18/03/2023 14:28 GMT+7

Tân Tạo phản đối quyết định mở thủ tục phá sản của tòa án, cho rằng có âm mưu phá hoại

Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) đưa ra các lý do về việc phản đối quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân TP.HCM.

Tân Tạo phản đối quyết định mở thủ tục phá sản của tòa án, cho rằng có âm mưu phá hoại - Ảnh 1.

Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo phản đối quyết định mở thủ tục phá sản. Trong ảnh là khu công nghiệp Tân Tạo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bà Phan Thị Hiệp - tổng giám đốc Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán ITA) - vừa thay mặt doanh nghiệp gửi giải trình đến Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), trình bày rõ lý do phản đối quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân TP.HCM.

Theo đó, phía Tân Tạo cho rằng quyết định mở thủ tục phá sản số 56/2018 ngày 25-1-2018 của Tòa án nhân dân TP.HCM chỉ căn cứ vào đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH TM DV XD Quốc Linh là bất hợp lý.

Vì yêu cầu này dựa trên các bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) và bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Long An, nhưng lại xuất hiện nhiều sai phạm, hồ sơ vụ án có nhiều tài liệu giả mạo.

"Công ty khẳng định hoàn toàn không có quan hệ kinh tế, không tranh chấp với Công ty Quốc Linh", phía Tân Tạo khẳng định.

Đồng thời, theo Tân Tạo, quyết định ngày 4-7-2019 của Tòa án nhân dân cấp cao TPHCM đã chỉ rõ: "Công ty Tân Tạo là chủ đầu tư dự án thụ hưởng khối lượng cát của Công ty Quốc Linh và Công ty Tân Tạo không chứng minh được đã thanh toán đủ tiền cho Công ty Vietnam Land, nên buộc Tân Tạo liên đới cùng Vietnam Land trả khoản tiền trên và lãi cho Công ty Quốc Linh là không có căn cứ pháp luật".

Doanh nghiệp nêu quan điểm: "Yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty Quốc Linh còn thể hiện âm mưu của nhóm lợi ích muốn phá hoại Công ty Tân Tạo nói riêng và Tập đoàn Tân Tạo nói chung".

Ngoài ra, phía doanh nghiệp cho biết chưa nhận được tống đạt bản chính về quyết định mở thủ tục phá sản. Cho rằng đây là "lỗi của thẩm phán", nên khi nào nhận được bản chính thì công ty sẽ công bố thông tin.

Vào cuối tuần này, Tân Tạo cũng có "Báo cáo khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo" gửi HoSE, đề nghị xem xét đưa mã chứng khoán ITA ra khỏi diện cảnh báo.

Trước đó, doanh nghiệp này đã bị Tòa án nhân dân TP.HCM ra quyết định mở thủ tục phá sản. Do tính chất phức tạp nên phía tòa án đã chỉ định thêm quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản của doanh nghiệp (theo quyết định số 22/2022 ngày 15-4-2022).

Là công ty đại chúng đang niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM, nên theo quy định, Tân Tạo phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được thông báo của tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp.

Mặc dù liên tục nhắc nhở và yêu cầu xác nhận thông tin và công bố trong vòng 24 giờ theo quy định, nhưng Tân Tạo không làm. Việc này khiến sở chứng khoán phải ra quyết định đưa mã ITA vào diện cảnh báo.

Trên thị trường chứng khoán, mã ITA đang neo ở giá 4.040 đồng/cổ phiếu, giảm 75% trong vòng một năm trở lại đây.

Về kết quả kinh doanh, mặc dù cả năm 2022 Tân Tạo gặt hái được hơn 570 tỉ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, nhưng lại phải giảm trừ doanh thu tới hơn 1.250 tỉ đồng.

Nguyên nhân chính của việc giảm trừ doanh thu là do dự án Kiên Lương 1 bị loại khỏi danh sách các dự án sẽ vận hành trước năm 2030, không có cơ sở triển khai, rơi vào trường hợp bất khả kháng, phải thanh lý hợp đồng thuê đất dài hạn.

Tổng kết cả năm qua, doanh thu thuần của Tân Tạo bị âm kỷ lục hơn 1.570 tỉ đồng. Doanh nghiệp bị lỗ ròng sau thuế hơn 179 tỉ đồng.

Tại thời điểm khép năm tài chính 2022, khối tài sản của Tân Tạo đạt mức 12.645 tỉ đồng, giảm gần 1.000 tỉ đồng so với đầu năm.

Vụ dùng xe cứu hỏa để đòi nợ phí duy tu: Công ty Tân Tạo nói gì?Vụ dùng xe cứu hỏa để đòi nợ phí duy tu: Công ty Tân Tạo nói gì?

Đến ngày 3-2, đơn vị quản lý Khu công nghiệp Tân Tạo đã cho rút các xe cứu hỏa, thay đổi biện pháp chặn lối ra vào của một doanh nghiệp do không trả phí duy tu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên