Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Quận 1 dẹp tình trạng tiêm chích ma túy ở công viên 23-9

26/09/2022 13:56 GMT+7

TTO - Sáng 26-9, sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online về tình trạng người nghiện chích ma túy ở công viên 23-9, lãnh đạo UBND quận 1 đã chỉ đạo Công an quận 1 phối hợp lực lượng chức năng phường tăng cường kiểm tra, đưa nhiều người về làm việc.

Quận 1 dẹp tình trạng tiêm chích ma túy ở công viên 23-9 - Ảnh 1.

Hai thanh niên thản nhiên ngồi chích ma túy ở lề đường Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 vào lúc 8h35 sáng 26-9 - Ảnh: MINH HÒA

Ngày 26-9, ngay sau khi nhận phản ánh từ Tuổi Trẻ Online, ông Lê Đức Thanh, chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM), cho biết đã chỉ đạo Công an quận 1, UBND phường, Công an phường Phạm Ngũ Lão tăng cường xử lý người nghiện sử dụng ma túy tại công viên 23-9.

"Phạm Ngũ Lão là phường trọng điểm trong công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy. 

Do đó, các lực lượng chức năng đã thường xuyên kiểm tra, xử lý người nghiện sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên vẫn còn xảy ra tình trạng chích ma túy như vậy nên quận đã chỉ đạo xử lý quyết liệt", ông Thanh nhấn mạnh.

Một cán bộ Công an phường Phạm Ngũ Lão tham gia đợt kiểm tra người nghiện (sáng 26-9) cho biết lực lượng chức năng phường vẫn thường xuyên tuần tra trên địa bàn. Tuy nhiên, có thể do những người nghiện thay đổi hoạt động sang giờ nghỉ trưa nên ít bị phát hiện.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tâm - chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, công tác xử lý những người nghiện ma túy còn gặp nhiều khó khăn.

"Sau khi phát hiện người sử dụng ma túy, công an phường phải lập hồ sơ xác minh nơi cư trú, nếu có nơi cư trú sẽ bàn giao cho địa phương. 

Với những người không có nơi cư trú sẽ được đưa đến điều trị tại cơ sở xã hội thanh thiếu niên trong thời gian lập hồ sơ để tòa án nhân dân xem xét, quyết định có đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc không...

Tuy nhiên, hiện nay khâu trao đổi thông tin xác minh nhân thân người nghiện giữa các địa phương còn chậm. 

Do đó nhiều trường hợp sau khi hết 3 tháng điều trị ở cơ sở xã hội thanh thiếu niên thì phải cho họ ra mà không đưa đi cai nghiện bắt buộc được. Việc này cũng khiến người nghiện lờn thuốc", ông Tâm nói.

Cũng theo ông Tâm, thực hiện nghị định 116 của Chính phủ, tính từ ngày 15-12-2021 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện 4 vụ mua bán; 5 vụ, 10 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy. 

UBND phường đã đưa 187 người vào trung tâm cai nghiện; xử lý vi phạm hành chính 22 người sử dụng ma túy và cảnh cáo nhắc nhở 9 đối tượng.

Sáng 26-9, các lực lượng chức năng quận 1, phường Phạm Ngũ Lão đã tăng cường kiểm tra xung quanh công viên. 

Tính đến 12h ngày 26-9, Công an phường Phạm Ngũ Lão đã tiếp nhận 17 người sử dụng ma túy tại khu vực công viên 23-9 và đang sàng lọc, lập hồ sơ, phân loại đối tượng để xử lý theo quy định.

Quận 1 dẹp tình trạng tiêm chích ma túy ở công viên 23-9 - Ảnh 2.

Một người đàn ông tranh thủ "pha thuốc", chích ma túy công khai ở công viên lúc 7h32 ngày 26-9 - Ảnh: MINH HÒA

Quận 1 dẹp tình trạng tiêm chích ma túy ở công viên 23-9 - Ảnh 3.

Người này cho biết đang làm bốc vác ở TP Thủ Đức, sáng nay (26-9) tranh thủ lên quận 1 mua ma túy chích xong đón xe buýt về lại TP Thủ Đức làm - Ảnh: MINH HÒA

Quận 1 dẹp tình trạng tiêm chích ma túy ở công viên 23-9 - Ảnh 4.

Một cây kim tiêm được người nghiện vứt lại sau khi chích ở công viên - Ảnh: MINH HÒA

Quận 1 dẹp tình trạng tiêm chích ma túy ở công viên 23-9 - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng quận 1 kiểm tra, đưa một thanh niên nghi vấn về công an phường test ma túy - Ảnh: ĐAN THUẦN

Quận 1 dẹp tình trạng tiêm chích ma túy ở công viên 23-9 - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng đưa những người nghi vấn trong công viên 23-9 về trụ sở công an phường kiểm tra - Ảnh: ĐAN THUẦN

Phóng sự: Bãi chích ma túy Phóng sự: Bãi chích ma túy 'thoải mái' ở công viên 23-9 giữa trung tâm thành phố

TTO - Từ một con hẻm trên đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, một người đàn ông cầm túi ni lông "tí xíu" bằng lóng tay út, đi bộ về đường Cống Quỳnh, ghé tiệm thuốc tây mua "súng" và vô công viên 23-9 bắt đầu hành nghề...

ĐAN THUẦN - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận