trình học.

Điểm đặc biệt của chương trình này so với các quỹ tín dụng sinh viên khác hiện nay là Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ phối hợp với ngân hàng để triển khai chương trình cho vay dành cho sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, trong đó sinh viên là người đứng ra vay tín chấp. Sinh viên tham gia vay chương trình này không phải chịu lãi suất. Hiện nguồn quỹ mới vận động được 20 tỉ đồng cho chương trình trong vòng 4 năm.

Điều kiện vay là sinh viên hệ chính quy của ĐH Quốc gia TP.HCM. Đối với sinh viên năm 1 phải có giấy xác nhận nhập học của cơ sở đào tạo. Đối với sinh viên năm thứ 2 trở lên phải có kết quả học tập đạt trung bình - khá (tương đương 6,5/10) trở lên và đạt điểm đánh giá rèn luyện 70/100 trở lên. Sinh viên phải trả nợ gốc lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học (kể cả trường hợp chưa có việc làm ổn định). Thời gian cho vay tối đa là 8 năm...

TRẦN HUỲNH

TS Phan Hồng Hải (hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM):

Chia sẻ khó khăn với người học

Trước tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát ở nhiều địa phương như hiện nay sẽ ảnh hưởng đến đời sống của mọi người dân, gồm cả phụ huynh có con vào đại học năm nay, chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn trẻ gặp khó khăn khi chuẩn bị bước chân vào giảng đường. Để tạo điều kiện học tập, động viên và khích lệ thí sinh, nhà trường quyết định dành quỹ học bổng riêng hỗ trợ cho tân sinh viên khóa 2021.

Tôi cũng tin rằng, trong mùa tuyển sinh năm nay, không riêng trường chúng tôi mà còn nhiều trường đại học, cao đẳng khác cũng sẽ có hình thức hỗ trợ tương tự để chia sẻ khó khăn với người học trong tình hình dịch COVID-19. Do vậy, thí sinh hoàn cảnh khó khăn sắp tới cứ mạnh dạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Tân sinh viên khó khăn cần liên hệ với trường mình trúng tuyển để được hướng dẫn, giúp đỡ, không nên nghĩ đến chuyện bỏ học hay từ bỏ ước mơ của mình.

Nguyễn Phạm Mẫn Uy (Trường THPT Đức Linh, Bình Thuận):

Nhiều nỗi lo

Tôi quan tâm đến nhà trọ, ký túc xá khi vào TP.HCM học đại học. Chỉ còn khoảng gần một tháng nữa là thí sinh phải hoàn tất thủ tục nhập học rồi. Trong khi đó, các vấn đề đi lại, sinh hoạt, ăn uống giữa mùa dịch khiến gia đình tôi lo lắng bấy lâu nay. Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM thì được trưng dụng làm khu cách ly, các khu trọ đa phần đều bị phong tỏa, xe cộ di chuyển thì còn chưa thuận tiện, việc đi lại khó khăn... Nói chung không chỉ tôi mà nhiều bạn ở xa đều có những nỗi lo như thế. Tôi mong muốn các trường có những chế độ hỗ trợ đặc biệt cho tân sinh viên về vấn đề này.

Đặng Thị Khánh Huyền (Trường THPT Trấn Biên, Đồng Nai):

Băn khoăn học phí

Khi trúng tuyển vào một trường, trong trường hợp dịch bệnh kéo dài thì hình thức học tập là gì? Học sinh đã quen với học trực tuyến hai năm qua nên học trực tuyến nữa vẫn ổn. Nhưng chắc chắn ngoài kiến thức, tôi còn muốn trải nghiệm trực tiếp môi trường đại học chứ không đơn giản là chỉ có mỗi việc học.

Về học phí, tôi không biết sẽ được tính như thế nào ở hai hình thức học tập này. Một số bạn trong trường tôi có gia đình bị ảnh hưởng về kinh tế do COVID-19. Các bạn ấy thấy phải đóng học phí khi nhập học thì rất lo lắng và có thắc mắc là đóng trễ hoặc đóng trước một phần được không? Các trường có hỗ trợ gì về học bổng, học phí cho mấy bạn gặp khó khăn do dịch bệnh hay không?

TRẦN HUỲNH - MINH GIẢNG ghi

Học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ

Năm 2021, báo Tuổi Trẻ tiếp tục thực hiện chương trình "Tiếp sức đến trường", trao học bổng cho những tân sinh viên khó khăn tại tất cả các tỉnh thành.

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 suất học bổng được trao cho sinh viên, mỗi suất học bổng có giá trị từ 10 đến 15 triệu đồng. Những tân sinh viên các trường đại học, cao đẳng có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ một phần chi phí để tiếp tục thực hiện ước mơ đến giảng đường. Thông tin chi tiết về chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" sẽ được báo Tuổi Trẻ thông báo trong thời gian sớm nhất. Với sự đồng lòng, chung sức của bạn đọc báo Tuổi Trẻ và các nhà hảo tâm, 18 năm qua chương trình "Tiếp sức đến trường" đã giúp hàng vạn tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ, khát vọng đến với giảng đường.

MINH GIẢNG

Giúp sinh viên vượt qua giai đoạn khó khăn

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ĐH Quốc gia Hà Nội đã yêu cầu các trường, khoa thành viên rà soát, thống kê số lượng sinh viên (cả sinh viên Việt Nam và quốc tế) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang ở lại Hà Nội (trọ ở bên ngoài hay ở ký túc xá). Trung tâm Hỗ trợ sinh viên sẽ thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cụ thể (cấp nhu yếu phẩm, hỗ trợ tài chính, miễn giảm học phí...) nhằm giúp sinh viên vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân hai năm trước không tăng học phí và năm nay tiếp tục cam kết không tăng. Ông Vũ Trọng Nghĩa - trưởng phòng truyền thông nhà trường - cho biết: "Năm ngoái trường dành 50 tỉ đồng để hỗ trợ sinh viên đạt thành tích cao, vượt khó trong giai đoạn COVID-19, rồi sinh viên toàn trường được giảm 5% học phí. Năm nay trường hỗ trợ mỗi em 1 triệu đồng (trừ luôn vào học phí). Các em ở vùng dịch, gia cảnh khó khăn, ngoài việc được miễn giảm học phí còn được đăng ký các gói hỗ trợ của trường...".

NGỌC DIỆP

Hơn 7 tấn nhu yếu phẩm cho sinh viên Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM Hơn 7 tấn nhu yếu phẩm cho sinh viên Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

TTO - Nhà hảo tâm, cựu sinh viên Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã đóng góp hơn 7 tấn lương thực, thực phẩm hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn do dịch COVID-19.

TRẦN HUỲNH - MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận