19/11/2018 08:46 GMT+7

Tăng cơ hội khai thác thị trường nội địa cho doanh nghiệp gỗ và nội thất

THANH BÌNH
THANH BÌNH

TTO - Ngày 16-11, Sở Công thương TP.HCM phối hợp với Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh TP.HCM và Hiệp hội chế biến gỗ và Mỹ nghệ Việt Nam khai mạc Hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam.

Tăng cơ hội khai thác thị trường nội địa cho doanh nghiệp gỗ và nội thất - Ảnh 1.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, tham quan gian hàng thảm Thổ Nhĩ Kỳ của Công ty Cổ phần thảm Nhi Long - Ảnh: THANH BÌNH.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết xuất khẩu gỗ Việt Nam đang đạt được những bước phát triển rất nhanh trong thời gian qua.

Tiềm năng lớn với thị trường nội địa

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành đã đạt trên 9 tỉ USD. Dự kiến, trong năm 2018, con số này sẽ còn cao hơn rất nhiều. 

Sản phẩm gổ và đồ nội thất Việt Nam đã có mặt hầu hết các thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Cũng từ năm 2017 đến nay, rất nhiều rào cản kỹ thuật tại các thị trường lớn trên thế giới đặt ra nhằm hạn chế kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm nội thất của các doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên, các doanh nghiệp nội vẫn đảm bảo được đà tăng trưởng ở mức hai con số.

Ông Võ Tân Thành, Giám đốc Phòng thương mại và Công nghiệp chi nhánh TPHCM, khẳng định gần đây tại thị trường các nước phát triển đã áp dụng quy định nguồn gốc xuất xứ không phải gỗ tự nhiên. 

Quy định này bước đầu có gây trở ngại nhất định cho xuất khẩu của doanh nghiệp nội. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã nhanh chóng hoàn thiện tiêu chuẩn sản xuất và đảm bảo tiêu chí xuất xứ nguồn gốc nguyên liệu gỗ sản xuất không thuộc gỗ tự nhiên.

Ở góc độ khác, cùng với việc phát triển mạnh thị trường xuất khẩu, việc Việt Nam tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) đã mở ra thị trường nội địa rộng lớn, hấp dẫn doanh nghiệp ngoại cũng như doanh nghiệp thương mại nhập khẩu trong nước. 

Ông Nguyễn Bá Huân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhi Long - doanh nghiệp nhập khẩu thảm Thổ Nhĩ Kỳ lớn tại Việt Nam, khẳng định chỉ tính riêng trong 5 năm qua, những mặt hàng phục vụ lĩnh vực nội ngoại thất ngoại nhập đã tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Đơn cử như với dòng sản phẩm thảm của công ty, công ty đã chọn nhập khẩu dòng thảm cao cấp từ Thổ Nhĩ Kỳ và Bỉ đạt đạt tiêu chuẩn OEKO-Tex 100 của Đức - tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Ngoài ra, sản phẩm còn phải đáp ứng những tiêu chí riêng tại hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam lần này. Ngoài việc trưng bày những sản phẩm này, công ty cũng sẽ áp dụng chương trình hỗ trợ giảm giá cho khách hàng. Theo đó, tùy loại sản phẩm người tiêu dùng chọn sẽ được áp dụng giảm giá 10%/sản phẩm.

Cơ hội tiếp cận cho người tiêu dùng

Cũng theo ông Nguyễn Bá Huân, tiềm năng thị trường nội địa là rất lớn. Hiện quy mô thị trường Việt Nam đã đạt mức trên 90 triệu người. Tốc độ tăng dân số bình quân của Việt Nam là 1,2 - 1,5%/năm. 

Trong đó, gần 60% là số người trong độ tuổi lao động - đối tượng tiêu dùng của tương lai đối với ngành hàng đồ gỗ và trang trí nội thất.

Nghiên cứu của Công ty Savills cho thấy giai đoạn 2018-2020 là cơ hội lớn cho nhóm công ty công trình dân dụng. Doanh thu ngành xây dựng tăng trưởng liên tục từ mức 1,2 tỉ USD năm 2007 lên 12,8 tỉ USD vào năm 2017. 

Tốc độ tăng trưởng đô thị trung bình 3,4%/năm... kéo theo đó là tốc độ tăng trưởng phân khúc nhà ở, văn phòng tăng mạnh. Những yếu tố này hứa hẹn sẽ tạo cơ hội cho ngành đồ gỗ và trang trí nội thất trong nước bức phát để phát triển.

Vifa Home 2018 sẽ kéo dài từ ngày 16 đến 19-11-2018 quy tụ 95 doanh nghiệp tham gia với 410 gian hàng, bao gồm đồ gỗ (63% gian hàng), trang trí nội thất 26%, thủ công mỹ nghệ 3%, thiết bị vệ sinh 3% và dịch vụ hỗ trợ 5%.

Vifa Home thu hút được sự tham gia của gần doanh nghiệp có thương hiệu lớn trong và ngoài nước như Scansia Pacific, Đức Lợi, Nguyễn Thanh, Royal Funiture, Square Home, Woac, Funiture Maker, Thảm Thổ Nhĩ Kỳ Nhi Long...  

Ngoài công tác tổ chức triển lãm, bán hàng, Vifa Home 2018 còn có những buổi hội thảo về trang trí nội thất, phong cách sống nhằm tạo cầu nối liên kết cho cho khách tham quan, doanh nghiệp và đội ngũ thiết kế trẻ, giàu sáng tạo tại Việt Nam. 

Khách tham quan sẽ được những nhà thiết kế nổi tiếng trực tiếp tư vấn, chia sẻ bí quyết trang trí cho căn nhà của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận