Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Tăng gấp đôi thương mại nội khối ASEAN trong năm 2025

10/03/2020 20:28 GMT+7

TTO - Tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 (AEM hẹp), Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết ASEAN sẽ hướng tới gia tăng gấp đôi thương mại nội khối trong năm 2025.

Tăng gấp đôi thương mại nội khối ASEAN trong năm 2025 - Ảnh 1.

Bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN chụp ảnh chung - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 10-3, Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 (AEM hẹp) với sự tham gia của bộ trưởng kinh tế 10 nước ASEAN đã diễn ra tại TP Đà Nẵng.

Tăng cường sức mạnh nội khối

Tại đây, các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã thông qua 12 đề xuất sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam trong Năm chủ tịch ASEAN 2020. 

Theo đó, các sáng kiến tập trung vào lĩnh vực thương mại điện tử, thương mại hàng hóa, năng lượng, công nghệ thông tin, nông nghiệp, phát triển bền vững. 

Tăng gấp đôi thương mại nội khối ASEAN trong năm 2025 - Ảnh 2.

Phiên làm việc của Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 tại Đà Nẵng ngày 10-3 - Ảnh: TẤN LỰC

Các sáng kiến được xây dựng theo 3 định hướng: thúc đẩy liên kết khu vực và nội khối ASEAN, đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững, nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động ASEAN. 

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh - phó chủ tịch Ủy ban quốc gia ASEAN 2020, việc thông qua các sáng kiến giúp khẳng định vai trò của ASEAN hướng tới củng cố khối đoàn kết khu vực, tăng cường sức mạnh nội khối, nâng cao vai trò của Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại 7/10 nước ASEAN, Việt Nam đề xuất đưa ra tuyên bố chung cấp bộ trưởng về việc duy trì chuỗi cung ứng và khả năng phục hồi kinh tế ASEAN. Trong đó, mục tiêu chính là tạo điều kiện hỗ trợ nguồn cung cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển.

Hội nghị cũng thống nhất các ưu tiên trong chương trình làm việc thường niên năm 2020 trong kênh kinh tế, bao gồm 62 nội dung thuộc các lĩnh vực hàng hóa, thương mại dịch vụ, môi trường đầu tư, lao động, chính sách cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử. 

Nhất trí ký kết RCEP trong năm 2020

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN cũng nhất trí thông qua 6 khuyến nghị của Hội nghị Nhóm đặc trách cao cấp về hội nhập kinh tế ASEAN lần thứ 37. Trong đó, các bộ trưởng nhất trí chỉ đạo các nhóm công tác chuyên ngành đóng góp tích cực vào quá trình rà soát kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025. Thông qua mục tiêu ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020.

Tăng gấp đôi thương mại nội khối ASEAN trong năm 2025 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và ông Lim Jock Hoi, tổng thư ký ASEAN, chủ trì họp báo thông báo kết quả hội nghị - Ảnh: TẤN LỰC

"Hiệp định RCEP là một phần quan trọng trong chính sách thương mại ASEAN. Hiện chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng để ký kết hiệp định này vào tháng 11-2020. Chúng tôi đã kêu gọi các quan chức nỗ lực tối đa để chuẩn bị cho việc ký kết. Đây là một phần quan trọng trong cuộc họp cấp cao năm nay" - ông Lim Jock Hoi, tổng thư ký ASEAN, cho biết.

"Quan hệ hợp tác Việt Nam - ASEAN đã phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, thể hiện trong tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu. Các nước trở thành đối tác quan trọng của nhau. Từ khi Việt Nam gia nhập ASEAN đến nay, quan hệ thương mại tăng trưởng vượt trội. Tuy nhiên, hiện thương mại nội khối chỉ chiếm 23%. Chúng tôi đặt mục tiêu tăng gấp đôi thương mại nội khối trong năm 2025" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Việt Nam đã thể hiện vai trò chủ động, tích cực và chuyên nghiệp trong bối cảnh đối mặt khó khăn từ COVID-19. Công tác tổ chức hội nghị lần này chịu tác động rất nhiều, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động phối hợp cùng các nước đảm bảo an toàn, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, giúp ASEAN đảm bảo khả năng thích ứng và ứng phó trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Reuters: Mỹ hoãn hội nghị thượng đỉnh với ASEAN vì dịch COVID-19 Reuters: Mỹ hoãn hội nghị thượng đỉnh với ASEAN vì dịch COVID-19

TTO - Chính quyền Mỹ đã quyết định hoãn cuộc họp với lãnh đạo các nước ASEAN dự kiến diễn ra ngày 14-3 tại Las Vegas vì lo ngại dịch bệnh COVID-19.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận