Tăng cường thanh tra việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, đổi mới thi

28/04/2020 21:42 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) vừa có chỉ thị tăng cường thanh tra nhằm vào mục tiêu trọng tâm là đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, đổi mới thi và thực hiện tự chủ đại học.

Tăng cường thanh tra việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, đổi mới thi - Ảnh 1.

Giờ học thực hành của trường phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) - Ảnh: T.PHÚC

Trong đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu sở GD-ĐT các tỉnh, TP xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra, tránh chồng chéo, có trọng điểm vào các nội dung: điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông, bồi dưỡng tập huấn giáo viên, tổ chức dạy học ngoại ngữ, hoạt động trải nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học… 

Ở bậc đại học, việc thanh tra sẽ chú trọng vào thực hiện tự chủ đại học như các vấn đề hoạt động của hội đồng trường, tự chủ trong mở ngành, tổ chức tuyển sinh, liên kết đào tạo, kiểm định chất lượng, quản lý đào tạo văn bằng chứng chỉ, nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế…

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chấm dứt tình trạng không có Thanh tra sở GD-ĐT như thực tế đã xảy ra. Đối với các trường đại học, lực lượng thanh tra nội bộ phải hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu tự chủ và giải trình trách nhiệm.

Cơ hội đổi mới giáo dục: Nút thắt thi cử, đánh giá Cơ hội đổi mới giáo dục: Nút thắt thi cử, đánh giá

TTO - Nhiều trường cho biết họ hoàn toàn có thể thực hiện được việc rà soát tinh giản, nhưng vì lo 'tinh giản vào nội dung sẽ thi' nên không ai dám 'tự cắt gọt'.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận