Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Tân Hoàng Minh: Thiện chí bán dự án, xem xét thu gọn quy mô hoạt động để gom tiền trả nhà đầu tư

01/06/2022 19:34 GMT+7

TTO - Tân Hoàng Minh dự kiến trong vòng tuần này sẽ nộp tổng cộng 370 tỉ đồng cho cơ quan chức năng, trước đó đã nộp 296 tỉ đồng. Tập đoàn thiện chí bán dự án bất động sản, xem xét thu gọn quy mô hoạt động để gom tiền trả nhà đầu tư trái phiếu.

Tân Hoàng Minh: Thiện chí bán dự án, xem xét thu gọn quy mô hoạt động để gom tiền trả nhà đầu tư - Ảnh 1.

Nhà đầu tư tập trung tại trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh vào hôm nay 1-6 - Ảnh: NĐT cung cấp

Sau khi tập trung trước trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh (Hà Nội) để căng băng rôn, bày tỏ quan điểm, các nhà đầu tư đã có cuộc gặp tiếp theo với ông Vũ Đình Luyện - phó tổng giám đốc Công ty TNHH TMDV khách sạn Tân Hoàng Minh - vào chiều nay 1-6, về việc hoàn tiền liên quan đến các lô trái phiếu đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ. 

Dự kiến trong vòng tuần này sẽ nộp 370 tỉ đồng

Tại buổi làm việc, nhiều thông tin mới được phía doanh nghiệp bất động sản này đưa ra. Cụ thể, cuối tuần qua Tân Hoàng Minh đã thu xếp thêm vào Kho bạc Nhà nước 270 tỉ đồng, dự kiến ​​tuần này nộp thêm 100 tỉ đồng. 

Trước đó đã chuyển đến kho lưu trữ tài khoản của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) tại Kho bạc Nhà nước khoản tiền hơn 296 tỉ đồng.

Dự kiến ​​trong tháng 6 này sẽ thu xếp được tổng cộng 20%. Cuối tháng 7 tới dự kiến ​​thu xếp tài chính từ nhiều nguồn như M&A (sáp nhập và mua lại) dự án, thu hồi tiếp từ nguồn trái phiếu... thêm khoảng 30 - 40% nữa.

Trong vụ việc bị hủy 9 lô trái phiếu, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết số tiền phải hoàn cho nhà đầu tư không lớn hơn 8.500 tỉ đồng.

Sau khi nhận được đề xuất của nhà đầu tư, tập đoàn cũng đã đề xuất với C03 để lên phương án trả nhanh nhất cho nhà đầu tư theo tỉ lệ, ngay khi tập đoàn thu xếp được 10% đầu tiên. Tuy nhiên quyết định cuối cùng về phương án chi trả thuộc về C03 và các cơ quan liên quan.

"Chúng tôi mong muốn khách hàng đồng hành cùng Tân Hoàng Minh thời điểm này, tạo điều kiện để chúng tôi dần dần thu xếp các nguồn tài chính", ông Luyện chia sẻ.

Đại diện tập đoàn khẳng định: "Tân Hoàng Minh nhất quán không bao giờ đổ lỗi, hay "đẩy" trách nhiệm cho C03 hoặc bất cứ cơ quan nhà nước nào khác. Tân Hoàng Minh luôn luôn ý thức được trách nhiệm thu xếp tài chính để chi trả cho nhà đầu tư, khách hàng là trách nhiệm của chúng tôi".

Hiện tập đoàn đang dừng các hoạt động đầu tư và chỉ tập trung vào việc thu xếp tài chính để hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

Tân Hoàng Minh: Thiện chí bán dự án, xem xét thu gọn quy mô hoạt động để gom tiền trả nhà đầu tư - Ảnh 2.

Cuộc trao đổi giữa nhà đầu tư và đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh diễn ra vào chiều nay 1-6 - Ảnh: NĐT cung cấp

Chuyển nhượng dự án để nhanh có tiền trả nhà đầu  tư

Về tiến độ chuyển nhượng dự án, phía tập đoàn cho hay, để giao dịch thành công cần rất nhiều thời gian gồm quá trình tìm kiếm đối tác, đối tác nghiên cứu dự án, đàm phán cấu trúc giao dịch, chuẩn bị tài chính... 

Tập đoàn đã và đang làm việc với nhiều đối tác, có đối tác chưa cân đối được tài chính, có đối tác đang nghiên cứu hồ sơ. Ngay cả với những dòng tiền thu về từ các công việc đầu tư của tập đoàn thì các đối tác cũng cần phải có lộ trình thu xếp tài chính để hoàn trả, mất rất nhiều thời gian.

"Chủ trương nhất quán của Tân Hoàng Minh là chuyển nhượng dự án nhanh chóng với mức giá hợp lý để có nguồn chi trả theo quy định của pháp luật. Chúng tôi thiện chí chuyển nhượng dự án với mức giá phù hợp để có thể sắp xếp hoàn trả cho khách hàng".

Trước đó, tập đoàn cho biết có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể rao bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư, gồm 2 dự án ở Phú Quốc, dự án Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM), dự án Việt Tiến và dự án Ngọc Hồi (Hà Nội).

Tại cuộc họp, phía tập đoàn cũng chia sẻ, ông Đỗ Hoàng Minh (con trai ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vẫn đang làm việc với các đối tác, cơ quan chức năng để duy trì bộ máy vận hành của tập đoàn, cũng như tìm kiếm nguồn tiền để hoàn trả khách hàng.

Khép lại cuộc họp, nhà đầu tư kiến ​​nghị Tân Hoàng Minh thực hiện việc hoàn trả đợt 1 cho nhà đầu tư trong tháng 6 này. 

Nếu trong vòng ba tháng kể từ ngày có quyết định 181 của Ủy ban Chứng khoán nhà nước về việc hủy các lô trái phiếu liên quan đến tập đoàn, nhưng việc chuyển nhượng dự án chưa phát triển, thì đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra về tài chính dự án định bán, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc thu hồi vốn.

Sau khi ông Đỗ Anh Dũng bị bắt, hiện tại Tân Hoàng Minh đang làm thủ tục pháp lý để thực hiện thay đổi người đại diện pháp luật.

Xem xét thu gọn quy mô hoạt động

Về tin đồn Tân Hoàng Minh sẽ đóng cửa tất cả các chi nhánh ở tỉnh, ông Vũ Đình Luyện cho biết không có câu trả lời chính xác tại thời điểm này. Hiện tại tập đoàn đang tập trung mọi nguồn lực để chi trả cho khách hàng.

Nếu thực sự có việc đóng cửa các chi nhánh tại các tỉnh thì tập đoàn vẫn có trụ sở chính, các nhân sự... để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến quyền lợi của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ông Luyện cũng chia sẻ, việc thu gọn quy mô hoạt động để giảm chi phí và có nguồn để trả lại cũng là một công việc cần xem xét.

Bộ Xây dựng: Bộ Xây dựng: 'Có doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu lớn gấp 40 lần vốn'

TTO - Có doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu lớn gấp 40 lần vốn chủ sở hữu, gây rủi ro thị trường. Cảnh báo được Bộ Xây dựng đưa ra trong báo cáo thị trường bất động sản quý 1-2022, vừa công bố.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận