Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Tăng bay nội địa, giá vé giảm, chưa quyết thời điểm bay quốc tế trở lại

02/12/2021 10:10 GMT+7

TTO - Theo khảo sát giá vé trên website của các hãng, đường bay trục từ Hà Nội - TP.HCM, giá vé máy bay tháng 12-2021 có mức dao động từ 1,1 - 1,8 triệu đồng/vé.

Tăng bay nội địa, giá vé giảm, chưa quyết thời điểm bay quốc tế trở lại - Ảnh 1.

Hãng bay tăng chuyến phục vụ hành khách cuối năm - Ảnh: CÔNG TRUNG

Giá vé hạ nhiệt

Theo các đại lý bán vé máy bay, mức giá này đã "hạ nhiệt" hơn vài trăm ngàn đồng so với cách đây một tháng khi đường bay trục vẫn còn ít chuyến. Thậm chí, với những đường bay đến các địa điểm du lịch như từ TP.HCM đến Đà Nẵng hay Nha Trang, khách mua sát ngày bay cũng có giá rẻ đến bất ngờ khi chỉ 39.000 - 109.000 đồng/vé (chưa bao gồm thuế, phí).

Vietnam Airlines Group (gồm: Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ thực hiện khoảng 140 chuyến bay mỗi ngày trên gần 40 đường bay nội địa. Đường bay trục Hà Nội - TP.HCM, Vietnam Airlines bay 5 chuyến/ngày, Pacific Airlines 2 chuyến/ngày và mỗi hãng sẽ tăng thêm 1 chuyến/ngày kể từ 15-12.

Chặng Đà Nẵng đi Hà Nội, TP.HCM khai thác 5 - 6 chuyến/ngày; còn đường bay đến các tỉnh sẽ duy trì 1 - 3 chuyến/ngày, trong đó một số đường được dự báo có nhu cầu cao và khai thác 3 chuyến/ngày là giữa TP.HCM và Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Côn Đảo...

Vietjet cũng cho hay sẽ tăng tần suất các chặng bay kết nối Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng. Từ 15-12 dự kiến sẽ tăng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày trên các đường bay trục chính này. Các đường bay khác vẫn duy trì khai thác ổn định, kết nối Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đến các tỉnh thành.

Bay quốc tế: đang xin ý kiến

Với mạng bay quốc tế, Vietjet cho biết sau chuyến bay đầu tiên đưa khách quốc tế trở lại Phú Quốc, hãng dự kiến sẽ tiếp tục khai thác các chặng bay từ Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)... đến một số địa phương thí điểm mở cửa đón du khách quốc tế và khai thác trở lại các chặng bay quốc tế thường lệ ngay khi được cho phép.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Bộ GTVT cho biết bộ này đã có cuộc làm việc với đại diện một số bộ ngành và các hãng hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam để trao đổi, tìm giải pháp khai thác trở lại các đường bay quốc tế thường lệ.

Bộ GTVT xác định trong bối cảnh Việt Nam và nhiều nước đã thực hiện chính sách thích ứng linh hoạt với COVID-19, việc sớm khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ là cần thiết. 

Trước đó, ngày 8-11 Bộ GTVT đã đề xuất Thủ tướng kế hoạch khai thác trở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước theo 3 giai đoạn từ quý 1-2022. Hiện nay Chính phủ đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về kế hoạch này.

Tại cuộc họp, đại diện các hãng hàng không đều mong muốn sớm khai thác trở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ nhưng nếu khách vẫn phải cách ly 7 ngày sẽ khiến họ e ngại. Trong khi đó, nhiều nước trong khu vực đã mở lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ.

Bộ GTVT cho hay sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm báo cáo Chính phủ đề xuất của các doanh nghiệp về mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ.

Liên quan đến đề xuất của Bộ Y tế gửi Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các nước châu Phi và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến, đi về từ các quốc gia trên để ngăn chặn chủng Omicron, ông Võ Huy Cường - phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết Cục Hàng không Việt Nam đồng thuận với đề xuất này.

Hàng không tăng tần suất, giá vé Hàng không tăng tần suất, giá vé 'hạ nhiệt'

TTO - Từ ngày 1-12, các hãng bắt đầu tăng tần suất bay nội địa theo lịch phân bổ của Cục Hàng không Việt Nam. Số lượng chuyến bay bắt đầu tăng trở lại, giá vé cũng theo đà "hạ nhiệt".

CÔNG TRUNG - TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận