25/10/2022 13:57 GMT+7

Tăng cường liên kết du lịch thông qua Diễn đàn liên khu vực Đông Á

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 25-10, Đại hội đồng Diễn đàn du lịch liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 chính thức khai mạc tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với chủ đề “Sự phục hồi của du lịch khu vực Đông Á trong kỷ nguyên bình thường mới”.

Tăng cường liên kết du lịch thông qua Diễn đàn liên khu vực Đông Á - Ảnh 1.

Các đại biểu tại Diễn đàn du lịch liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 tổ chức tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: T.THẮNG

Sự kiện thu hút gần 300 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự, hướng tới việc thúc đẩy phục hồi và hợp tác phát triển bền vững du lịch Quảng Ninh, Việt Nam và các thành viên EATOF trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh.

Ông Nguyễn Tường Văn, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định việc tổ chức Đại hội đồng EATOF lần thứ 17 là bước cụ thể hóa cho những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các tỉnh thành viên EATOF nói chung theo tinh thần thông điệp của kỳ họp.

Đây cũng là lần thứ hai Quảng Ninh được chọn là địa điểm đăng cai kỳ họp quan trọng này của Diễn đàn EATOF (lần thứ nhất là vào năm 2010).

Theo ông Văn, với định hướng chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh" dựa trên ba trụ cột (thiên nhiên, con người, văn hóa), tỉnh Quảng Ninh đã tập trung nỗ lực triển khai và hoàn thành tốt toàn diện mọi nhiệm vụ, trở thành một cực tăng trưởng toàn diện của phía Bắc Việt Nam.

Đặc biệt, lĩnh vực dịch vụ du lịch ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Toàn tỉnh có một khu du lịch quốc gia; năm khu du lịch cấp tỉnh; 91 điểm du lịch đã được công nhận.

Tăng cường liên kết du lịch thông qua Diễn đàn liên khu vực Đông Á - Ảnh 2.

Với chiến lược chuyển mình từ "nâu" sang "xanh", tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh xây dựng nền tảng cơ sở hạ tầng đáp ứng phát triển mạnh mẽ ngành dịch vụ du lịch - Ảnh: T.THẮNG

Ông Kim Jin Tae - tỉnh trưởng tỉnh Gangwon, Hàn Quốc - cho biết sự kiện này là cơ hội để thắt chặt mối quan hệ với các tỉnh thành viên, khẳng định hiệu quả của sự liên kết phát triển du lịch trong suốt hơn 20 năm qua.

Ông Kim Jin Tae cho rằng Đông Á sẽ là trung tâm của kỷ nguyên mới, và chính các thành viên EATOF sẽ là người đóng vai trò chính khi EATOF sẽ mang một cái tên mới là "Liên minh Du lịch liên khu vực Đông Á".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Ngọc Thủy - giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh - nhấn mạnh việc cần tuyên truyền quảng bá, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2030, tổng lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh đạt 30 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 15 triệu lượt. 

Trong đó, tỉnh sẽ chú trọng một số thị trường truyền thống tại khu vực Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và mở rộng thị trường Úc, Mỹ, ASEAN, Ấn Độ nhằm khai thác tối đa hiệu quả của cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Tăng cường liên kết du lịch thông qua Diễn đàn liên khu vực Đông Á - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tường Văn - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (trái) - tiếp nhận cờ EATOF khi là tỉnh chủ nhà đăng cai Đại hội đồng EATOF lần thứ 17 - Ảnh: T.THẮNG

Ngành du lịch cũng đã xây dựng chiến lược phát triển thị trường du lịch quốc tế, hướng đến các dòng khách có khả năng chi trả cao, mở rộng liên doanh, liên kết vùng với các đối tác trong nước và nước ngoài. 

Đặc biệt, nỗ lực liên kết với các hãng tàu biển để mở lại tuyến hải trình đưa khách du lịch quốc tế đến địa phương bằng đường biển, trên các tàu du lịch 5 sao.

Đại hội đồng Diễn đàn du lịch liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 diễn ra từ ngày 25 đến ngày 27-10, với nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển ngành công nghiệp du lịch bền vững trong khu vực và giữa các nước thành viên.

Đây là một tổ chức du lịch liên khu vực Đông Á được thành lập từ năm 1999 tại tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Hiện nay, diễn đàn này bao gồm 10 tỉnh thành viên thuộc 10 quốc gia trong khu vực Đông Á, gồm: tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc), Cebu (Philippines), Gangwon (Hàn Quốc), Luang Prabang (Lào), Quảng Ninh (Việt Nam), Siem Riep (Campuchia), Sarawak (Malaysia), Tottori (Nhật Bản), Tuv (Mông Cổ), Yogyakarta (Indonesia).

Mở diễn đàn hiến kế, phát động du lịch biển đảo nhằm kích cầu du lịch lần 2 Mở diễn đàn hiến kế, phát động du lịch biển đảo nhằm kích cầu du lịch lần 2

TTO - Chiều 9-10, lãnh đạo của 12 huyện đảo Việt Nam đã cùng gặp nhau nhau giữa lòng Sài Gòn, bàn cách liên kết, hợp tác phát triển du lịch biển đảo.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên