18/10/2021 20:57 GMT+7

Tăng cường tổ chức tiếp công dân khi dịch bệnh tại TP.HCM được kiểm soát

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
TUYẾT MAI - THẢO LÊ

TTO - UBND TP.HCM vừa có công văn báo cáo công tác tiếp công dân của chủ tịch UBND TP. Do dịch COVID-19 nên TP phải tạm ngưng tiếp công dân trực tiếp và sẽ tăng cường tổ chức tiếp công dân khi dịch bệnh tại TP.HCM được kiểm soát.

Tăng cường tổ chức tiếp công dân khi dịch bệnh tại TP.HCM được kiểm soát - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: T.L.

Theo đó, UBND TP.HCM nhận được công văn số 2991 của Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc đề nghị báo cáo, giải trình công tác tiếp công dân của chủ tịch UBND TP trong thời gian từ ngày 1-1-2020 đến ngày 31-6-2021.

Liên quan đến công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của chủ tịch UBND TP, ngày 27-8-2021, UBND TP đã có báo cáo gửi Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tuy nhiên trong báo cáo này, cơ quan chuyên môn đã thiếu kiểm tra, rà soát công tác tiếp công dân của chủ tịch UBND TP và chỉ báo cáo kết quả tiếp dân của các phó chủ tịch UBND TP là 9 vụ việc.

Nay UBND TP báo cáo bổ sung công tác tiếp công dân của chủ tịch UBND TP thời gian qua, cụ thể như sau:

TP.HCM là đô thị đặc biệt, với dân số đông, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, tình hình phát sinh đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị diễn ra nhiều và phức tạp.

Để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, chủ tịch UBND TP đã đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp công dân. Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo các sở ngành TP, UBND cấp quận, huyện cũng như phân công nhiện vụ cho từng phó chủ tịch phụ trách từng lĩnh vực chủ động tiếp, đối thoại để giải quyết khiếu nại, tố cáo, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Những năm vừa qua, trung bình các cơ quan hành chính nhà nước cấp quận, huyện và TP tổ chức tiếp khoảng 45.000 người dân, trong đó riêng cấp TP tiếp khoảng 15.000 người.

Trong năm 2020, mặc dù phải giải quyết nhiều công việc, đặc biệt là công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và cuộc bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp, chủ tịch UBND TP vẫn quan tâm dành thời gian tiếp công dân để giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với những vụ việc khiếu nại phức tạp, đông người.

Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp tiếp dân, đối thoại giải quyết khiếu nại đối với các hộ dân thuộc dự án Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức, chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các cơ quan trung ương tổ chức 3 buổi tiếp công dân, đối thoại với các hộ dân thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, chủ trì tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện đề ra các giải pháp, chính sách giải quyết các kiến nghị, khiếu nại chính đáng của người dân.

Chủ tịch UBND TP ủy quyền cho 2 phó chủ tịch UBND TP chủ trì với Cục 3, Thanh tra Chính phủ và Ban Tiếp công dân trung ương tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại của các hộ dân thuộc dự án đầu tư xây dựng công viên Thảo Cầm viên mới tại huyện Củ Chi.

Trong năm 2020, Ban Tiếp công dân TP đã bố trí lịch để chủ tịch UBND TP tiếp công dân và đã gửi giấy mời công dân đến dự, nhưng do tình hình dịch bệnh phát sinh và diễn biến phức tạp nên các buổi tiếp công dân phải hoãn lại.

Đặc biệt trong năm 2021, TP.HCM đã trải qua nhiều đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 với những diễn biến vô cùng khắc nghiệt. Là người đứng đầu TP, chủ tịch UBND TP đã tập trung toàn tâm, toàn lực cho việc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, chính quyền TP đã nhiều lần áp dụng biện pháp giãn cách, cách ly xã hội để phòng, chống dịch, trong đó có chỉ đạo tạm ngưng công tác tiếp công dân trực tiếp, hạn chế tổ chức những cuộc họp chưa cần thiết nên việc tiếp công dân nói chung và việc tiếp công dân của chủ tịch UBND TP chưa đảm bảm theo quy định theo Luật tiếp công dân.

Đến tháng 8-2021, chủ tịch UBND TP.HCM được trung ương điều động về Ban Kinh tế trung ương công tác và điều động phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhận nhiệm vụ chủ tịch UBND TP.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ vào cuối tháng 8-2021, chủ tịch UBND TP hiện nay là ông Phan Văn Mãi đã chỉ đạo bố trí lịch tiếp công dân của chủ tịch, các phó chủ tịch, các sở, ngành TP.

Trong thời gian tới, ngay khi dịch bệnh tại TP.HCM được kiểm soát hiệu quả, chủ tịch UBND TP sẽ quán triệt lãnh đạo TP và các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường tổ chức tiếp công dân nhiều hơn so với quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên