Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Tăng cường tuần tra xử lý người nghiện ma túy

27/09/2022 09:35 GMT+7

TTO - Công an quận 1 phối hợp lực lượng UBND phường, Công an phường Phạm Ngũ Lão tăng cường tuần tra, xử lý người nghiện sử dụng ma túy tại khu vực này.

Tăng cường tuần tra xử lý người nghiện ma túy - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng quận 1 kiểm tra, đưa một thanh niên nghi vấn về công an phường test ma túy - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 26-9, ngay sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh thực trạng người nghiện tiêm chích ma túy công khai ở công viên 23-9, ông Lê Đức Thanh - chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) - cho biết Công an quận 1 phối hợp lực lượng UBND phường, Công an phường Phạm Ngũ Lão tăng cường tuần tra, xử lý người nghiện sử dụng ma túy tại khu vực này.

Một cán bộ Công an phường Phạm Ngũ Lão tham gia đợt kiểm tra, xử lý người nghiện (sáng 26-9) nói rằng lực lượng chức năng phường thường xuyên tuần tra trên địa bàn nhiều lần trong ngày, kịp thời phát hiện người tiêm chích để xử lý. Lực lượng chức năng cũng tăng cường, tập trung xử lý "điểm nóng" tình trạng mua bán ma túy ở các con hẻm trên đường Bùi Viện.

Ông Nguyễn Hoàng Tâm - chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão - thông tin công tác xử lý người nghiện ma túy còn gặp nhiều khó khăn. Theo ông Tâm, sau khi phát hiện người sử dụng ma túy thì công an phải lập hồ sơ xác minh nơi cư trú, nếu người nghiện có nơi cư trú sẽ bàn giao cho địa phương. Với những người không có nơi cư trú sẽ được đưa đến điều trị tại cơ sở xã hội trong thời gian lập hồ sơ để tòa án nhân dân xem xét, quyết định đưa vào cơ sở điều trị nghiện bắt buộc...

Tuy nhiên, hiện nay khâu trao đổi thông tin xác minh nhân thân người nghiện giữa các địa phương còn chậm. Nhiều trường hợp sau khi hết ba tháng điều trị, không thể bắt buộc thêm nữa. Việc này cũng khiến người nghiện "lờn thuốc".

Đối với những "điểm đen" cung cấp ma túy cho con nghiện trên đường Bùi Viện, ông Tâm cho hay đã bố trí các lực lượng, ngành - đoàn thể tổ chức chốt chặn tại các hẻm này.

Trong sáng 26-9, Công an phường Phạm Ngũ Lão đã tiếp nhận 17 người sử dụng ma túy tại khu vực công viên 23-9. Công an đang lập hồ sơ xử lý theo quy định. Theo ông Tâm, tính từ ngày 15-12-2021 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện 4 vụ mua bán; 5 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy. UBND phường đã đưa 187 người vào trung tâm cai nghiện; xử lý vi phạm hành chính 22 người sử dụng ma túy.

Ngày 23-9, từ phản ảnh của bạn đọc, phóng viên ghi nhận tình trạng người nghiện tiêm chích ma túy vẫn còn diễn ra công khai tại công viên này, nơi tập trung đông người tập thể dục, du khách qua lại, khiến người dân "ớn lạnh". Nhiều khu vực tại công viên trở thành "bãi chích" của nhiều người nghiện.

Phóng sự: Bãi chích ma túy Phóng sự: Bãi chích ma túy 'thoải mái' ở công viên 23-9 giữa trung tâm thành phố

TTO - Từ một con hẻm trên đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, một người đàn ông cầm túi ni lông "tí xíu" bằng lóng tay út, đi bộ về đường Cống Quỳnh, ghé tiệm thuốc tây mua "súng" và vô công viên 23-9 bắt đầu hành nghề...

MINH HÒA - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận