Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Tân tổng giám đốc UNESCO sẽ kêu gọi Mỹ, Israel ở lại

11/11/2017 06:56 GMT+7

TTO - 195 thành viên UNESCO vừa bỏ phiếu nhất trí phê chuẩn cựu bộ trưởng văn hóa Pháp, bà Audrey Azoulay, là nhà lãnh đạo mới của tổ chức này.

Tân tổng giám đốc UNESCO sẽ kêu gọi Mỹ, Israel ở lại - Ảnh 1.

Tân tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay phát biểu trong cuộc họp báo ngày 10-11 tại Paris - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, phát biểu trước báo giới sau kết quả bỏ phiếu phê chuẩn chức vụ, bà Azoulay cho biết bà sẽ nỗ lực kêu gọi Mỹ và Israrel ở lại là thành viên của UNESCO sau khi hai nước này tuyên bố rời Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 10.

Theo bà Azoulay, sẽ là một tổn thất cho nước Mỹ và Israel cũng như cho UNESCO nếu hai quốc gia này xa rời những vấn đề cốt lõi mà của cơ quan Liên Hiệp Quốc này theo đuổi: giáo dục, khoa học và văn hóa.

Bà Azoulay khẳng định UNESCO sẽ luôn mở rộng cửa, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hợp tác trên cơ sở những mục đích chung.

Có thể thấy tân tổng giám đốc UNESCO sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Chương trình Di sản thế giới của UNESCO đã và đang gây ra các tranh cãi chính trị giữa một số các quốc gia thành viên.

Cùng với đó là những khó khăn về tài chính khi Mỹ rút đáng kể phần đóng góp ngân sách của nước này cho UNESCO.

Bà Azoulay, 45 tuổi, đã được ban giám đốc UNESCO đề cử làm tổng giám đốc mới của cơ quan này trong tháng trước. Cựu bộ trưởng văn hóa Pháp đắc cử trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang. Nhiệm kỳ của bà Azoulay kéo dài 4 năm.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận