Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Tân Nhật hoàng Naruhito lần đầu phát biểu trước công chúng

04/05/2019 16:31 GMT+7

TTO - Tân Nhật hoàng Naruhito bày tỏ mong muốn Nhật Bản chung tay cùng các nước khác để thúc đẩy hòa bình thế giới khi ngài có bài phát biểu trước công chúng đầu tiên kể từ khi kế vị ngai vàng.

Tân Nhật hoàng Naruhito lần đầu phát biểu trước công chúng - Ảnh 1.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong lần xuất hiện và phát biểu đầu tiên trước công chúng ngày 4-5 - Ảnh: REUTERS

"Tôi thành thật mong muốn đất nước chúng ta (Nhật Bản) chung tay với các quốc gia khác thúc đẩy hòa bình thế giới và phát triển hơn nữa" - tân Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, phát biểu ngày 4-5.

Đứng trên ban công hoàng cung ở Tokyo trong chiếc áo đuôi tôm, vị thiên hoàng thứ 126 của Nhật Bản cũng cầu chúc sức khỏe và hạnh phúc cho người dân đất nước mặt trời mọc.

Hàng ngàn người dân Nhật Bản đã xếp hàng nhiều giờ để được thấy mặt tân Nhật hoàng Naruhito. Họ vẫy cờ khi nhìn thấy Nhật hoàng Naruhito cùng Hoàng hậu Masako xuất hiện.

Tân Nhật hoàng Naruhito lần đầu phát biểu trước công chúng - Ảnh 2.

Hàng ngàn người háo hức được gặp mặt tân Nhật hoàng Naruhito tại hoàng cung ở Tokyo ngày 4-5 - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên tân Nhật hoàng Naruhito phát biểu trước công chúng kể từ khi kế vị "ngai vàng Hoa Cúc" hôm 1-5, sau khi cha ngài là Nhật hoàng Akihito thoái vị một ngày trước đó.

Thái thượng hoàng Akihito và Thái thượng hoàng hậu Michiko không xuất hiện cùng con cái ngày 4-5 khi họ quyết định rút lui khỏi các bổn phận chính thức sau 30 năm.

Nhật hoàng Naruhito từng theo học tại Oxford (Anh). Ông trở thành thiên hoàng đầu tiên được sinh ra sau Thế chiến 2 và cũng là thiên hoàng đầu tiên du học nước ngoài trong thời gian dài.

Ngày 22-10 tới, Nhật hoàng Naruhito sẽ tham gia lễ Sokuirei Seiden no Gi (lễ đăng cơ), đánh dấu chính thức lên ngôi, với sự tham dự của quan khách đến từ gần 200 quốc gia.

Chuyện Việt Nam của Nhật hoàng Naruhito Chuyện Việt Nam của Nhật hoàng Naruhito

TTO - LTS: GS Seiichi Kikuchi (Đại học nữ sinh Showa) gửi Tuổi Trẻ bài viết về chuyến thăm Hội An của tân Nhật hoàng Naruhito năm 2009, khi còn là hoàng thái tử.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận