Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Tặng Hạm đội 7 Hải quân Mỹ mô hình thuyền buồm Việt

08/03/2018 18:44 GMT+7

TTO - Trong khuôn khổ những ngày tàu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson thăm và làm việc tại Đà Nẵng, chiều 8-3 Hiệp hội Khoa học kỹ thuật Công nghiệp tàu thuỷ VN đã thăm và tặng mô hình thuyền buồm Việt Nam cho đại diện Hải quân Mỹ.

Tặng Hạm đội 7 Hải quân Mỹ mô hình thuyền buồm Việt  - Ảnh 1.

Đại tá Christopher H. Sharman nhận món quà là mô hình thuyền buồm VN từ Hiệp hội Tàu thủy VN - Ảnh: B.D

Kỹ sư Đỗ Thái Bình - phó chủ tịch Hiệp hội Khoa học kỹ thuật Công nghiệp tàu thủy VN - cho biết trong những ngày mẫu hạm USS Carl Vinson neo ở Vịnh Đà Nẵng, đơn vị này vinh dự là một trong nhiều đoàn được Hải quân Mỹ tạo kiện để đoàn dẫn đại diện và sinh viên Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng lên tham quan, tìm hiểu.

Với chức trách là một hiệp hội nghề nghiệp chuyên về ngành tàu biển, hiệp hội rất quan tâm và mong muốn được phía Hải quân Mỹ tạo điều kiện giao lưu, hỗ trợ nhiều hơn nữa để phục vụ công tác đào tạo kiến thức cho sinh viên các trường đại học, hỗ trợ kinh nghiệm trong lĩnh vực đóng tàu biển.

Tặng Hạm đội 7 Hải quân Mỹ mô hình thuyền buồm Việt  - Ảnh 2.

Đại tá Christopher H. Sharman trao đổi với Hiệp hội Tàu thủy VN - Ảnh: B.D

Thay mặt Hải quân Mỹ, đại tá Christopher H. Sharman - tùy viên Hải quân, Văn phòng Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại VN - cho biết sự kiện tàu USS Carl Vinson đặt neo được tại Vịnh Đà Nẵng là một bước ngoặt lớn trong quan hệ quân sự và ngoại giao, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Sự kiện này bắt đầu từ một buổi trao đổi phía Mỹ với Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cách đây hơn một năm và trở thành hiện thực khiến ông cũng rất bất ngờ và vô cùng xúc động.

"Chúng ta đang ngồi ở vị trí này (bên Vịnh Đà Nẵng) và nhìn ra phía biển có thể thấy một con tàu mẫu hạm đang được neo đậu ở đó. Điều đó thực sự là một sự kiện mà chúng tôi cũng rất khó có thể hình dung lại có ngày hôm nay. Ngay khi con tàu quăng neo xuống Vịnh Đà Nẵng, tôi đã ở trên đó chứng kiến giây phút ấy tôi thực sự xúc động. " - đại tá Christopher H. Sharman nói.

Cũng theo đại tá Christopher H. Sharman - việc mẫu hạm USS Carl Vinson có mặt ở Đà Nẵng những ngày qua cũng là minh chứng cho sự nỗ lực của cả hai phía. Là người theo sát sự kiện này đại tá Christopher H. Sharman nói rất cám ơn chính quyền, các sở ngành ở TP Đà Nẵng đã hỗ trợ hết mình.

Về lĩnh vực chia sẻ kinh nghiệm ngành hàng hải, phía Hải quân Mỹ rất vui nếu có cơ hội được đón sinh viên, các kỹ sư của VN trong các chương trình giao lưu học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo.

Trước khi mẫu hạm USS Carl Vinson nhổ neo kết thúc chuyến thăm lịch sử, thay mặt Hiệp hội Tàu thủy VN kỹ sư Đỗ Thái Bình đã tặng tới tay đại tá Christopher H. Sharman mô hình thuyền buồm bằng gỗ, tre.

Thuyền buồm được nghệ nhân giỏi ở Hà Nam chế tác, như lời gửi gắm tới các chỉ huy, thủy thủ đoàn và hải trình của mẫu hạm thuận buồm xuôi gió. Mong tình đoàn kết, hữu nghị và những chuyến viếng thăm giữa hai nước sẽ đi xa hơn trong tương lai gần.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận